Làm gì với rượu vang quá “đát”

ANTĐ - Bạn dọn nhà và tình cờ tìm thấy mấy chai rượu vang uống dở để quên từ bao giờ. Nghe nói “rượu càng để lâu càng thơm”, bạn băn khoăn liệu có uống được nữa không?

Mặt kính sẽ sáng bóng khi được lau với rượu vang

Theo các chuyên gia, kinh nghiệm “rượu càng để lâu càng thơm” thường chỉ áp dụng với rượu có độ cồn trên 20%. Đối với những loại rượu này, nếu được bảo quản tốt, càng để lâu càng có thêm vị thơm đặc biệt. Tuy nhiên, đối với rượu có độ cồn dưới 20%, phần lớn là các loại rượu vang, nếu để lâu sẽ sinh ra vị chua, nhất là chai đóng không kín dễ bị vi khuẩn xâm nhập và biến chất. Chính vì vậy, rượu vang quá hạn nếu uống có thể gây hại cho đường ruột.

Nếu vẫn cảm thấy tiếc, bạn có thể tận dụng rượu vang quá hạn nhưng chưa bị chua vào các việc sau:

- Mặt nạ dưỡng da: Pha 10ml rượu vang với 2-3 thìa mật ong, đánh đều, thoa lên mặt để chừng 8 phút, sau đó rửa lại với nước sạch.

- Tẩy vết tiết trên thịt:

Trước khi nướng thịt bò, ngâm vào rượu vang, khi thịt chín bề mặt sẽ không bị vết tiết loang lổ.

- Khử mùi: Rượu vang chứa tannins, có thể làm mềm mỡ, đánh bay các mùi gây khó chịu trên thịt. Hương thơm của rượu cũng có thể khử mùi tanh trên thủy, hải sản nếu bạn ngâm vào trước khi chế biến.

- Làm giấm: Hành tây thái miếng lớn, ngâm vào cùng với rượu vang, để trong bình thủy tinh 30 ngày, có thể làm thành giấm hồng rất ngon.

- Tắm: Ngâm mình trong bồn tắm pha rượu vang, không chỉ giúp da mềm mại, mà còn thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, tăng cường sức khỏe.

- Làm sạch đồ gia dụng: Rượu vang quá hạn có thể dùng lau sàn gỗ sẫm màu, bàn ghế gỗ, giúp màu gỗ càng ngày càng sáng. Dùng lau cửa kính cũng có tác dụng tương tự.