Lao vào "tín dụng đen", nữ thủ quỹ "thụt két" hàng chục tỷ đồng

  • 13/03/2016 08:30
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Lao vào “tín dụng đen” như thiêu thân, Trần Thị Thu (SN 1989, trú ở phường Trung Nghĩa, TP Hưng Yên, Hưng Yên) - nguyên thủ quỹ của Phòng giao dịch Đền Lừ (Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB) đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 13,5 tỷ đồng, cùng hàng chục cây vàng và hàng nghìn USD.

Lao vào "tín dụng đen", nữ thủ quỹ "thụt két" hàng chục tỷ đồng ảnh 1

Trần Thị Thu (ngoài cùng, bên trái) cùng các bị cáo liên quan 

Ném tiền qua cửa sổ  

Bị áp giải tới phiên tòa mới đây, Thu gây sự chú ý đặc biệt đối với mọi người, bởi bị cáo còn rất trẻ, có gương mặt khả ái. Tội mà bị cáo đã gây ra thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng với mức hình phạt lên đến tù chung thân.Theo cáo trạng, Thu đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt hơn 13,5 tỷ đồng, cùng hàng chục cây vàng và hàng nghìn USD. Hồ sơ vụ án cho thấy, đầu năm 2013, sau một thời gian được làm thủ quỹ của Phòng giao dịch Đền Lừ (Ngân hàng TMCP Á Châu - ACB), Thu quen biết vợ chồng Đặng Quang Huy (SN 1986) và Trần Thị Hương (SN 1990) đều trú ở phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên.Cặp vợ chồng không hôn thú này nổi tiếng ở TP Thái Nguyên về hoạt động cho vay lãi. Từ những câu chuyện xã giao ban đầu với vợ chồng Hương, Thu dần tính chuyện vay mượn tiền bạc với cách tính lãi suất theo ngày. Và rồi trước sức hút lãi suất 3.000 đồng/triệu/ngày, nữ thủ quỹ Phòng giao dịch Đền Lừ không ngần ngại đổ tiền cho các đầu nậu “tín dụng đen”.Hí hửng trước những lời hứa chắc như đinh đóng cột của Hương, ngay trong lần đầu “thụt két” cơ quan đầu tiên (ngày 16-8-2013), Thu đã lén rút ra 3 tỷ đồng “bơm” cho đầu nậu. Nhưng quá hẹn 2 ngày, Hương không hề mang tiền trả cho Thu, kể cả gốc lẫn lãi. Lý do vì nữ thủ quỹ của ACB đã quá cẩu thả khi không yêu cầu đầu nậu “tín dụng đen” xác lập giấy tờ vay mượn.Bí bách do không biết lấy đâu ra số tiền quá lớn để “trám” vào két sắt, đề phòng bị kiểm tra bất ngờ nên trưa 18-8-2013, Thu đã trộm 74 cây vàng SJC của cơ quan mang đi cầm cố lấy 2,5 tỷ đồng. Tuy nhiên, số tiền để bù chưa đủ, cùng ngày, Thu mang thêm 20.000 USD của khách hàng vừa gửi đem bán. Sự việc êm xuôi, nữ thủ quỹ lại nhanh chóng rút hết số tiền đó ra giao cho một đầu nậu “tín dụng đen” khác, cũng ở TP Thái Nguyên.Lao vào “tín dụng đen” như thiêu thân, ngày 6-9-2013, Thu lại “thụt két” 5 tỷ đồng nữa. Số tiền này, Thu khai “cộng tác” với Trần Thị Huệ cũng ở TP Thái Nguyên để cùng nhau hưởng lợi. Không thể kiềm chế bản thân, ngày 7-9-2013, Thu tiếp tục “thổi bay” 4 tỷ đồng của cơ quan và con đường đi quen thuộc của khoản tiền bất chính này vẫn là thị trường tiền tệ phi pháp. Chiều 12-10-2013, một lần nữa nữ thủ quỹ Phòng giao dịch Đền Lừ giấu 2 tỷ đồng vào thùng carton tuồn ra ngoài nhưng sự việc sau đó bị bại lộ. Kẻ cắp gặp… bà già 

Quá trình điều tra, trước sau Thu khẳng định tất cả số tiền, vàng, USD có tổng giá trị hàng chục tỷ đồng chiếm đoạt của ACB đều được Thu đổ vào thị trường tiền tệ phi pháp với 3 đầu nậu chính ở Thái Nguyên, trong đó có Trần Thị Hương - bị cáo trong vụ án nhưng đều không thu lại được một đồng nào. Ngược lại, vì vung tiền quá bạo tay, thế nên ngày 10-9-2013, Thu lâm vào tình trạng kiệt quệ về vốn liếng. Không còn cửa nào khác, nữ thủ quỹ ngân hàng buộc phải vay lại của chồng Hương 500 triệu đồng với cam kết sau 2 ngày sẽ tất toán cả gốc lẫn lãi.Với kinh nghiệm của một đầu nậu “tín dụng đen” lại hiểu quá rõ tình trạng của kiều nữ, do đó đến hẹn thanh toán vào chiều 12-9-2013, vợ chồng Huy dẫn theo Hoàng Phi Long (SN 1983), Nguyễn Xuân Trường (1988), cũng trú ở phường Hương Sơn, TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên cùng một số đối tượng (hiện chưa làm rõ lai lịch) tới tận Phòng giao dịch Đền Lừ chờ sẵn.Trong khi đó, nữ thủ quỹ ngân hàng đã kịp “thụt két” 2 tỷ đồng của cơ quan cất giấu vào thùng carton. Tuy nhiên, theo kế hoạch của Thu thì số tiền lấy cắp lần thứ năm này sẽ chỉ dùng để trả nợ 2 đồng nghiệp cùng cơ quan.  Vào cuối buổi chiều cùng ngày, Huy nhìn thấy anh Phan Thanh Tùng (SN 1988, trú ở quận Cầu Giấy, người yêu Thu) đến nơi làm việc của bạn gái chớp nhoáng và khi trở ra thì cầm hộp carton trên tay. Tức thì đầu nậu “tín dụng đen” lệnh cho đàn em áp sát, ép anh Tùng lên ô tô. Có “con tin” trong tay, Huy gọi điện buộc Thu phải ra ngoài nói chuyện.Khi Thu xuất hiện, Huy cùng đàn em tống nốt lên ô tô, rồi chở thẳng về một cửa hàng cầm đồ ở TP Thái Nguyên. Tại TP Thái Nguyên, Huy cùng đồng bọn ép Thu phải viết giấy vay nợ với số tiền lên đến 1,9 tỷ đồng. Cùng thời điểm, đầu nậu “tín dụng đen” lôi hộp carton ra kiểm tra và đếm lấy đủ số tiền theo giấy vay nợ, bất chấp những lời van xin của Thu.Với hành vi gây ra cùng sự lắt léo nêu trên, mới đây, TAND TP Hà Nội đã đưa Trần Thị Thu cùng các bị cáo liên quan ra xét xử sơ thẩm. Thế nhưng khi mở phiên tòa thì một số người liên quan không đến dự tòa. Do đó, để bảo đảm quyền lợi của những người này, Tòa án Hà Nội đã quyết định rời phiên xử sang một ngày khác.  


Tin cùng chuyên mục