Làm lá chắn ngăn "cái chết trắng" để cuộc sống được bình yên

  • 29/04/2018 11:00
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Tiếp tôi cuối buổi chiều một ngày tất bật đi làm nhiệm vụ, Thiếu tá Tạ Quốc Khánh, Trưởng Công an Thị trấn Vân Đình, CAH Ứng Hòa, Hà Nội tâm sự: “Nếu có được chọn lại tôi sẽ vẫn chọn làm người lính trên mặt trận phòng chống ma túy. Vất vả khó khăn đến mấy cũng không bằng thành quả khi đường phố, mỗi con ngõ được yên bình trở lại”.
Thiếu tá Tạ Quốc Khánh trong một buổi họp giao ban đơn vị

Thiếu tá Tạ Quốc Khánh trong một buổi họp giao ban đơn vị

Quê ở xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa, ngày nào đi học, anh thanh niên Tạ Quốc Khánh cũng đi qua thị trấn Ứng Hòa, trung tâm huyện với những địa chỉ nóng về ma túy như “xóm bụi” (thôn Thanh Ấm, thị trấn Vân Đình), thôn Phí Trạch, xã Phương Tú, Chợ Dầu... Ma túy tràn qua thị trấn bình yên để lại những hậu quả khôn lường. Và chàng thanh niên Tạ Quốc Khánh quyết tâm vào lực lượng CAND... 

Bất chấp mọi hiểm nguy

40 tuổi đời, 22 năm khoác trên mình bộ quân phục, trên 10 năm đánh án ma túy, làm phép toán đơn giản nhất, Thiếu tá Tạ Quốc Khánh cho biết chỉ dành được chưa tới 10% thời gian ở nhà. “Đặc thù công việc của mình là rời khỏi nhà khi mọi người còn chưa dậy và trở về khi mọi người đã say giấc. Có khi cả tuần thường xuyên vắng nhà. Đấu tranh chống tội phạm ma túy là đối mặt với hiểm nguy và nhiều rủi ro, đôi khi giữa sự sống và cái chết chỉ là gang tấc. Nhưng tôi may mắn luôn nhận được sự cảm thông và chia sẻ của vợ”, Thiếu tá Tạ Quốc Khánh chia sẻ...

Không kể về các thành tích của mình bởi nó luôn là kết quả từ sự hiệp đồng, vất vả của đồng đội, Thiếu tá Tạ Quốc Khánh chỉ chia sẻ với tôi vài mẩu chuyện giản dị mà theo anh, bất kể người lính phòng chống tội phạm ma túy nào cũng có thể từng gặp phải. Mùa hè năm 2014, nắng nóng đỉnh điểm, Thiếu tá Tạ Quốc Khánh nắm được thông tin đối tượng từ Hòa Bình mang “hàng” về thị trấn Vân Đình tiêu thụ.

“Ai cũng có thể lầm lỡ, không phải cứ bắt hết là giải quyết được tệ nạn ma túy. Điều mà tôi đau đáu nhất là làm sao để những người này có thể quay đầu, trở lại thành người có ích cho xã hội”

Thiếu tá Tạ Quốc Khánh (Trưởng Công an Thị trấn Vân Đình, CAH Ứng Hòa, TP Hà Nội)

Điều kiện địa hình nơi hắn xuất hiện rất khó để mật phục. Đây còn là đối tượng lọc lõi, với nhiều thủ đoạn tinh vi. Trời nắng như đổ lửa, anh cùng các đồng đội mưu trí sử dụng một xe tải bị hỏng đỗ bên đường chờ sửa chữa. Sau 3 ngày “đồn trú” trong thùng xe che bạt phía sau, đến ngày thứ tư anh cùng các đồng đội đã bắt quả tang đối tượng trong sự ngỡ ngàng của hắn...

Cũng trong  một lần đi đánh án tại xã Tảo Dương Văn, Thiếu tá Tạ Quốc Khánh bắt quả tang đối tượng đang mua bán trái phép chất ma túy. Khi thấy lực lượng công an ập đến, đối tượng đã chống trả quyết liệt bằng kim tiêm vừa chích xong. “Lúc đó nhiệm vụ, trách nhiệm của người chiến sỹ công an là trên hết. Sau này tôi mới biết là đối tượng đã nhiễm HIV. Nhưng có biết trước thì tôi cũng vẫn hành động như vậy”, Thiếu tá Tạ Quốc Khánh quả quyết.

Đấu tranh với tệ nạn ma túy cũng cần sự nhân văn

Khẳng định người chiến sỹ công an nhân dân luôn cần lập trường nhân văn, Thiếu tá Khánh nhớ lại trường hợp đối tượng N.V. Đ nghiện nặng ở Vân Đình. Đối tượng V rất bất ngờ khi thường xuyên gặp một sỹ quan công an trẻ tuổi thường xuyên tìm đến nói chuyện. Sau vài tháng, đối tượng tự xích mình quyết tâm cai, và một thời gian sau đã cai nghiện thành công... “Ai cũng có thể lầm lỡ, không phải cứ bắt hết là giải quyết được tệ nạn ma túy. Điều mà tôi đau đáu nhất là làm sao để những người này có thể quay đầu, trở lại thành người có ích cho xã hội”, Thiếu tá Tạ Quốc Khánh nói.

3 năm nay, được các cấp lãnh đạo tin tưởng trao trọng trách làm trưởng Công an thị trấn Vân Đình, nơi có điểm cai nghiện ma túy bằng Methanol tại trung tâm y tế huyện Ứng Hòa, Thiếu tá Tạ Quốc Khánh lại càng bận rộn hơn. Anh tâm sự: “Người chỉ huy phải luôn bám địa bàn hướng dẫn cán bộ chiến sỹ hiểu được phong tục, tập quán ở địa phương. Không gần dân thì không ai quý, nói không ai nghe được...”.

Với kinh nghiệm nhiều năm trên mặt trận phòng chống ma túy, Thiếu tá Tạ Quốc Khánh cùng các đồng đội đang ngày đêm âm thầm bám địa bàn, làm lá chắn ngăn chặn những “cái chết trắng” như lời của anh chia sẻ: “Chúng tôi quyết tâm mang lại một thị trấn bình yên, không có ma túy”... 

Tin cùng chuyên mục