Làm giả Chứng minh nhân dân, chiếm đoạt hàng chục triệu đồng của công ty tài chính

  • 16/11/2017 17:29
  • 0 bình luận
  • MH
  • In bài
ANTD.VN - Nhặt được 2 giấy Chứng minh nhân dân (CMND), nhóm 3 đối tượng làm nghề lái xe đã tìm cách chiếm đoạt tiền của Công ty Home Credit thông qua hình thức vay mua điện thoại trả góp...

Ngày 16-11, CQĐT CATP Hà Nội cho biết, đơn vị đã hoàn tất điều tra vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chuyển hồ sơ đến Viện KSND TP đề nghị truy tố 3 bị can Nguyễn Văn Khởi (28 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai) về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức; Nguyễn Ngọc Phong (31 tuổi, trú tại quận Hoàng Mai) và Cao Xuân Tân (28 tuổi, trú ở quận Thanh Xuân) về tội danh Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

CQĐT xác định, 3 đối tượng trên vốn là lái xe, do cần tiền ăn tiêu nên trong lần nhặt được giấy CMND của các anh Ma Trung Hiếu (23 tuổi, quê quán Tuyên Quang) và anh Nguyễn Thành Long (29 tuổi, quê quán Lạng Sơn), Khởi đã làm giả giấy CMND, giấy phép lái xe của anh Hiếu và anh Long, rồi cùng Phong và Tân đưa ra thông tin gian dối không đúng sự thật để chiếm đoạt tiền của Công ty Home Credit, thông qua hình thức vay mua điện thoại trả góp của Công ty CP Thế giới di động.

Cụ thể, tháng 2-2017, Khởi và Tân sử dụng CMND của anh Hiếu tới cửa hàng thế giới di động trên đường Giải Phóng, quận Hoàng Mai, để lấy chiếc điện thoại Samsung J7 Prime do Khởi đã đăng ký vay tiền mua qua mạng Interrnet và được duyệt trước đó.

Theo nội dung hợp đồng, khách hàng Ma Trung Hiếu sẽ mua chiếc điện thoại này với giá 6,2 triệu và được Công ty Home Credit hỗ trợ cho vay 4,5 triệu đồng.

Tân đã ký hợp đồng bằng giấy tờ mang tên anh Ma Trung Hiếu để nhận tiền vay, sau đó nộp trước số tiền mua điện thoại là 1,8 triệu đồng. Có được điện thoại, Tân đưa cho Khởi mang bán với giá 4,5 triệu đồng và chia cho Tân 2,3 triệu đồng.

Với CMND mang tên anh Nguyễn Thành Long, Tân và Khởi đã tới cửa hàng điện thoại của Thế giới di động khác cùng trên đường Giải Phóng; vay 4,5 triệu đồng của Công ty Home Credit để mua chiếc Samsung J7 Prime với giá 6,2 triệu đồng. Chiếc điện thoại này Khởi bán được 4,6 triệu đồng. Cũng với thủ đoạn trên, Khởi và Phong còn chiếm đoạt được 12,4 triệu đồng của Công ty Home Credit. CQĐT xác định nhóm 3 đối tượng trên bằng thủ đoạn gian dối đã  chiếm đoạt của Công ty Home Credit gần 29 triệu đồng.

Tin cùng chuyên mục