Làm trật tự đô thị không chỉ là nhiệm vụ của riêng Cảnh sát trật tự

  • 06/04/2018 16:57
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Từ khi Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội được triển khai, gần như chẳng có ngày nào dọc các tuyến phố lớn, trọng điểm trên địa bàn quận Hai Bà Trưng vắng bóng Trung tá Đinh Tuấn Thành, Phó trưởng CAQ Hai Bà Trưng, Hà Nội, trực tiếp đi kiểm tra, nhắc nhở, đôn đốc các đơn vị thực hiện. Thái độ quyết liệt, chủ động của Ban chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng đã lan tỏa xuống các đội nghiệp vụ cũng như chỉ huy Công an phường, tạo thành hiệu ứng tích cực xử lý nghiêm các vi phạm.  

Lâu nay, nhiều người vẫn nghĩ công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT là công việc riêng của lực lượng CSTT. Điều này không sai, song đối với CAQ Hai Bà Trưng, Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội được đơn vị huy động toàn lực, tạo thành thế trận khép kín địa bàn, thời gian. Từ tuyến, phố, vị trí đều được Ban chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng quy trách nhiệm rõ cho từng cá nhân, chỉ huy trên phương châm “rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm”.

“Điểm huyệt” những vi phạm

Hai Bà Trưng là quận lõi trung tâm thành phố, gần như rất hiếm quỹ đất công còn trống có thể bố trí làm nơi trông giữ phương tiện. Mật độ cư dân đông, cộng thêm cả nghìn tòa nhà cao tầng, kéo theo nhu cầu về nơi trông giữ phương tiện của người dân rất lớn. Ngoài những tuyến phố có đủ điều kiện theo quy định được cơ quan chức năng khéo léo sắp xếp làm nơi trông giữ phương tiện, thì hầu như người dân dù muốn có nơi đỗ, để xe cũng phải tìm đỏ mắt.

Có lẽ chính vì vậy mà những vi phạm như phương tiện đỗ, dừng ở lòng đường, vỉa hè diễn ra khá phổ biến trên nhiều tuyến phố. Trước những tồn tại này, Trung tá Đinh Tuấn Thành yêu cầu Công an các phường tổ chức điều tra cơ bản toàn diện chuyên đề về TTĐT để đánh giá đúng thực trạng, từ đó chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Ban chỉ đạo 197 quận, phường chỉ đạo vào cuộc xử lý đồng bộ và quyết liệt. Tinh thần chỉ đạo của Ban chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng, đó là tránh tình trạng “bắt cóc bỏ đĩa”, hay sau ra quân lại trùng xuống.

Lực lượng CSTT kiểm tra, xắp xếp chỗ để xe tránh để người dân vi phạm

Lực lượng CSTT kiểm tra, xắp xếp chỗ để xe tránh để người dân vi phạm


“Cũng giống như nhiều đơn vị bạn, chúng tôi hiện đang chỉ đạo các đội nghiệp vụ cũng như Công an các phường tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm như: Chiếm dụng hè phố, lòng đường làm nơi kinh doanh, buôn bán, trông giữ phương tiện trái phép. Các khu vực có hàng quán lấn chiếm làm “chợ cóc” chợ tạm gây mất mỹ quan đô thị, TTATGT cũng nằm trong danh mục bị kiểm tra gay gắt” - Trung tá Đinh Tuấn Thành cho hay. Không chỉ điểm danh những lỗi vi phạm về TTĐT nổi cộm, CAQ Hai Bà Trưng còn lên danh sách cụ thể 42 điểm nút có nguy cơ xảy ra ùn tắc để chỉ đạo lực lượng CSTT, CAP tăng cường hướng dẫn, phân luồng, đảm bảo ATGT.

Bày tỏ sự thống nhất cao với Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, bà Tạ Thị Thanh Huyền, Chủ tịch UBND phường Lê Đại Hành cho biết, dù lực lượng CAP đã cố gắng, nỗ lực song trên một số điểm, tuyến phố nằm trên địa bàn khi vắng bóng lực lượng CSTT vi phạm vẫn tồn tại. Những bất cập về công tác quản lý, xử lý vi phạm cũng như biện pháp duy trì kết quả hiện đang được CAP, UBND phường Lê Đại Hành triển khai quyết liệt. Những tuyến phố như Lê Đại Hành, Bà Triệu... tình hình TTĐT, TTATGT đã được đảm bảo.

“Có thể thấy lực lượng CAP rất vất vả nhưng hơn hết là tinh thần trách nhiệm của anh em trong công tác giải quyết TTĐT, TTATGT trên địa bàn. Chúng tôi cũng đang chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể của phường phối hợp chặt chẽ với CAP trong công tác tuyên truyền, vận động để người dân nắm rõ chủ trương, quy định, không vi phạm hay tái phạm” - bà Tạ Thị Thanh Huyền thông tin.

Giải quyết ngay những bất cập

Thượng úy Nguyễn Văn Kiệt, Đội trưởng Đội CSGT, TT - CĐ cho biết: “Chúng tôi đang chủ trì hướng dẫn công an các phường tổ chức điều tra cơ bản và ký cam kết với 100% các hộ kinh doanh, trên cơ sở đó giúp Ban chỉ huy CAQ đề ra các biện pháp đảm bảo TTATGT, TTĐT, hạn chế thấp nhất TNGT nghiêm trọng, chết người. Bên cạnh đó, đội còn duy trì 2 tổ tuần tra cơ động bằng mô tô trên khắp các tuyến phố chính tại địa bàn nhằm giải quyết ngay ùn tắc và TNGT”.

Không chỉ có Đội CSGT, TT - CĐ, những đội nghiệp vụ khác như Hình sự, Môi trường, Kinh tế... đều được huy động vào cuộc, tùy chức năng nhiệm vụ để hỗ trợ cho công tác giải quyết vi phạm TTĐT, TTATGT. Đơn cử như Đội CSHS chủ trì phân công lực lượng tuần tra, mật phục phát hiện xử lý những đối tượng “bảo kê” bến bãi, điểm trông giữ phương tiện, điểm kinh doanh dịch vụ; nắm tình hình các tuyến phố, để phòng ngừa, ngăn chặn đua xe và cổ vũ đua xe trái phép...

Bài toán duy trì về TTĐT, TTATGT của CAQ Hai Bà Trưng được triển khai đồng bộ các biện pháp từ tuyên truyền, ký cam kết đến xử lý nghiêm vi phạm

Bài toán duy trì về TTĐT, TTATGT của CAQ Hai Bà Trưng được triển khai đồng bộ các biện pháp từ tuyên truyền, ký cam kết đến xử lý nghiêm vi phạm


Tâm sự với PV, cả chỉ huy CAQ và Đội CSGT, TT - CĐ đều đánh giá, không khó khi xử lý vi phạm và điều mà đơn vị trăn trở chính là làm thế nào để xắp sếp, tổ chức cho người dân, tránh vi phạm, duy trì kết quả lâu dài, bền vững. Để làm được điều này, Ban chỉ huy CAQ Hai Bà Trưng đã chỉ đạo Đội Cảnh sát QLHC về TTXH chỉ đạo lực lượng CSKV Công an các phường tổ chức điều tra cơ bản địa bàn, tập trung 14 đối tượng có nguy cơ chiếm dụng vỉa hè, lòng đường.

Bên cạnh đó, các đơn vị kiểm tra, hướng dẫn lực lượng CSKV thực hiện nghiêm túc việc giao khoán địa bàn, CBCS nào làm tốt thì khen thưởng, ai làm chưa đạt thì phê bình, nhắc nhở thậm chí nếu sai phạm sẽ xử lý theo quy định. “Chúng tôi coi việc xử phạt là thứ yếu, điều quan trọng là phải làm tốt công tác tuyên truyền, vừa xây dựng mối quan hệ gần gũi, gắn bó vừa chia sẻ, tháo gỡ những khó khăn với người dân để người dân hiểu, đồng thuận, ủng hộ, từ đó kết quả mới bền vững” - Trung tá Đinh Tuấn Thành chia sẻ.

Thống kê của CAQ Hai Bà Trưng cho thấy, sau 15 ngày thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP Hà Nội, đơn vị đã phát hiện, xử lý 849 trường hợp vi phạm Luật Giao thông, trong đó vi phạm về TTĐT lên tới 429 trường hợp. Đáng chú ý, 5 tuyến phố nổi cộm vi phạm đã được làm phong quang, hàng trăm những đồ vật vi phạm như ô dù, mái che, mái vẩy, bệ, bục... cũng bị thu giữ. Đơn vị cũng giải quyết, sắp xếp 6 chợ xanh, chợ cóc hoạt động nề nếp, không gây cản trở giao thông.

Tin cùng chuyên mục