Làm rõ đối tượng tham gia đường dây giả danh Công an, lừa đảo tiền tỷ

  • 26/12/2018 15:43
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 26-12, được biết, CQĐT CATP Hà Nội đã chuyển hồ sơ cùng đối tượng Xành Ký Phui, trú tại phường 10, quận Tân Bình, TP. HCM (trước khi bị bắt ở trọ tại phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) đến CQĐT CATP Đà Nẵng để tiếp tục điều tra theo thẩm quyền. 

Trước đó, CQĐT CATP Đà Nẵng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Xành Ký Phui và Lê Văn Tâm, trú tại xã Thái Dương, huyện Bình Giang, tỉnh Hải Dương, về tội danh "Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức".

Theo tài liệu điều tra, ngày 20-7-2018, anh Huy, trú tại huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội, nhận được một cuộc điện thoại gọi vào số máy cố định của gia đình. Người gọi thông báo có người gửi cho anh Huy một bưu phẩm đựng tài liệu liên quan đến tội phạm, rồi kết nối máy để anh Huy nói chuyện với một người đàn ông tự xưng là cán bộ CATP HCM. 

Người này thông báo phát hiện anh Huy sử dụng thẻ ATM để giao dịch liên quan đến buôn bán ma túy. Đối tượng yêu cầu anh Huy nhắn số điện thoại di động để gửi bản ảnh lệnh tạm giam của "Tòa án nhân dân Tối cao TP Hồ Chí Minh". 

“Nắn gân” xong, đối tượng hướng dẫn anh Huy cách "minh oan" bằng việc phải chuyển hết số tiền hiện có vào tài khoản mang tên Lê Văn Tám để "kiểm tra số seri" tiền của anh Huy, nếu không liên quan thì sẽ trả lại.

Không chút nghi ngờ, anh Huy gom được gần 110 triệu đồng chuyển vào tài khoản “Lê Văn Tám”. Đến tối cùng ngày, biết bị lừa, anh Huy đã đến CAH Sóc Sơn, TP Hà Nội để trình báo.

Xác minh số tài khoản mà anh Huy chuyển tiền đến, cơ quan Công an xác định đây là tài khoản của Lê Văn Tâm. Bị can Tâm khai, số tài khoản trên là Tâm cho Xành Ký Phui sử dụng. Kiểm tra nơi ở của Xành Ký Phui, Công an thu được nhiều giấy tờ, tài liệu thể hiện các đối tượng sử dụng nhiều chứng minh nhân dân giả, mở nhiều tài khoản tại các ngân hàng khác nhau để phục vụ việc lừa đảo.

Đấu tranh với Xành Ký Phui, đối tượng khai nhận trước đây từng làm việc ở Trung Quốc nên được 2 người đàn ông Trung Quốc thuê mở các tài khoản khác nhau tại các ngân hàng Việt Nam.

Hai đối tượng cung cấp cho Phui chứng minh nhân dân giả để mở tài khoản, đổi lại, mỗi tài khoản được mở, Phui được trả công 1 triệu đồng. Đến thời điểm bị bắt giữ, Phui đã làm được khoảng hơn 40 thẻ ngân hàng bằng chứng minh thư giả.

Trong một diễn biến khác, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng đã xác định, Xành Ký Phui có liên quan đến hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền khoảng 1,5 tỷ đồng của 3 bị hại nên đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phui để điều tra.

 (tên của người bị hại đã được thay đổi)

Tin cùng chuyên mục