Làm sạch tai đúng cách cho trẻ

  • 12/10/2019 07:41
  • 0 bình luận
  • Gia Bảo
  • In bài
ANTD.VN - Ráy tai không phải là một tình trạng đáng lo ngại trừ khi chúng tiết nhiều và gây đau hoặc các vấn đề sức khỏe khác.
Việc sử dụng tăm bông lấy ráy tai có thể làm tổn thương tai và gây thủng màng nhĩ

Việc sử dụng tăm bông lấy ráy tai có thể làm tổn thương tai và gây thủng màng nhĩ

Sai lầm sử dụng tăm bông làm sạch tai

Ráy tai là một chất sáp được bài tiết từ ống tai. Tuyến ráy tai bài tiết ráy tai tạo thành rào cản tự nhiên bảo vệ tai khỏi những yếu tố bên ngoài có thể ảnh hưởng tới sức khỏe tai. Loại chất có màu vàng này hỗ trợ và bảo vệ da của ống tai. Nó cũng hoạt động như một chất làm sạch giúp bôi trơn ống tai. Nhiều cha mẹ có thói quen lấy ráy tai cho trẻ như một biện pháp vệ sinh thân thể. Tuy nhiên, việc làm này là không cần thiết bởi ống tai ngoài sẽ tự làm sạch. Nhờ động tác nhai và chuyển động của hàm, ráy tai cũ và các tế bào da chết liên tục di chuyển từ phía màng nhĩ tới lỗ tai ngoài. Chúng khô dần và rơi ra ngoài. Việc sử dụng tăm bông hoặc những vật dụng khác để lấy ráy tai chỉ giúp loại bỏ phần ráy tai ở nông bên ngoài, trong khi lại đẩy phần ráy tai còn lại vào sâu hơn bên trong. Thậm chí việc sử dụng tăm bông còn có thể làm tổn thương tai và gây thủng màng nhĩ. 

Khi nào cần lấy ráy tai? 

Chúng ta chỉ nên lấy ráy tai khi chúng tích tụ quá nhiều, cản trở việc quan sát màng nhĩ của bác sĩ trong lúc thăm khám. Ngoài ra, khi chúng gây tắc nghẽn hoàn toàn ống tai ngoài, có thể làm giảm thính lực. Khi khám và phát hiện trẻ có nhiều ráy tai, gây trở ngại cho việc quan sát toàn bộ màng nhĩ, bác sĩ có thể dùng dụng cụ chuyên dụng để loại bỏ ráy tai. 

Ráy tai có thể trở thành vấn đề sức khỏe khi nó tiết ra với tốc độ nhanh hơn và với lượng nhiều hơn. Bạn cần chú ý khi trẻ phàn nàn nghe kém, đau tai, ngứa hoặc nghe thấy tiếng ồn trong tai. Có khả năng tai của con bạn đang bị lấp đầy bởi ráy tai.

Làm sạch tai đúng cách

Không được cho bất cứ thứ gì vào tai trẻ để lấy ráy tai vì điều này có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho màng nhĩ. Có loại thuốc nhỏ giúp làm tan ráy tai nhưng cần được bác sĩ kê đơn. Cho trẻ nằm nghiêng, để bên tai bị ảnh hưởng hướng lên trên và sau đó nhỏ thuốc. Trong trường hợp không thể kiểm soát được với thuốc nhỏ tai, các bác sĩ có thể cần các thủ thuật để làm sạch ráy tai. Cha mẹ cần thận trọng khi sử dụng các loại thuốc tại nhà để loại bỏ ráy tai bởi chúng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng như nhiễm trùng và tổn thương màng nhĩ. 

Theo Boldsky

Tin cùng chuyên mục