Lãnh đạo đảng cầm quyền Hàn Quốc được chỉ định làm tân Thủ tướng

  • 23/01/2015 11:00
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 23-1, một quan chức Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye đã chỉ định lãnh đạo đảng cầm quyền tại quốc hội làm thủ tướng mới và bổ nhiệm một nhóm cố vấn đặc biệt, trong một động thái nhằm lấy lại niềm tin của công chúng.
Thư ký báo chí phủ tổng thống Yoon Doo-hyun cho biết, Tổng thống Park Geun-hye đã bổ nhiệm ông Lee One-koo, lãnh đạo đảng cầm quyền Saenuri tại quốc hội, thay thế Thủ tướng đương nhiệm Chung Hong-won.
Ông Lee One-koo, lãnh đạo đảng cầm quyền Saenuri tại quốc hội Hàn Quốc

Ông Lee One-koo, lãnh đạo đảng cầm quyền Saenuri tại quốc hội Hàn Quốc

Ông Lee One-koo, lãnh đạo đảng cầm quyền Saenuri tại quốc hội Hàn Quốc

Trước đó, Thủ tướng Chung Hong-won đã nộp đơn xin từ chức để nhận trách nhiệm về vụ chìm phà Sewol hồi giữa tháng 4-2014 làm hơn 300 người thiệt mạng và mất tích.

Tuy nhiên, ông Chung Hong-won vẫn sẽ đảm nhiệm cương vị quyền lực thứ 2 của Hàn Quốc cho đến khi ông Lee One-koo được quốc hội phê chuẩn. Hiện tại, đảng bảo thủ của Tổng thống Park Geun-hye trong quốc hội chiếm đa số, nên việc phê chuẩn ông Lee One-koo sẽ dễ dàng được thông qua.

Ngay sau khi có thông báo chính thức về việc đề cử vào chức vụ này, ông Lee One-koo, một luật sư được đào tạo tại Mỹ, cho rằng ông sẽ liên lạc chặt chẽ với các đảng đối lập và cũng sẽ nói thẳng thắn với Tổng thống Park Geun-hye về các vấn đề của đất nước.

Tổng thống Park Geun-hye đang phải chịu áp lực lớn, chủ yếu từ đảng đối lập, phải cách chức Chánh văn phòng Tổng thống Kim Ki-choon và 3 trợ lý tổng thống quan trọng khác sau vụ để rò rỉ tài liệu mật của tổng thống. Tuy nhiên, bà Park Geun-hye đã quyết định vẫn giữ lại ông Kim Ki-choon trong thời gian tới.

Theo Yonhap

Tin cùng chuyên mục