Lãnh đạo Mỹ - Trung Quốc thống nhất "đình chiến thương mại"

  • 02/12/2018 17:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Sau hơn 2 giờ dùng bữa tối cùng nhau vào hôm 1-12, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã cùng nhấn mạnh đến tình bạn tuyệt vời và đồng ý tạm thời hoãn các biện pháp đánh thuế.

“Tổng thống Trump đã quyết định, vào ngày 1-1-2018, ông sẽ áp đặt thuế 10% lên 200 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc và chưa nâng lên 25% vào thời điểm đó”, Nhà Trắng ra thông cáo cho hay.

Về phần mình, Trung Quốc đồng ý mua một lượng đáng kể các sản phẩm nông sản, năng lượng và công nghệ của Mỹ để làm giảm sự mất cân bằng thương mại giữa 2 nước. Trong khi danh sách các mặt hàng mà Trung Quốc chấp nhận mua của Mỹ vẫn chưa được thống nhất, nước này đã đồng ý mua ngay các sản phẩm nông sản từ nông dân Mỹ.

Trung Quốc và Mỹ sẽ có thêm thời gian để giải quyết căng thẳng thương mại

Trung Quốc và Mỹ sẽ có thêm thời gian để giải quyết căng thẳng thương mại

Theo Nhà Trắng, cả 2 nhà lãnh đạo cũng thấu hiểu việc phải bắt đầu ngay đàm phán nhằm mang tới sự thay đổi căn bản liên quan đến vấn đề bảo vệ an ninh mạng, chuyển giao công nghệ và quyền sở hữu trí tuệ.

Nếu Trung Quốc không thể giải quyết vấn đề này trong 90 ngày, Mỹ sẽ nâng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ hàng hóa Trung Quốc kể trên.

Cùng lúc đó, Tân Hoa Xã cũng đăng tải thông điệp của ông Tập Cận Bình: “Hợp tác là sự lựa chọn tốt nhất cho 2 nước nhằm tiến tới thế giới hòa bình và thịnh vượng. Trung Quốc muốn tiếp tục trao đổi quan điểm về các vấn đề chung nhằm tìm ra con đường cho mối quan hệ song phương”.

Mỹ và Trung Quốc hiện đang trong một cuộc chiến thương mại với Mỹ khởi đầu bằng việc áp đặt thuế quan lên nhiều hàng hóa Trung Quốc vì cáo buộc Bắc Kinh vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và bảo hộ thương mại.

Mỹ hiện đang áp thuế với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, trong khi Trung Quốc cũng đã đáp trả bằng việc đánh thuế với 110 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Mỹ.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục