Lãnh đạo Pháp - Đức yêu cầu Mỹ giải thích vụ nghe lén

  • 01/06/2021 12:08
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel vừa lên tiếng về thông tin Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã theo dõi các quan chức cấp cao của những nước đồng minh châu Âu.

“Điều này là không thể chấp nhận giữa các đồng minh, đặc biệt là với các nước đối tác tại châu Âu”, Tổng thống Macron nói về thông tin NSA đặt máy nghe trộm các quan chức hàng đầu của châu Âu, đồng thời cho biết, ông đợi lời giải thích của Mỹ về vấn đề này.

Lãnh đạo Pháp - Đức yêu cầu Mỹ giải thích vụ nghe lén ảnh 1
Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp bày tỏ quan ngại về thông tin tình báo Đan Mạch hỗ trợ NSA theo dõi các lãnh đạo châu Âu

“Chúng tôi đã thảo luận nhiều thứ liên quan đến NSA. Cách tiếp cận của chúng tôi đối với cuộc điều tra là không thay đổi. Châu Âu luôn phụ thuộc vào mối quan hệ đáng tin và những điều đúng đắn”, Thủ tướng Merkel bình luận và nhấn mạnh sự đồng tình với quan điểm của ông Macron.

Vào hôm 30-5, báo Süddeutsche Zeitung của Đan Mạch đưa tin, cơ quan tình báo Đan Mạch đã giúp NSA theo dõi các chính trị gia châu Âu vào năm 2013, bao gồm Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Frank-Walter Steinmeier.

Trên thực tế, vụ bê bối nghe lén này từng được cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ từ năm 2013, nhưng giới chức truyền thông gần đây mới có quyền truy cập vào các báo cáo về sự trợ giúp chi tiết của tình báo Đan Mạch đối với NSA.

Theo tiết lộ của ông Snowden, hai cơ quan tình báo Mỹ - Đan Mạch đã hợp tác trong giai đoạn 2012-2014. Đối tượng bị theo dõi là các chính trị gia hàng đầu ở Thụy Điển, Na Uy, Hà Lan và Pháp, cũng như Đức.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục