Lãnh đạo thế giới chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ

  • 08/11/2020 06:05
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTD.VN -  Nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã lên tiếng chúc mừng ông Joe Biden sau khi ông đánh bại đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump, trở thành chủ nhân mới của Nhà Trắng.

Lãnh đạo thế giới chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ ảnh 1

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden và "phó tướng" Kamala Harris

Trong đó, Thủ tướng Fiji là nhà lãnh đạo đầu tiên trên thế giới lên tiếng chúc mừng ông Joe Biden trước khi kết quả cuộc bầu cử tổng thống chính thức tại Mỹ được công bố.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau cũng là một trong những nhà lãnh đạo đầu tiên gửi lời chúc mừng ông Biden: “Hai nước chúng ta là bạn bè, đối tác và đồng minh thân thiết. Chúng ta chia sẻ mối quan hệ độc nhất vô nhị trên trường quốc tế. Tôi thực sự mong được cùng làm việc và xây dựng điều đó cùng cả hai”.

Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng gửi lời chúc mừng đến tổng thống đắc cử của Mỹ: “Mỹ là đồng minh thân thiết nhất của chúng tôi và tôi mong muốn được hợp tác chặt chẽ với nhau về các ưu tiên chung của chúng ta”.

Từ Dublin, Thủ tướng Ireland Micheál Martin viết: “Tôi muốn chúc mừng tổng thống mới đắc cử của Mỹ. Ông Joe Biden đã là một người bạn thực sự của đất nước này trong suốt cuộc đời ông ấy và tôi mong muốn được làm việc với ông ấy trong những năm tới”.

Sau 4 năm ông Donald Trump rút Mỹ khỏi các thể chế quốc tế đa phương và tập trung cho các ưu tiên của Chính phủ Mỹ cho các vấn đề trong nước, nhiều người đang hy vọng có được sự tham gia lớn hơn trên toàn cầu dưới thời chính quyền của ông Joe Biden.

“Chúng tôi chúc Ngài may mắn và mọi điều tốt đẹp nhất. Chúng tôi rất mong được hợp tác với Ngài để giải quyết những thách thức phía trước”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel, người đã phát triển mối quan hệ công việc bền chặt với Barack Obama khi ông còn là Tổng thống Mỹ và thường tỏ ra thất vọng khi đối phó với ông Donald Trump, chưa lên tiếng ngay lập tức. Thay vào đó, Bộ trưởng Ngoại giao Đức Heiko Maas đã hoan nghênh kết quả cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ và cho biết ông mong muốn đầu tư vào sự hợp tác xuyên Đại Tây Dương với chính quyền mới của Mỹ.

“Chúng tôi mong muốn được hợp tác với chính phủ tiếp theo của Mỹ. Chúng tôi muốn đầu tư vào hoạt động hợp tác của mình cho một khởi đầu xuyên Đại Tây Dương và thỏa thuận mới”, Ngoại trưởng Đức Heiko Mass viết trên Twitter ngày 7-11.

“Người Mỹ đã lựa chọn Tổng thống của họ. Chúc mừng Joe Biden và Kamala Harris. Chúng ta có rất nhiều việc phải làm để vượt qua những thách thức hiện nay. Hãy hợp tác cùng nhau!”, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron viết.

Nhiều người cũng ca ngợi tầm quan trọng lịch sử của việc bà Kamala Harris, “phó tướng” của ông Joe Biden, trở thành người phụ nữ đầu tiên giành chiến thắng trong một cuộc đua vào Nhà Trắng và là người da màu đầu tiên trở thành Phó Tổng thống Mỹ. Ông Nicola Sturgeon, Bộ trưởng thứ nhất của Scotland cho biết: “Đây là một khoảnh khắc trọng đại và đặc biệt”.

Ông Joe Biden, ứng viên Tổng thống của đảng Dân chủ, đắc cử sau khi giành chiến thắng tại bang chiến trường Pennsylvania, vượt qua mốc 270 phiếu đại cử tri cần thiết, trở thành vị Tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục