Làm rõ 3 đối tượng tung tin đồn Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt

  • 16/07/2013 20:24
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Với mục đích trục lợi cá nhân, ba đối tượng đã tung tin đồn ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt khiến thị trường chứng khoán được phen chao đảo vào hồi cuối tháng 2-2013 vừa qua. 

Hôm nay 16-7, Cục an ninh thông tin, truyền thông (Tổng cục An ninh II - Bộ Công an) đã có thông tin chính thức vụ tung tin đồn thất thiệt hồi tháng 2 - 2013. Theo tài liệu của cơ quan điều tra, sáng 21-2-2013, trên mạng xuất hiện tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt khiến cả thị trường, tài chính tiền tệ và chứng khoán Việt Nam đã chao đảo. 

Làm rõ 3 đối tượng tung tin đồn Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt ảnh 1
Tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt khiến cả thị trường, tài chính tiền tệ và chứng khoán Việt Nam đã chao đảo - Ảnh minh họa

Tin đồn này không chỉ gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính lúc đó, mà còn làm giảm lòng tin của người dân đối với việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. 

Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như VnIndex giảm 18 điểm, tương đương 3,36%; còn HNX Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỉ đồng trong chỉ 1 phiên giao dịch. 

Trước tác động tiêu cực, Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (A84, Tổng cục An ninh II - Bộ Công an) đã vào cuộc phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, rà soát và đã làm rõ những người đã tung tin đồn. Ngay sau khi tin đồn này được phủ nhận, thị trường chứng khoán đã khôi phục được một nửa số điểm ngay phiên giao dịch ngày hôm sau (22-2). 

Trên cơ sở kết quả xác minh, rà soát hàng chục đối tượng trong diện nghi vấn có sử dụng các nickname khác nhau trên các diễn đàn mạng internet để tin bịa đặt, Tổng cục An ninh II đã làm rõ hành vi vi phạm của 3 đối tượng có liên quan sau: đối tượng có nickname “Casperkid@gmail.com” trên diễn đàn mạng Tathy.com (SN 1980, hiện đang làm trong một ngân hàng tại Hà Nội), nickname “HungPVN” trên diễn đàn mạng f319.com (SN 1976, hiện đang làm việc tại một công ty kỹ thuật và sản xuất tại TPHCM) và nickname “Danghocdoi” (SN 1985, hiện đang làm việc về lĩnh vực môi trường). 

Theo cơ quan điều tra, căn cứ vào lời khai các đối tượng, tài liệu chứng cứ thu được đã khẳng định 3 đối tượng trên đã đưa các thông tin sai lệch trên mạng internet với các mục đích khác nhau, tác động tiêu cực đến thị trường tài chính, ngân hàng, tâm lý các nhà đầu tư, lòng tin của người dân đối với việc điều hành chính sách tài chính tiền tệ của Chính phủ. 

Xác định ban đầu, những người này còn bị ảnh hưởng bởi các diễn đàn mạng phản động, những thông tin trái chiều về tình hình thay đổi nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà Nước; đồng thời muốn tỏ ra là người thạo tin nên đã tung tin đồn gây sự chú ý trên các diễn đàn mạng. 

Theo một lãnh đạo Cục an ninh thông tin, truyền thông,  hành vi của các đối tượng đã ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến uy tín của BIDV, xúc phạm nhân phẩm, uy tín và danh dự của ông Trần Bắc Hà. 

Các sai phạm trên dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự song đã vi phạm NĐ 63/2007/NĐ-CP ngày 10-4-2007 quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực CNTT với mức phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng đối với các hành vi: cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác. 

Cũng theo nghị định trên, thẩm quyền xử phạt thuộc về Thanh tra chuyên ngành Bộ Thông tin và truyền thông và thanh tra chuyên ngành Sở Thông tin và truyền thông. 

Hiện vụ việc vẫn đang được Tổng cục An ninh II tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan khác. 

Tin cùng chuyên mục