Lãnh đạo đối lập Venezuela đến Brazil vận động đồng minh lật đổ Tổng thống Maduro

  • 01/03/2019 10:30
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo đối lập Venezuela Juan Guaido vừa gặp các đại sứ EU ở Brazil vào hôm 28-2 trước khi tọa đàm với Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro trong nỗ lực nhằm vận động các đồng minh gia tăng sức ép lên Tổng thống Nicolas Maduro.

Mặc dù Tổng thống Bolsonaro là một trong những người đầu tiên công nhận ông Guaido là tổng thống lâm thời của Venezuela nhưng ông Guaido lại không nhận được sự chào đón theo nghi thức quân đội khi tới Brazil, điều thường được thấy đối với một nguyên thủ quốc gia thực sự.

Trợ lí của ông Guaido cho biết, cuộc gặp với Tổng thống Bolsonaro sẽ ở mức độ cá nhân trong khi cuộc tọa đàm với Ngoại trưởng Brazil Ernesto Araujo mới là chính thức.

Ông Guaido mong nhận được sự ủng hộ của Brazil để lật đổ Tổng thống Maduro

Ông Guaido mong nhận được sự ủng hộ của Brazil để lật đổ Tổng thống Maduro

Ngoại trưởng Araujo chính là người chỉ đạo các đóng góp của Brazil đối với kế hoạch viện trợ của Mỹ cho người dân Venezuela.

Quân đội Brazil hiện vẫn vô cùng cẩn trọng trong việc cắt đứt quan hệ với chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro, một phần do bang Roraima của nước này vẫn phải phụ thuộc nhiều vào nguồn điện từ đập Guri của Venezuela.

Sau chuyến đi tới Colombia nhằm bắt đầu chiến dịch đưa hàng viện trợ của Mỹ vào Venezuela, Brazil sẽ là điểm dừng chân đầu tiên của ông Guaido trong chuyến công du một vài quốc gia nhằm vận động sức ép chính trị lên Tổng thống Maduro.

Brazil đang là tụ điểm tập kết gần 200 tấn hàng viện trợ của Mỹ chuẩn bị cho Venezuela nhưng nước này đã khẳng định sẽ không cho Mỹ mượn lãnh thổ làm bàn đạp nếu xung đột xảy ra tại quốc gia láng giềng Venezuela.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục