Lập Hội đồng đánh giá độ an toàn hải sản miền Trung

ANTD.VN - Liên quan đến thông tin nhiều người quan tâm về việc hải sản của các tỉnh miền Trung đã an toàn hay chưa sau sự cố xả thải của Formosa, ngày 23-8, trả lời báo chí, bà Trần Việt Nga, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP) - Bộ Y tế cho biết, hiện chưa có kết quả chính xác đánh giá độ an toàn thủy sản.

Tuy vậy, theo bà Trần Việt Nga, kết quả kiểm nghiệm mẫu cá thời gian gần đây cho thấy, số lượng mẫu cá chứa hàm lượng kim loại nặng đã giảm đi rất nhiều. Cụ thể, đầu tháng 8 này, Cục ATTP đã lấy 18 mẫu hải sản tại các cảng cá của 4 tỉnh miền Trung, kết quả cho thấy, 17 mẫu đạt chất lượng, chỉ có 1 mẫu không đạt chỉ tiêu về hàm lượng kim loại nặng.

Để có kết quả chính xác đánh giá độ an toàn thủy sản miền Trung, Bộ Y tế sẽ thành lập Hội đồng khoa học gồm các chuyên gia đầu ngành gồm các Viện nghiên cứu của Bộ Y tế và tiến hành lấy mẫu tất cả các loại cá biển của các cảng biển lớn ở khu vực miền Trung để xét nghiệm các chỉ tiêu cần thiết. “Chúng tôi sẽ tiến hành khẩn trương để công bố kết quả sớm nhất tới nhân dân” - bà Trần Việt Nga chia sẻ.

Cục trưởng Cục ATTP Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, trong thời gian qua, Cục vẫn lấy mẫu thủy hải sản ở khu vực miền Trung để xét nghiệm xác định mức độ an toàn cho phép. Ông Phong cho rằng, cần có thêm các đánh giá để có thể khẳng định chính xác mức độ an toàn của thuỷ hải sản đối với sức khỏe con người. Ông Phong cũng cho biết, Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan của Bộ NN&PTNT để giám sát, khi nào có kết luận chính xác Bộ Y tế sẽ phối hợp với Bộ NN&PTNT công bố cụ thể.