Làn gió mới trên hòn đảo tự do

  • 19/06/2016 22:53
  • 0 bình luận
  • Hoàng Sơn
  • In bài
ANTĐ - Hơn 1 năm sau khi Cuba và Mỹ bình thường hóa quan hệ, hợp tác giữa hai đối thủ trong quá khứ đang phát triển mạnh mẽ, tạo ra những làn gió mới trên Hòn đảo tự do.
Các điểm truy cập internet ngày càng nhiều ở Thủ đô La Habana

Các điểm truy cập internet ngày càng nhiều ở Thủ đô La Habana

Kể từ khi Tổng thống Mỹ B. Obama và Chủ tịch Cuba R. Castro tuyên bố hai nước bình thường hóa quan hệ vào tháng 12-2014, ngoài khôi phục quan hệ ngoại giao, Mỹ và Cuba đã ký kết hợp đồng thương mại về viễn thông và dịch vụ hàng không, đồng thời mở rộng hợp tác về thực thi pháp luật và bảo vệ môi trường. Mặc dù, lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba chưa được dỡ bỏ hoàn toàn, nhưng có một số ngoại lệ đối với nông nghiệp và chăm sóc sức khỏe từ năm 1992 và viễn thông từ tháng 12-2015. 

Điều này đã dẫn đến những chuyển biến trong quan hệ làm ăn giữa hai nước. Các công ty viễn thông như Sprint và Verizon của Mỹ đã ký thỏa thuận với công ty viễn thông của Cuba. Tập đoàn IDT có trụ sở ở New Jersey cũng thiết lập dịch vụ điện thoại đường dài trực tiếp tại quốc gia láng giềng. Hoạt động thanh toán diễn ra dễ dàng hơn khi lần đầu tiên thẻ tín dụng do Mỹ phát hành được sử dụng tại quốc gia Caribe. 

Gần đây nhất, nhà phân phối kênh truyền hình vệ tinh của Mỹ Dish Network và phiên bản trên Internet Sling TV tuyên bố sẽ phát sóng kênh CubaMax TV, mang các sản phẩm truyền hình do Cuba sản xuất đến với công chúng Mỹ. CubaMax TV sẽ bao gồm các tác phẩm điện ảnh, phim truyền hình, video âm nhạc, chương trình cho thiếu nhi, hài kịch và các chương trình truyền hình khác do Cuba sản xuất.

Bên cạnh đó, du lịch Cuba cũng vươn lên mạnh mẽ. Bộ Du lịch Cuba vừa công bố báo cáo cho thấy tính đến ngày  12-6, lượng du khách quốc tế tới Cuba đã cán mốc 2 triệu lượt người, đạt mục tiêu sớm hơn năm ngoái 27 ngày. Trong năm 2015, Cuba đón tổng cộng 3,5 triệu lượt du khách, tăng 17% so với năm trước đó. Quốc gia Caribe này đặt mục tiêu đón 3,85 triệu lượt du khách trong năm 2016.

Điểm đáng lưu ý là số du khách Mỹ tới Cuba tăng đột biến 93% so với cùng kỳ năm 2015, khi lệnh cấm vận kinh tế đối với Cuba chưa được dỡ bỏ, đạt 94 nghìn lượt. Mặc dù theo quy định của Chính phủ Mỹ, người Mỹ bị cấm du lịch tới Cuba mà chỉ có thể đến quốc đảo này với mục đích giáo dục và kinh doanh, nhưng trên thực tế, những tiến bộ trong quan hệ song phương giữa Mỹ và Cuba đã khiến số người Mỹ đến đảo quốc này du lịch tăng mạnh. Người ta ước tính sẽ có tới 10 triệu người Mỹ tới Cuba mỗi năm nếu Washington dỡ bỏ hoàn toàn các lệnh cấm vận với quốc gia láng giềng này. 

Ở chiều ngược lại, ngày càng nhiều người Cuba tới Mỹ để dự các hội nghị và gặp gỡ các đối tác doanh nghiệp tiềm năng. Những hàng dài người Cuba xếp hàng tại Đại sứ quán Mỹ ở Thủ đô La Habana có lẽ là hình ảnh dễ dàng nhận thấy nhất. Nó đã mở ra nhiều cơ hội đi lại cũng như học tập tại Mỹ cho nhiều người trẻ Cuba. Anh Claudio, một người dân Cuba nói: “Mọi chuyện thay đổi rất nhanh. Với việc được tiếp cận Wifi công cộng, tôi đã kết nối được nhiều bạn bè hơn và nhất là có thể tìm kiếm cơ hội học bổng qua các chương trình trao đổi du học sinh tại Mỹ”.

Tiến trình bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba sau nhiều thập kỷ thù địch đã đạt được những bước đi đáng khích lệ. Cuba giống như một kho báu mới được khai phá, và rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài đang hướng tới để kiếm lợi. Làn gió mới đang thổi ngày càng mạnh trên Hòn đảo tự do.

Tin cùng chuyên mục