Đảo tiền tiêu Lý Sơn hòa lưới điện quốc gia:

Làm hết sức vì sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ

  • 29/09/2014 07:02
  • 0 bình luận
  • Thái Thụy
  • In bài
ANTĐ - Từ sáng sớm 28-9, hàng nghìn người dân đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi đã tề tựu để đón Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ra đảo dự lễ khánh thành Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn bằng cáp ngầm. Đây là sự kiện đặc biệt quan trọng với người dân huyện đảo. 
Làm hết sức vì sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ ảnh 1
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng, Bộ trưởng Công Thương, lãnh đạo Tổng Công ty Điện lực Việt Nam, UBND tỉnh Quảng Ngãi và huyện Lý Sơn đã nhấn nút đóng mạng lưới điện quốc gia cho huyện đảo Lý Sơn

Theo ông Lê Viết Chữ - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, có điện lưới là điều kiện vô cùng thuận lợi để Lý Sơn tập trung đẩy nhanh đầu tư các cơ sở dịch vụ hậu cần nghề cá, phát triển kinh tế biển. Dự án cấp điện từ hệ thống điện quốc gia bằng cáp ngầm được khởi công xây dựng từ ngày 24-2-2014 với tổng kinh phí đầu tư 678,2 tỷ đồng. Dự án xây dựng 8,7km đường dây 22kV trên không thuộc địa phận huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) và 26,2km cáp ngầm 22kV xuyên biển. Ngoài ra, dự án còn nâng cấp hệ thống đường dây và lắp đặt 4.280 công tơ điện tử thông minh với công nghệ đọc chỉ số từ xa cho người dân đảo Lý Sơn.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, dự án có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhằm phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, cải thiện các mặt đời sống nhân dân, bảo đảm quốc phòng, an ninh... Thủ tướng mong muốn, các cơ quan liên quan tiếp tục đầu tư các dự án cung cấp điện cho các đảo theo quy hoạch đã được phê duyệt.

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu huyện đảo Lý Sơn và tỉnh Quảng Ngãi khai thác tốt, sử dụng hiệu quả nguồn điện quốc gia để phát triển nhanh hơn, bền vững hơn, hiệu quả hơn trên tất cả các lĩnh vực, đồng thời, đóng góp tích cực, hiệu quả vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền trên vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Làm hết sức vì sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ ảnh 2
Nhân dân trên đảo Lý Sơn đón Thủ tướng về thăm

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nói: “Hôm nay, tại Lý Sơn - huyện đảo tiền tiêu của Tổ quốc, một lần nữa, chúng ta khẳng định, Tổ quốc ta, dân tộc ta, Đảng, Nhà nước ta mãi mãi ghi nhớ, biết ơn các thế hệ người Việt Nam đã anh dũng hy sinh xương máu và cả tính mạng của mình vì sự nghiệp độc lập, tự do, hòa bình, thống nhất, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ quốc gia. Đội hùng binh Hoàng Sa, Bắc Hải, Trường Sa sống mãi với Tổ quốc ta, dân tộc Việt Nam. Trước anh linh của tổ tiên, chúng ta nguyện đoàn kết, chung sức, chung lòng, làm hết sức mình để xây dựng một nước Việt Nam xã hội chủ nghĩa độc lập, hòa bình, thống nhất, toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ quốc gia; dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh; tiến cùng thời đại, sánh vai với các cường quốc năm châu như Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn”.

Tại lễ khánh thành, Thủ tướng đã tặng Bằng khen cho 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong việc thi công dự án cấp điện cho huyện đảo Lý Sơn. Tập đoàn Điện lực Việt Nam cũng trao tặng 4 tỷ đồng xây dựng trường tiểu học An Hải. Tại huyện đảo Lý Sơn, Thủ tướng đã viếng di tích Âm Linh Tự, nơi thờ Đội hùng binh Hoàng Sa và trồng cây lưu niệm bên Cột cờ Tổ quốc trên đỉnh núi Thới Lới.
Làm hết sức vì sự toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ ảnh 3

Chia sẻ khó khăn cùng ngư dân

Ngày 28-9, Quỹ hỗ trợ ngư dân tỉnh Quảng Ngãi phối hợp với UBND huyện Lý Sơn đã trao tiền hỗ trợ cho 5 chủ tàu ở 2 xã An Hải và An Vĩnh có tàu bị thiệt hại khi đang hoạt động đánh bắt cá trên biển. Theo đó, ông Lê Khởi (chủ tàu Qng- 96697- TS) và ông Phùng Văn Hộ (chủ tàu Qng- 66041 - TS) cùng ở xã An Hải, huyện Lý Sơn, mỗi chủ tàu được trao 45 triệu đồng để mua máy dò cá và Icom; ông Lê Túc trú xã An Hải (chủ tàu Qng - 66029 - TS) được hỗ trợ 24 triệu đồng; ông Nguyễn Đó (chủ tàu Qng - 96185 - TS) ở xã An Vĩnh được hỗ trợ 5 triệu đồng để mua máy dò cá; ông Nguyễn Đông (chủ tàu Qng - 96077- TS) ở xã An Hải được hỗ trợ 5 triệu đồng để sửa chữa tàu. Tổng kính phí hỗ trợ là 136 triệu đồng. Trước đó, Quỹ đã hỗ trợ 15 triệu đồng cho bà Trần Thị Kim Cúc (chủ tàu Qng - 94129 - TS) xã Phổ Quang, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) để mua máy định vị. 

Đây là những phần quà ý nghĩa nhằm chia sẻ một phần khó khăn của ngư dân; động viên tinh thần để bà con tiếp tục vươn khơi, bám biển khai thác hải sản làm giàu cho quê hương.

Dân trên đảo được dùng điện giá rẻ hơn

Dự án được hoàn thành là một dấu mốc quan trọng đối với huyện đảo Lý Sơn. Từ nay, huyện đảo đã được cung cấp nguồn điện ổn định, chất lượng cao, sẵn sàng phục vụ cho mọi nhu cầu sản xuất và sinh hoạt. Người dân không còn phải sống trong cảnh có điện “6 giờ một ngày” từ nguồn phát điện bằng diesel như trước đây. Giá bán điện cho người dân Lý Sơn bằng giá trên toàn quốc (1.150 đồng/KW/h). Con số này thấp hơn nhiều so với mức giá 10.500 đồng/KW/h khi sử dụng điện sản xuất bằng diesel.

Tin cùng chuyên mục