Lần đầu tiên tổ chức triển lãm voi Tây Nguyên tại Hà Nội

  • 26/11/2017 13:01
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Voi, con vật gắn bó và có nghĩa trong đời sống người dân Tây Nguyên đã trở thành chủ đề của cuộc trưng bày chuyên đề lần đầu tiên được tổ chức Hà Nội. “Voi Tây  Nguyên”, triển lãm đang diễn ra tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam.

Triển lãm trưng bày 40 hiện vật, 38 bức ảnh và phim video cùng hệ thống các bài viết được sắp xếp trong trưng bày theo 6 chủ đề: Tập tính của voi; Bắt và thuần dưỡng voi rừng; Chăm sóc voi; Voi trong đời sống kinh tế; Voi trong đời sống xã hội; Voi trong đời sống văn hóa. Trưng bày phản ánh vai trò của voi trong đời sống, văn hóa, xã hội cũng như những tri thức dân gian về việc bắt và thuần dưỡng voi ở Tây Nguyên.

Lần đầu tiên tổ chức triển lãm voi Tây Nguyên tại Hà Nội

Những câu chuyện được chia sẻ qua các giọng nói của người dân ở Tây Nguyên cho thấy voi là một phần trong đời sống văn hóa Tây Nguyên, sự thay đổi vai trò của voi từ làm phương tiện vận chuyển hàng hóa, kéo gỗ sang việc chủ yếu phục vụ khách du lịch đóng góp kinh tế cho địa phương.

Phần lớn hiện vật trong trưng bày do ông Khăm Phết Lào, con trai của ông Ama Kông (1910-2012) trao tặng từ năm 2014. Tương truyền, Ama Kông đã bắt được hàng trăm voi rừng và nổi tiếng với các thang thuốc làm từ cây cỏ hái trong rừng. Từ nhỏ, Khăm Phết Lào theo cha trong các chuyến đi bắt voi rừng và hái cây cỏ làm thuốc. Từ năm 1989 ông phát triển nghề thuốc của người cha để lại với thương hiệu thuốc Ama Kông.

Voi ở Tây Nguyên

Voi ở Tây Nguyên

Trưng bày là một sự kiện quan trọng trong chuỗi hoạt động nhân dịp 20 năm Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam đến với công chúng (1997 – 2017). Trong những năm qua, bên cạnh việc giới thiệu văn hoá của cư dân nước ngoài, Bảo tàng đã tổ chức nhiều cuộc trưng bày, trình diễn về các dân tộc ở Việt Nam. Đây là lần đầu tiên một trưng bày giới thiệu về văn hóa của một số dân tộc ở Tây Nguyên thông qua hình ảnh con voi - một con vật có ý nghĩa đặc biệt đối với người dân ở vùng đất cao nguyên này.

Cùng với trưng bày Voi ở Tây Nguyên, Bảo tàng tổ chức một số hoạt động giáo dục dành cho công chúng như: hoạt động khám phá trưng bày, các buổi thuyết trình liên quan đến nội dung trưng bày, trình diễn của người Mnông…

Tin cùng chuyên mục