TP.HCM:

Làm giả giấy tờ nhà, lừa đảo vay hơn nửa tỷ đồng

  • 17/02/2014 15:06
  • 0 bình luận
  • Hồng Hà
  • In bài
ANTĐ - Nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của người khác, Huỳnh Thị Chiêu Vân đã thuê làm giả hai bộ giấy tờ nhàđể vay hơn nửa tỷ đồng.

Ngày 17/2, TAND TP.HCM xét xử sở thẩm và tuyên phạt bị cáo Huỳnh Chiêu Vân (SN 1963, ngụ quận 5, TP.HCM ) 8 năm tù về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 2 năm tù về tội “làm giả con dấu, tài liệu cơ quan tổ chức”. Tổng hợp hình phạt chung của hai tội buộc bị cáo này phải chấp hành bản án 10 năm tù.

Theo cáo trạng, để có tiền tiêu xài cá nhân, vào khoảng tháng 4/2012, Huỳnh Chiêu Vân đã thuê một người phụ nữ (không rõ lai lịch) làm giả giấy tờ căn nhà của mình ở số 104 Trịnh Hoài Đức (phường 13, quận 5) với giá 70 triệu đồng, dùng làm tài sản thế chấp vay tiền. 

Ngày 16/4/2012, Vân đã dùng giấy tờ nhà giả trên gặp anh Quách Thái Quang ngụ phường Bình Hưng Hòa A (quận Bình Tân) để vay 100 triệu đồng. Ngày 18/4/2012, qua sự giới thiệu của anh Quang, Vân tiếp tục vay của anh Diệp Xương Minh (ở phường 8, quận 6) số tiền 100 triệu đồng nhưng do anh Quang đứng tên trên giấy mượn tiền với lãi suất 10%/ tháng.

Làm giả giấy tờ nhà, lừa đảo vay hơn nửa tỷ đồng ảnh 1 Bị cáo Huỳnh Chiêu Vân  tại tòa

Khoảng 1 tuần sau, Vân tiếp tục hỏi vay tiền của anh Quang nhưng do anh Quang không còn tiền nên giới thiệu Vân với anh Nguyễn Văn Cừ (ngụ phường Tân Quý, quận Tân Phú). Ngày 26/4/2012,  anh Cừ yêu cầu Vân thế chấp tài sản. Sau đó, Vân lấy lại bộ hồ sơ nhà giả đã đưa cho anh Quang trước đó, thế chấp cho anh Cừ để vay 300 triệu đồng. nhưng phải làm hợp đồng đặt cọc mua bán căn nhà trên với giá 5 tỷ đồng và đặt cọc 400 triệu đồng (gồm 300 triệu anh Cừ cho vân vay và 100 triệu đồng trả cho Quang mà Vân đã vay trước đó). Sau khi đã lừa lấy được tiền, Vân đã trả nợ cả gốc và lãi cho cho anh Xương Minh 105 triệu đồng để kết thúc việc vay tiền. Số còn lại, Vân đã dùng 70 triệu đồng để làm giả bộ giấy tờ nhà 62/4 Lương Nhữ Học (quận 5) nhằm tiếp tục lừa đảo.

Làm giả giấy tờ nhà, lừa đảo vay hơn nửa tỷ đồng ảnh 2
Bị cáo Huỳnh Chiêu Vân (áo trắng) khóc nức nở sau khi bị tuyên phạt 10 năm tù

Khoảng 15 ngày sau, Vân tiếp tục dùng bộ giấy tờ nhà giả này đến gặp anh Nguyễn Văn Cừ hỏi vay tiền. Sau khi xem bộ hồ sơ nhà mà Vân đưa, anh Cừ phát hiện giấy tờ nhà này có dấu hiệu làm giả  nên đã báo công an phường nhờ giải quyết.

Qua kết quả giám định của cơ quan chức năng xác định cả hai bộ giấy tờ của hai căn nhà trên đều là giả. Tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Huỳnh Chiêu Vân đã thú nhận mọi hành vi phạm tội.

Nhân thân của bị cáo Vân được xác định vào tháng 4/2010, bị cáo đã bị TAND TP.HCM xử  phạt 1 năm tù treo về tội “lưu hành giấy tờ có giá trị khác”. 

Tin cùng chuyên mục