Lạm phát không còn đáng lo ngại

  • 06/11/2013 13:25
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTĐ - Những kế hoạch do Chính phủ Việt Nam triển khai nhằm giảm lạm phát đã phát huy tác dụng. 

Lạm phát không còn đáng lo ngại ảnh 1
Việt Nam vẫn hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài

Kết quả cuộc khảo sát lần thứ 13 về Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) hàng quý được thực hiện vào tháng 10- 2013 do EuroCham công bố hôm nay (6-11) cho thấy, mức độ tin cậy và triển vọng kinh doanh trong cộng đồng doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam tiếp tục giữ nguyên so với quý 3 - duy trì ở mức trung bình, 50 điểm. 

Lạm phát không còn là vấn đề đáng lo ngại đối với cộng đồng doanh nghiệp châu Âu. "Những kế hoạch do Chính phủ Việt Nam triển khai nhằm giảm lạm phát đã phát huy tác dụng" - báo cáo BCI đánh giá. Điều này được thể hiện rõ qua kết quả của BCI; có sự giảm đáng kể, từ 43% của quý trước và 50% của năm ngoái xuống còn 29% trong lần khảo sát này. 

Các doanh nghiệp cũng đưa ra dự đoán về tỷ lệ lạm phát, và kết quả trung bình là 4,69% so với dự đoán 5,94% trong năm ngoái, đây được xem là một sự cải thiện đáng kể.

Về kế hoạch đầu tư và các đơn đặt hàng có chuyển biến tích cực, dự kiến gia tăng. 41% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến sẽ tăng đầu tư vào Việt Nam, so với 34% của quý trước. Hơn nữa, số lượng các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự định tăng đáng kể đầu tư đã tăng gấp đôi từ 8% của quý trước lên 16% quý này. 

Tương ứng với chuyển biến này, số lượng các đơn đặt hàng dự kiến sẽ tiếp tục tăng, lên mức 67% (so với 61% và 53% của hai quý trước). Chỉ có 14% các doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến có sự sụt giảm về các đơn hàng, giảm mạnh so với con số 36% của năm ngoái.

Triển vọng về đầu tư và đơn hàng đã tác động tích cực đến kế hoạch tuyển dụng của các doanh nghiệp châu Âu.  47% doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến tiếp tục có sự gia tăng nhân sự. 

Đáng chú ý, số lượng doanh nghiệp tham gia khảo sát dự kiến có sự sụt giảm nhân sự đã giảm từ 23% của quý trước - tương đương với tỷ lệ năm ngoái - xuống còn 15% quý này.

Các doanh nghiệp tham gia khảo sát tiếp tục thể hiện sự lạc quan đối với triển vọng kinh tế vĩ mô, với 47% mong chờ một sự ổn định và cải thiện của tình hình hiện tại.

Tuy nhiên, BCI của quý này cho thấy một số lo ngại của doanh nghiệp châu Âu khi hoạt động kinh doanh tại Việt Nam là tham nhũng (72%); việc thực thi các quy định pháp luật còn yếu hoặc chưa nhất quán (67%); những trở ngại về hành chính (52%); và thiếu sự minh bạch (45%).

Tin cùng chuyên mục