• Đầu tư vào công nghiệp văn hóa, tạo “sức mạnh mềm” cho Hà Nội

  Đầu tư vào công nghiệp văn hóa, tạo “sức mạnh mềm” cho Hà Nội

  ANTD.VN - Hà Nội có 5.922 di tích lịch sử, văn hóa; 1.350 làng nghề và làng có nghề; là nơi hội tụ đông đảo các chủ thể sáng tạo, biểu diễn nghệ thuật mang tính chuyên nghiệp cao... Ngay từ những năm 90 của thế kỷ XX, bắt đầu xuất hiện nhận thức về lao động sáng tạo văn hóa - nghệ thuật, coi đó là một loại lao động đặc biệt và bắt đầu tìm tòi nhiều phương thức mới nhằm phát triển văn hóa, nghệ thuật trong điều kiện kinh tế thị trường. Song, công nghiệp văn hóa ở nước ta cho đến nay vẫn còn là một vấn đề rất mới mẻ.

 • Vẫn tồn tại nhiều nguy cơ cháy nổ tại các làng nghề kim khí

  Vẫn tồn tại nhiều nguy cơ cháy nổ tại các làng nghề kim khí

  ANTD.VN - Về mức độ nguy hiểm về cháy, nổ thì các xưởng cơ khí thuộc hạng mục khó cháy.Tuy nhiên, trong khi sản xuất về cơ khí, buộc phải sử dụng thiết bị điện. Ngoài ra, một số mặt hàng sản xuất còn sử dụng xăng, dầu, dung môi hoặc sử dụng hệ thống gas để đốt cháy, làm khô các nguyên liệu. Chính vì vậy, nếu không đảm bảo tốt nguồn lửa, nguồn nhiệt, thì hậu quả là rất khôn lường.

 • Phố ông đồ hối hả dựng lều chõng

  Phố ông đồ hối hả dựng lều chõng

  ANTD.VN - Hàng loạt lều chõng đang được hối hả dựng lên trong khuôn viên hồ Văn (quần thể di tích Văn Miếu- Quốc Tử Giám) chào đón các ông đồ, nhân dân Thủ đô và khách thập phương tham dự “Hội chữ Xuân Đinh Dậu 2017”.

 • Làng rèn đỏ lửa mấy trăm năm

  Làng rèn đỏ lửa mấy trăm năm

  ANTD.VN - Không chỉ là vùng đất có truyền thống hiếu học, Đa Sĩ còn tự hào là một làng nghề có sức sống mạnh mẽ được duy trì hàng trăm năm nay: nghề rèn cổ truyền.

 • Hoa hậu Ngọc Hân mặt mộc say mê làm gốm sứ

  Hoa hậu Ngọc Hân mặt mộc say mê làm gốm sứ

  ANTD.VN - Ngọc Hân mong muốn những sản phẩm của các làng nghề truyền thống sẽ được bảo tồn, phát triển và giới thiệu nhiều hơn đến với bạn bè trong nước và quốc tế, để nó thực sự là vốn quý của đất nước.

 • Sắp khai mạc triển lãm "Mỗi làng một sản phẩm"

  Sắp khai mạc triển lãm "Mỗi làng một sản phẩm"

  ANTD.VN - Triển lãm “Mỗi làng một sản phẩm 2016 - OVOP Việt Nam” kết hợp trình diễn “Không gian ánh sáng làng nghề” được UBND TP Hà Nội tổ chức dự kiến sẽ diễn ra trong 3 ngày, từ 9 đến 11-12-2016 tại Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hà Nội.

 • "Đẽo gọt" để Vạn Phúc - Bát Tràng thành "ngọc"

  "Đẽo gọt" để Vạn Phúc - Bát Tràng thành "ngọc"

  ANTD.VN - Nhằm chuyển hóa những mô hình làng nghề thành những điểm du lịch hấp dẫn, thu hút khách du lịch quốc tế, Hà Nội đã tổ chức thi tuyển ý tưởng, quy hoạch dự án đầu tư Bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống kết hợp du lịch tại làng gốm sứ Bát Tràng và làng dệt lụa Vạn Phúc. Hai trong số rất nhiều ý tưởng từ các công ty thiết kế kiến trúc đã được UBND thành phố Hà Nội trao giải và giới thiệu trong sáng qua 30-11.  

 • Gốm quý biết thải độc rượu lo thất truyền

  Gốm quý biết thải độc rượu lo thất truyền

  ANTD.VN - Không nổi tiếng như gốm Bát Tràng, cũng không tinh tế như gốm Bàu Trúc nhưng gốm Quế lại được ưa chuộng bởi cái chất gốm kỳ lạ cứng như đá. Làng gốm này còn lưu truyền cả những câu chuyện nghề rất kỳ lạ và thú vị.

 • Hội chợ hàng thủ công truyền thống

  Hội chợ hàng thủ công truyền thống

  ANTD.VN - Một trong những sự kiện văn hóa của Thủ đô Hà Nội sẽ được tổ chức trong tháng 11 đó là Hội chợ hàng thủ công truyền thống Craft Link. 

 • Tạo hình ảnh thiện cảm hơn cho làng nghề

  Tạo hình ảnh thiện cảm hơn cho làng nghề

  ANTD.VN - “Tôi không muốn khách du lịch “bịt mũi” ngay từ khi bước vào đầu làng” - đó chỉ là một trong vài lời phàn nàn chúng tôi “gom” được trên đường khi đi cùng các doanh nghiệp vào các làng nghề để tìm cơ hội kết nối các sản phẩm du lịch - vốn đang rất trì trệ, èo uột. 

 • Làng của những đại gia cầm dùi đục

  Làng của những đại gia cầm dùi đục

  ANTD.VN - Sơn Đồng - một xã nhỏ ở phía Tây Hà Nội thuộc huyện Hoài Đức còn giữ được nghề tạc tượng. Suốt 1.000 năm có lẻ, những thăng trầm sóng gió cùng những tao loạn thời cuộc không xóa nổi thứ nghề cổ xưa mà cha ông truyền dạy. 

 • Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội

  Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội

  ANTD.VN - Hưởng ứng chương trình “Năm du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc - đồng bằng sông Cửu Long”, chào mừng 62 năm Ngày giải phóng Thủ đô 10-10, Hà Nội tổ chức Liên hoan du lịch làng nghề truyền thống Hà Nội - Việt Nam tại Hoàng thành Thăng Long (19C Hoàng Diệu, Hà Nội). 

 • Làng cây cảnh cổ nhất Việt Nam

  Làng cây cảnh cổ nhất Việt Nam

  ANTD.VN - Một vị quan dưới triều Lý sau chuyến công cán xa đất Kinh thành đã lập hành cung làm chỗ đi lại. Kể từ cái mốc năm 1211 ấy cho đến nay đã 800 năm có lẻ, Vị Khê xứng đáng trở thành làng cây cảnh lâu đời nhất Việt Nam.

 • Bí ẩn Bút Tháp (Kỳ 2): Dòng chữ tiết lộ niên đại tượng cổ

  Bí ẩn Bút Tháp (Kỳ 2): Dòng chữ tiết lộ niên đại tượng cổ

  ANTD.VN - Rất nhiều nhà nghiên cứu dày công đi tìm nguồn gốc cũng như ý nghĩa của pho tượng Quan Âm Bồ Tát nghìn mắt nghìn tay ở chùa Bút Tháp. Thật bất ngờ, hai dòng chữ Hán khắc trên thành bệ pho tượng đã tiết lộ niên đại cùng những bí mật xung quanh pho tượng độc đáo này.

 • "Rối cạn kể chuyện"

  "Rối cạn kể chuyện"

  ANTĐ - Ngày 7-8, tại Six Space (94B Trần Hưng Đạo, Hà Nội), những trích đoạn múa rối cạn độc đáo và đậm đà bản sắc dân tộc được trình diễn bởi các nghệ nhân đến từ làng nghề tạc tượng Bảo Hà (thuộc huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng) sẽ được tái hiện trong chương trình “Rối cạn kể chuyện”. 

 • Trưng bày men gốm cổ Lý-Trần

  Trưng bày men gốm cổ Lý-Trần

  ANTĐ - Nghệ nhân ưu tú Trần Độ (làng nghề Bát Tràng-Hà Nội), người khôi phục dòng gốm và men gốm cổ Lý-Trần sẽ đưa các sản phẩm tiêu biểu tới triển lãm “Dấu ấn văn hóa kinh đô Huế và đồng bằng sông Hồng qua các sản phẩm thủ công truyền thống”. 

 • Giày sản xuất tại làng nghề nhưng mang… thương hiệu quốc tế

  Giày sản xuất tại làng nghề nhưng mang… thương hiệu quốc tế

  ANTĐ - Đội Quản lý thị trường số 13, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội ngày 2-4 cho biết: Đang xem xét hoàn tất hồ sơ xử lý gần 3.000 đôi giày sản xuất tại làng nghề Châu Can, Phú Xuyên, Hà Nội, nhưng lại được dập mác thương hiệu Lacoste…