Lãnh đạo phiến quân ly khai bị ám sát

  • 14/10/2014 09:59
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Pavel Gubarev, một thủ lĩnh hàng đầu của phiến quân ly khai ở miền đông Ukraine đã phải nhập viện trong tình trạng bất tỉnh sau khi các tay súng bắn vào chiếc xe của ông khiến nó đâm vào một cột trụ bên đường.

Các nguồn tin trong phong trào "Novorossiya – New Rusia" của ông Gubarev cho biết chiếc xe của ông đã bị tấn công trong khu vực Donetsk, trên đường từ Rostov trở về. Hiện nay, ông Gubarev đang điều trị trong một bệnh viện ở Rostov, Nga.

Thông tin cho biết, một số binh sĩ ngồi cùng xe với ông Gubarev trong thời điểm đó đều không bị thương, rất ít chi tiết về cuộc tấn công được đưa ra trong báo cáo.

Lãnh đạo phiến quân ly khai bị ám sát ảnh 1

Lãnh đạo ly khai, ông Pavel Gubarev (thứ 2 bên trái)

Vợ ông Gubarev, bà Yekaterina cho biết trên cơ thể chồng bà không có bất kỳ vết đạn nào và vết thương là kết quả của vụ va chạm của xe với cột trụ. "Pavel đang được điều trị y tế ở Nga. Anh ấy đang hôn mê, may mắn là anh ấy không phải chịu bất kỳ vết thương nào ảnh hưởng đến tính mạng”.

Lãnh đạo Gubarev, người sáng lập nhóm ly khai vũ trang dân quân nhân dân Donetsk và đã trở thành một thống đốc đầu tiên của nước cộng hòa tự xưng cho đến khi ông bị lực lượng chính phủ bắt hồi tháng 3. 

Sau khi được phóng thích vào tháng 5 trong một cuộc trao đổi tù nhân, ông  tuyên bố thành lập đảng chính trị Novorossia, với mục đích tạo ra một trạng thái mới trên lãnh thổ phía đông Ukraine. Ông Gubarev và các phiến quân nổi dậy khác đã chiến đấu với lực lượng chính phủ ở phía đông Ukraine trong hơn 6 tháng qua.

Hôm 12-10,  ông Gubarev đã viết Facebook rằng ông đang có kế hoạch để chạy đua trong cuộc bầu cử thống đốc của các nước cộng hòa, diễn ra tại cùng thời điểm với cuộc bầu cử quốc hội. Ông sẽ gửi tài liệu tranh cử của mình vào hôm 13-10. Vợ ông cũng cho biết thêm đảng Novorossia sẽ chạy đua trong các cuộc bầu cử quốc hội sắp tới như là một phần của khối chính trị tự do Donbass.

Cùng ngày, hãng tin RIA Novosti của Nga báo cáo  rằng Ủy ban bầu cử trung ương của quân ly khai đã từ chối chấp nhận Novorossia cho cuộc bầu cử quốc hội của các nước Cộng hoà nhân dân Donetsk và nước láng giềng Lugansk vào đầu tháng 11.

Đây không phải là vụ ám sát lãnh đạo ly khai lần đầu tiên. Theo một tuyên bố trên trang web của Novorossia,  vào đầu tháng 6, những kẻ tấn công đã cố gắng để ném một quả lựu đạn vào văn phòng của ông Gubarev tại trụ sở chính nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk, nhưng thất bại.

Theo The Moscow Time

Tin cùng chuyên mục