Làm rõ đối tượng tung tin thất thiệt trên mạng xã hội về việc "máy bay rơi ở Nội Bài"

  • 24/07/2017 18:26
  • 0 bình luận
  • Nhã Linh
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 24-7, Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội cho biết, đã triệu tập Phạm Thị Mùi (SN 1990), trú tại quận Thanh Xuân, Hà Nội để điều tra, làm rõ hành vi tung tin sai sự thật trên mạng xã hội (Facebook) gây hoang mang dư luận.

Theo Thượng tá Hà Thị Hằng, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao - CATP Hà Nội cho biết: “Ngày 20-7, qua thông tin nghiệp vụ, đơn vị nắm bắt được một trang mạng cá nhân trên Facebook có tên Phạm Thị Mùi, đăng tải nội dung “Rơi máy bay tại sân bay Nội Bài do mưa to…” cùng với 5 hình ảnh thể hiện việc máy bay rơi tại một cánh đồng.

Đối tượng Mùi chủ nhân tài khoản đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Đối tượng Mùi chủ nhân tài khoản đăng tải nội dung thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Facebook 

Trước những thông tin trên, Cơ quan Công an đã tổ chức điều tra và xác định đây là thông tin bịa đặt, sai sự thật, đã báo cáo Ban Giám đốc CATP, đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý. Tiến hành xác minh tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Cơ quan công an được biết đơn vị này có văn bản khẳng định không có sự việc máy bay rơi, đồng thời khẳng định thông tin nêu trên hoàn toàn sai sự thật, đã gây hoang mang trong dư luận, khiến nhiều hành khách lo lắng và đề nghị Công an TP Hà Nội điều tra làm rõ, xử lý nghiêm đối tượng tung tin bịa đặt theo quy định của pháp luật”.

Ngày 21-7, Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao CATP Hà Nội đã làm rõ và triệu tập chủ tài khoản mạng xã hội Facebook có tên Phạm Thị Mùi đến phục vụ công tác điều tra. Phạm Thị Mùi khai: Khoảng 15h10 ngày 20-7, Mùi lên mạng xã hội Facebook và thấy thông tin “trời mưa máy bay rơi ở đâu đó” đã tải về máy của mình rồi thêm bớt, xuyên tạc thêm thông tin và thêm chữ “Nội Bài”, ghép với nội dung máy bay rơi.

Cơ quan Công an thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để củng cố hồ sơ xử lý đối tượng Mùi

Cơ quan Công an thực hiện các biện pháp nghiệp vụ để củng cố hồ sơ xử lý đối tượng Mùi

Sau khi tìm kiếm trên mạng xã hội không thấy có sự việc trên, Mùi đã xoá thông tin trên tài khoản Facebook của mình. Mùi cũng khai do làm nghề kinh doanh tự do, bán hàng qua mạng internet nên đã dùng thủ đoạn đăng tin giật gân để “câu like” nhằm mục đích bán hàng. Về việc tại sao lại lấy thông tin liên quan đến máy bay rơi, Mùi khai nhận do nắm bắt được vấn đề thời sự mưa bão đang “nóng”, nên đã sử dụng hình ảnh máy bay rơi không được kiểm chứng để đăng tải. Tài khoản này của Mùi được lập từ năm 2005, chủ yếu sử dụng vào mục đích bán hàng mỹ phẩm qua mạng.

Thượng tá Hà Thị Hằng cảnh báo: “Vừa qua, đơn vị đã phát hiện, xử lý nhiều đối tượng vi phạm liên quan đến việc sử dụng mạng xã hội đăng tải nội dung thông tin sai sự thật. Với những vi phạm cụ thể như trường hợp Phạm Thị Mùi, chiếu theo Nghị định 174/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện, Mùi sẽ bị xử lý vi phạm phạt hành chính từ 10 đến 20 triệu đồng”.

Để tránh những vụ việc tương tự gây ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội, Chỉ huy Phòng Cảnh sát PCTP sử dụng công nghệ cao khuyến cáo: “Đối với những cá nhân, tổ chức sử dụng mạng xã hội cần thẩm định chính xác nội dung, tính chính xác của thông tin và cần kiểm chứng với cơ quan chức năng trước khi đăng tải nội dung thông tin, để tránh khi đưa tin lên mạng xã hội gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT”. 

Tin cùng chuyên mục