Làm rõ thủ đoạn tinh vi trộm cắp trong khách sạn

  • 29/11/2011 05:20
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - “Công an Hà Nội quá tài giỏi, đã nhanh chóng tìm lại được tài sản bị mất cho tôi” -  Ông Khaw Thean Giap (quốc tịch Malaysia) đã bày tỏ sự khâm phục khi được các chiến sỹ Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàn Kiếm, Hà Nội trao trả số tài sản gồm 1 máy tính xách tay và 1 ĐTDĐ Iphone 4 trị giá khoảng 33 triệu đồng đã bị kẻ trộm lấy cắp trước đó…
Làm rõ thủ đoạn tinh vi trộm cắp trong khách sạn ảnh 1
Đối tượng Đỉnh cùng tang vật vụ trộm

Vụ mất trộm tài sản của ông Khaw Thean Giap (K.T Giap) xảy ra tại khách sạn ở 23 phố Bát Đàn, phường Hàng Bồ được phát hiện lúc 9h ngày 23-11. Khi đó, ông K.T Giap ngủ dậy, phát hiện chiếc máy tính xách tay Mini và ĐTDĐ Iphone 4 để trên giường đã “không cánh mà bay”. Khi trình báo cơ quan công an, ông K.T Giap cho biết, đêm 22-11, trước khi đi ngủ ông đã kiểm tra và khóa cửa ra vào, cửa sổ và cẩn thận còn để chiếc dép đi trong phòng chặn ở cánh cửa ra vào để “đánh dấu”. Sáng hôm sau tỉnh dậy, ông thấy bị mất tài sản, còn chiếc dép “đánh dấu” ở cửa ra vào đã bị dịch chuyển.

Nhận định nhiều khả năng kẻ trộm sử dụng chìa khóa để mở cửa phòng 301 (phòng ông K.T Giap thuê trọ) để trộm cắp, Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàn Kiếm phối hợp cùng CAP Hàng Bồ tập trung rà soát, xác minh toàn bộ số nhân viên làm việc trong khách sạn 23 Bát Đàn cũng như khách đang thuê phòng tạm trú tại đây. Qua đó, cơ quan công an lưu ý tới một trường hợp nghi vấn được nhân viên lễ tân khách sạn cung cấp. Đó là một người đàn ông tên Hải, trú ở Phú Thọ, thuê phòng 304 trong khách sạn nhưng đã trả phòng vào khoảng 3h ngày 23-11. Khẩn trương xác minh, cơ quan điều tra được biết ông Hải bị mất CMND và không thuê phòng ở khách sạn này.

Căn cứ theo mô tả của nhân viên khách sạn về đặc điểm của đối tượng đã vội vã trả phòng vào lúc 3h sáng, Đội Điều tra hình sự CAQ Hoàn Kiếm nhận thấy trùng khớp với một đối tượng lang thang nghi vấn hoạt động phạm tội trên địa bàn quận Hoàn Kiếm. Đó là Lê Xuân Đỉnh (SN 1984) có hộ khẩu thường trú ở An Thọ, An Lão, Hải Phòng, từng có 1 tiền án về trộm cắp tài sản. Đỉnh cũng đi khập khiễng do gót chân bị thương, giống với đối tượng thuê phòng 304 ở khách sạn 23 Bát Đàn. Chiều 24-11, nhận được tin tố giác của nhân dân nghi vấn 1 đôi nam nữ thuê phòng ở khách sạn 68 Hàng Bồ để sử dụng ma túy, Đội CSĐT tội phạm về ma túy CAQ Hoàn Kiếm phối hợp cùng CAP Hàng Bồ đã kiểm tra khách sạn trên, phát hiện Lê Xuân Đỉnh cùng bạn gái thuê phòng tại đây, thu 0,264 gam heroin, 2 chìa khóa cửa và 1 CMND mang tên Nguyễn Xuân Phú nhưng dán ảnh của Đỉnh.

Làm rõ thủ đoạn tinh vi trộm cắp trong khách sạn ảnh 2
Ông Khaw Thean Giap nhận lại tài sản bị mất trộm

Trên cơ sở tài liệu thu thập, Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàn Kiếm đã đấu tranh với Lê Xuân Đỉnh. Biết không thể quanh co chối tội, Đỉnh khai nhận là thủ phạm trộm cắp tài sản của ông K.T Giap. Trước đó, từ ngày 19 đến 20-11, Đỉnh đã chủ động thuê phòng 301 khách sạn 23 Bát Đàn, rồi đánh thêm chìa khóa “sơ cua” để thực hiện mục đích trộm cắp sau này. Sau đó, Đỉnh rời khách sạn 23 Bát Đàn nhưng ngày 22-11 quay lại khách sạn này, dùng CMND nhặt được mang tên ông Hải nhưng dán ảnh của Đỉnh thuê phòng 304, nhằm tìm cơ hội trộm cắp tài sản. Khoảng 2h ngày 23-11, Đỉnh dùng chìa khóa đánh sẵn mở cửa phòng 301. Lúc này, ông K.T Giap đang ngủ say và Đỉnh đã trộm cắp ĐTDĐ Iphone 4 cùng chiếc máy tính xách tay ở trong phòng. Sau khi ra khỏi khách sạn 23 Bát Đàn, Đỉnh đi taxi về Hải Phòng, bán số tài sản trộm cắp được tại một cửa hiệu cầm đồ ở phố Trần Nguyên Hãn được 9 triệu đồng.

Quay về Hà Nội, Đỉnh thuê khách sạn ở 14 Hàng Nón, quận Hoàn Kiếm rồi sau đó chuyển đến khách sạn 68 Hàng Bồ thì bị cơ quan công an phát hiện, bắt giữ. 2 chiếc chìa khóa thu giữ tại phòng trọ của Đỉnh được cơ quan công an xác định là chìa khóa “sơ cua” của 1 trong 2 phòng khách sạn hắn thuê sau này, hòng tiếp tục thực hiện mục đích trộm cắp. Ngay sau đó, Cơ quan CSĐT - CAQ Hoàn Kiếm đã nhanh chóng thu hồi tang vật vụ trộm và tiến hành trao trả cho ông Khaw Thean Giap vào chiều 27-11.

Tin cùng chuyên mục