Làm thất bại mọi toan tính chống phá, xuyên tạc Quỹ vaccine phòng Covid-19

  • 24/06/2021 06:02
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
  • In bài
ANTD.VN - Việc có những đối tượng, thế lực vẫn cố tình bất chấp tất cả để tung ra những thông tin sai lệch, thậm chí cả luận điệu sai trái, xuyên tạc, bóp méo sự thật chẳng khác nào những “đòn đánh dưới thắt lưng” thâm hiểm nhằm chống phá Quỹ vaccine phòng Covid-19, nhìn rộng ra là cả “cuộc chiến” chống đại dịch của nước ta.
Làm thất bại mọi toan tính chống phá, xuyên tạc Quỹ vaccine phòng Covid-19 ảnh 1

Gia đình một kiều bào ở Hungary ủng hộ 100 triệu đồng cho quỹ vaccine phòng Covid-19

Phát huy truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc

Dù phải ứng phó với những đợt dịch Covid-19, song Việt Nam cho đến nay vẫn được cộng đồng quốc tế, trong đó có những tổ chức chuyên môn như Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ghi nhận và đánh giá là một trong những quốc gia kiểm soát, chống đại dịch tốt hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, đợt dịch Covid-19 lần thứ tư bắt đầu từ ngày 27-4 vừa qua diễn biến rất phức tạp, khó lường do biến chủng virus Delta có tốc độ lây lan nhanh và các vùng dịch tại các khu công nghiệp và thành phố lớn. Chính vì thế, cùng với các biện pháp chống dịch quyết liệt, mạnh mẽ trước đó, chúng ta đẩy mạnh chiến lược 5K + Vaccine + Giải pháp công nghệ, trong đó vaccine phòng Covid-19 là “vũ khí” quan trọng, hiệu quả để “tấn công” đại dịch.

Chúng ta từ sớm cũng đã xác định đẩy nhanh, mở rộng tiêm vaccine Covid-19 là giải pháp căn cơ để khống chế, đẩy lùi dịch bệnh, tạo điều kiện khôi phục mọi mặt hoạt động của đời sống kinh tế - xã hội, đưa đất nước vào giai đoạn bình thường mới. Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo liên tục, sâu sát, quyết liệt, yêu cầu Bộ Y tế và các bộ, ban, ngành nêu cao tinh thần trách nhiệm vì sức khỏe nhân dân, sức khỏe cộng đồng, lợi ích của quốc gia, dân tộc, cùng cộng đồng trách nhiệm, thống nhất thực hiện các giải pháp để có vaccine phòng Covid-19 một cách sớm nhất và nhiều nhất có thể.

Ngay trong phiên họp đầu tiên sau khi kiện toàn, Chính phủ đã ra Nghị quyết nhấn mạnh, trước mắt do nguồn cung vaccine còn khan hiếm trên quy mô toàn cầu, Bộ Y tế cần khẩn trương thực hiện Nghị quyết 21 ngày

26-2-2021 của Chính phủ nhằm có vaccine sớm nhất... Bộ Y tế khẩn trương hoàn chỉnh phương án và nghiên cứu triển khai cơ chế “hộ chiếu vaccine” đối với từng loại đối tượng, từng nước, góp phần thực hiện mục tiêu kép; đồng thời, có phương án cụ thể tạo điều kiện thuận lợi nhất để hoàn thành thử nghiệm và sản xuất vaccine trong nước.

“Việc huy động các nguồn lực để nâng cao khả năng tiếp cận vaccine Covid-19 của Chính phủ Việt Nam rất kịp thời, phù hợp với sáng kiến vaccine toàn cầu. Chính sự đoàn kết này sẽ giúp Việt Nam chấm dứt đại dịch. Hy vọng Việt Nam sẽ tiếp tục là một ví dụ cho cách tiếp cận toàn dân trong việc kết thúc đại dịch”.

Tiến sĩ Kidong Park (Trưởng đại diện Tổ chức Y tế thế giới WHO tại Việt Nam)

Nhằm huy động sự đóng góp và ủng hộ của người dân, huy động mọi nguồn lực xã hội, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 vào ngày 26-5-2021 để tiếp nhận, quản lý, sử dụng các nguồn tài trợ, hỗ trợ, đóng tự nguyện bằng tiền, vaccine của các tổ chức, cá nhân trong nước và ngoài nước và các nguồn vốn hợp pháp khác cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng Covid-19 cho người dân. Những đóng góp vào Quỹ sẽ sử dụng để hỗ trợ, tài trợ cho hoạt động mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine Covid-19.

Việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 do đó là xuất phát từ yêu cầu của thực tiễn khách quan. Theo thống kê, đến thời điểm cuối tháng 5-2021, tỷ lệ người dân đã được tiêm vaccine phòng Covid-19 ở nước ta mới chỉ hơn 1%, thuộc mức thấp nhất trong khu vực. Trong khi đó, theo tính toán của các chuyên gia, để đạt được miễn dịch cộng đồng, Việt Nam cần có hơn 150 triệu liều vaccine Covid-19 để tiêm phòng cho khoảng hơn 75 triệu người dân với tổng kinh phí ước tính khoảng 25,2 nghìn tỷ đồng.

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, ngân sách còn hạn hẹp và đã phải chi hàng chục nghìn tỷ đồng cho việc phòng chống dịch hơn 1 năm qua, nhưng chúng ta vẫn nỗ lực dành khoản ngân sách Nhà nước 16 nghìn tỷ đồng cho Quỹ vaccine phòng Covid-19, còn 9,2 nghìn tỷ đồng do sự tự nguyện ủng hộ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Do đó, việc Chính phủ ban hành Nghị quyết 53 thông qua chủ trương thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 và Quyết định 779 thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 là phù hợp với truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc, đó là truyền thống đoàn kết, tương thân tương ái “lá lành đùm lá rách”.

Quốc tế ủng hộ, đánh giá cao sáng kiến đoàn kết chống đại dịch

Thế nên, chúng ta không khỏi bất ngờ những thông tin lạc lõng, xấu xa nhằm xuyên tạc, chống phá cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 của nước ta, nhất là tập trung nhằm tung những đòn tấn công bẩn nhằm vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 vừa ra mắt. Một số cá nhân, tổ chức thiếu thiện chí, chống phá đất nước đã tuyên truyền, xuyên tạc, bóp méo sự thật về việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19, thậm chí còn xúc phạm đến những nghĩa cử cao đẹp, hành động đúng đắn, nhân văn của các cá nhân, tổ chức trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 của nhân dân ta.

Trong đó, “khuôn mặt đen” quen thuộc Đài Á châu tự do (RFA) trong tiêu đề bài viết “Chính phủ nói không thiếu tiền sao phải huy động tiền dân mua vaccine?” thể hiện sự thiếu thiện chí đã đưa ra những thông tin, luận điệu sai trái rằng, Chính phủ đang “bòn rút tiền của nhân dân”, “việc tiêm cho người dân là thuộc nghĩa vụ của Nhà nước”… Từ sự xuyên tạc, bóp méo này, người viết kích động, kêu gọi kiều bào, người dân không tham gia đóng góp cho Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Phụ họa cùng “cái loa” không có thiện chí RFA, trang mạng tổ chức phản động Việt Tân cùng một số báo, đài thiếu thiện chí với Việt Nam khác cùng “cất giọng đồng ca” với những bài viết phê phán việc thành lập Quỹ vaccine phòng Covid-19 ở Việt Nam, từ đó đưa ra những luận điệu xuyên tạc, vu cáo những nỗ lực phòng chống đại dịch ở nước ta để nhằm tới mục đích xâu xa là hạ thấp uy tín Đảng, Nhà nước, chế độ ta.

Thế nhưng, mọi thông tin sai trái, luận điệu sai lệch, bóp méo, xuyên tạc ấy chẳng lừa được ai. Một trong những minh chứng sống động nhất là sự hăng hái tham gia ủng hộ, đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 của các đơn vị cũng như người dân trong cả nước và kiều bảo ở nước ngoài.

Theo số liệu cập nhật của Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng Covid-19, số huy động vào Quỹ tính đến 17h ngày 22-6-2021 là 6.882 tỷ đồng (đã bao gồm ngoại tệ quy đổi). Điểm đáng nói là đã có tổng số 336.392 tổ chức và cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ. Con số này đã cho thấy người dân, kiều bào và tổ chức, đơn vị đã tham gia nhiệt tình, tích cực thế nào để đóng góp vào Quỹ vaccine phòng Covid-19.

Đã có vô số câu chuyện xúc động về việc các tầng lớp nhân dân tham gia ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19. Thực tiễn đó thêm một lần nữa khẳng định tinh thần đoàn kết toàn dân, chung sức đồng lòng vượt qua gian khó, chiến thắng đại dịch. Mỗi đóng góp của người dân vào Quỹ vaccine phòng Covid-19 đều hướng tới mục tiêu cuộc sống an toàn hơn của bản thân, gia đình, cộng đồng và cả xã hội.

Đại diện các tổ chức quốc tế tại Việt Nam như WHO, điều phối viên thường trú của Liên hợp quốc tại Việt Nam, Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam, Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam... đều đánh giá cao sáng kiến Quỹ vaccine phòng Covid-19, cho rằng điều đó thể hiện tinh thần đoàn kết, trách nhiệm của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến chống đại dịch.

Tin cùng chuyên mục