Làm rõ sự biến mất kỳ lạ của chiếc ô tô tiền tỷ và tên trộm ra tay sau 8 tháng

  • 10/02/2019 11:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Đội Cảnh sát Hình sự, CAQ Hoàng Mai (Hà Nội) đầu năm 2019 đã khám phá, làm rõ một vụ trộm xe ô tô với nhiều tình tiết đáng chú ý trên địa bàn. Trong vụ án này, đối tượng đã đánh chìa khóa của chủ xe từ trước, rồi tới 8 tháng sau mới ra tay lấy trộm. 

Khoảng thời gian quá lâu như vậy, trong khi đối tượng trộm không có nhiều liên hệ với chủ xe, và dấu vết để lại hiện trường rất ít ỏi, là những khó khăn mà lực lượng điều tra phải đối mặt. Cuối cùng, các manh mối lần lượt được mở ra…

Đối tượng Nguyễn Văn Đạo tại cơ quan công an

Đối tượng Nguyễn Văn Đạo tại cơ quan công an

Kẻ trộm ô tô như thể… chủ xe?

Đầu giờ chiều 8-1-2019, anh H.T (SN 1981), trú tại phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội rời nhà và tới bãi đất trống để lái xe đi làm như thường ngày thì hốt hoảng khi không thấy chiếc xe ô tô mang nhãn hiệu Land Cruiser Prado của mình đâu. Thường nhật, anh H.T gửi xe qua đêm tại một bãi trông giữ cách nhà một đoạn đường. Tới sáng, người chủ xe này lấy xe ra để đi, và đến trưa, anh có thói quen đỗ xe tại một bãi đất trống ngay cạnh nhà để tiện di chuyển buổi chiều. Sự việc mất xe sau đó đã được anh H.T trình báo tới cơ quan công an. Ngay lập tức, Đội Cảnh sát Hình sự, CAQ Hoàng Mai vào cuộc. Sau khi khám nghiệm hiện trường, các trinh sát điều tra đã ghi nhận rất nhiều bất thường. “Hiện trường không có nhiều dấu vết, và cũng không thấy dấu hiệu chiếc xe bị cạy phá, do người dân xung quanh không ghi nhận bất kỳ tình tiết nào khả nghi. Hình ảnh            camera ở phạm vi xung quanh cũng không có nhiều thông tin giá trị”, Thiếu tá Đoàn Quang Thắng, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, CAQ Hoàng Mai cho biết.

Từ những bất thường kể trên, các trinh sát đã đặt nghi vấn đối tượng trộm có chìa khóa xe nên mới ra tay nhanh gọn như vậy. Lập tức, lực lượng điều tra tiến hành rà soát các mối quan hệ của chủ xe, cũng như dò tìm các đầu mối từ bãi trông xe và các gara sửa chữa. Chủ xe khẳng định không cho ai mượn xe trong thời gian qua, trong khi các mối quan hệ “có thể cầm chìa khóa” của chiếc ô tô đều chứng minh được sự vô can.

Trong lúc các trinh sát hình sự vẫn tiếp tục thu thập thông tin thì một suy nghĩ lóe lên liên quan tới chi tiết tưởng như không đáng quan tâm: Cách đây khoảng 8 tháng, anh H.T đã đưa xe vào một gara ô tô trên phố Định Công, quận Hoàng Mai và để xe tại đó vài ngày để bảo dưỡng. Lập tức, một mũi trinh sát được cử tới gara trên và dò lại thông tin của tất cả nhân viên có mặt tại xưởng trong thời gian sửa chữa chiếc Land Cruiser Prado.

Trong danh sách nhân viên và những người liên quan, các trinh sát thấy nổi lên đối tượng Nguyễn Văn Đạo (SN 1974), trú tại xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, từng là nhân viên thử việc của gara. Dù không có tiền án tiền sự, song những thông tin nhận dạng của Nguyễn Văn Đạo phù hợp với dữ liệu mà cơ quan công an đang nắm giữ. Kết hợp với các biện pháp nghiệp vụ, trinh sát đã tìm tới một gara khác chuyên bán ô tô cũ ở ngoại thành Hà Nội và phát hiện chiếc xe Land Cruiser Prado bị đánh cắp.

Tại đây, những đối tượng liên quan tỏ ra ngoan cố, khi chúng tháo hộp đen và hộp điều khiển radio của xe ra, để chiếc xe thêm phần “khó đoán”. Tuy nhiên, sau khi đấu tranh, các trinh sát đã chứng minh được hành vi phạm tội, buộc các đối tượng phải giao nộp hộp đen và làm rõ toàn bộ quá trình lấy trộm chiếc xe ô tô với nhiều chi tiết ly kỳ.

Chiếc xe ô tô tang vật được lực lượng công an thu hồi

Chiếc xe ô tô tang vật được lực lượng công an thu hồi

Tên trộm “kiên nhẫn” và hành trình tinh vi tiêu thụ xe gian

Dựa trên những thông tin thu thập được, các trinh sát đã bắt giữ Nguyễn Văn Đạo để phục vụ quá trình điều tra. Tại cơ quan công an, Nguyễn Văn Đạo khai nhận, vào tháng 4-2018, đối tượng này làm nhân viên thử việc tại tại một gara ô tô trên phố Định Công, quận Hoàng Mai. Trong thời gian Nguyễn Văn Đạo làm việc, anh H.T đã đưa xe ô tô đến bảo dưỡng. Vào thời điểm trên, có một khách hàng khác nhờ Đạo đánh hộ chìa khóa xe, song đối tượng này lại đánh nhầm chìa của anh H.T. Dù biết nhầm, song Đạo không giao trả chiếc chìa đánh thêm, mà cất đi. Sau một thời gian, Đạo nghỉ việc tại gara và đi làm ở một số nơi khác.

Tháng 12-2018, Nguyễn Văn Đạo ngồi uống nước ở phố Đặng Xuân Bảng, quận Hoàng Mai thì tình cờ nhìn thấy chiếc xe Land Cruiser Prado của anh H.T đi từ bãi xe ra. Chợt nhớ tới chiếc chìa khóa đánh thêm từ hơn nửa năm trước, Nguyễn Văn Đạo nảy ý định lấy trộm xe ô tô, nên theo dõi hành trình của chủ xe để nắm bắt thói quen, chờ thời cơ. Đối tượng này gọi cho Đỗ Khắc Sơn (SN 1971), trú tại  Hà Nội, đã có 1 tiền án về tội làm giả con dấu tài liệu đề cập việc bán một chiếc xe ô tô “không rõ nguồn gốc” và được thống nhất mức giá 400 triệu đồng.

Hôm sau, Nguyễn Văn Đạo ngồi phục ở quán nước, rồi bám theo anh H.T và biết rằng, vào buổi trưa, người đàn ông này có thói quen đỗ xe ô tô ở bãi đất trống gần nhà. Ngày 8-1-2019, tức hơn 8 tháng kể từ ngày đánh chìa, Đạo mang theo kìm để tháo biển kiểm soát cùng chiếc chìa khóa đánh thêm từ trước, rình mò ở khu vực anh H.T thường đỗ xe vào buổi trưa. Để tránh camera của cửa hàng ở cạnh, Đạo đã đi lòng vòng qua nhiều con ngõ, rồi trèo tường để tiếp cận chiếc xe. Khi anh H.T vào trong nhà, Nguyễn Văn Đạo liền dùng chìa khóa đánh thêm mở cửa xe, rồi lái chiếc ô tô Land Cruiser Prado tới đường Võ Chí Công, tháo biển kiểm soát của xe và giao cho Đỗ Khắc Sơn.

Giải thích cho chiếc xe “không rõ nguồn gốc”, Nguyễn Văn Đạo nói với Sơn rằng đây là chiếc xe đã được cầm cố ở ngân hàng, sau khi Sơn bán được xe thì sẽ chuyển tiền cho Đạo. Sau đó, Đạo đi về Hải Dương. Thông qua đầu mối thu mua xe “không rõ nguồn gốc”, chiếc ô tô nói trên tiếp tục được bán với giá 470 triệu đồng.

Cơ quan công an cũng làm rõ những thủ đoạn tinh vi mà các đối tượng tiêu thụ xe gian đã thực hiện. Đó là khi Đỗ Khắc Sơn tìm được khách mua, đối tượng này liền bày cách thuê xe cứu hộ để cẩu chiếc Land Cruiser Prado tới địa điểm mà khách yêu cầu, dù chiếc ô tô vẫn đang… chạy tốt. Trước khi xe cẩu tới, Đỗ Khắc Sơn chỉ cho khách cách tháo cục mát của ắc quy, phòng trường hợp bị kiểm tra thì sẽ nói là xe bị hỏng, để tránh bị công an để ý trên đường vận chuyển, khi chiếc xe không có biển kiểm soát, không dán tem kiểm định.

“Hiện trường không có nhiều dấu vết, và cũng không thấy dấu hiệu chiếc xe bị cạy phá, do người dân xung quanh không ghi nhận bất kỳ tình tiết nào khả nghi. Hình ảnh camera ở phạm vi xung quanh cũng không có nhiều thông tin giá trị”. 

Thiếu tá Đoàn Quang Thắng (Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Hình sự, CAQ Hoàng Mai, Hà Nội) 

Tin cùng chuyên mục