• Năm 2021: Có tiền đầu tư vào đâu để sinh lời?

  Năm 2021: Có tiền đầu tư vào đâu để sinh lời?

  ANTD.VN - Năm 2021, dự kiến dịch Covid-19 sẽ vẫn tác động nặng nề tới nền kinh tế thế giới, và nếu khống chế được dịch thì vẫn cần rất nhiều thời gian để phục hồi. Trong bối cảnh đó, câu hỏi đầu tư vào đâu để bảo toàn nguồn vốn và có khả năng sinh lời tốt càng được nhiều người quan tâm.

 • Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa “chạm” được lãi suất ưu đãi của ngân hàng

  Nhiều doanh nghiệp vẫn chưa “chạm” được lãi suất ưu đãi của ngân hàng

  ANTD.VN - Dù các ngân hàng liên tục công bố các gói vay ưu đãi lãi suất thấp để chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19 nhưng thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn phải vay tiền với lãi suất cao, trong khi chênh lệch lãi suất huy động – lãi suất cho vay tại nhiều ngân hàng vẫn giãn rộng.

 • Lãi suất cho vay giảm không tương xứng lãi suất huy động

  Lãi suất cho vay giảm không tương xứng lãi suất huy động

  ANTD.VN - Số liệu thống kê cho thấy biên lãi ròng (NIM) của 21 ngân hàng niêm yết đã tăng mạnh trong quý 3/2020, với mức tăng 9,7 điểm cơ bản (bps) so với quý 2/2020, lên mức 0,89%. Đây là mức NIM cao nhất tính theo quý và cũng là mức tăng lớn nhất kể từ quý 1/2018.

 • Ngân hàng kỳ vọng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm

  Ngân hàng kỳ vọng lãi suất huy động và cho vay tiếp tục giảm

  ANTD.VN - Nhận định năm 2020, 54,6% TCTD đánh giá tình hình thanh khoản của hệ thống ngân hàng tiếp tục cải thiện so với năm 2019. Mặt bằng lãi suất huy động - cho vay tiếp tục được kỳ vọng giảm trong quý IV/2020 và cả năm 2020 với mức giảm được dự báo 0,1% trong quý.

 • Ngân hàng Shinhan giảm mạnh lãi suất cho vay mua nhà, mua xe

  Ngân hàng Shinhan giảm mạnh lãi suất cho vay mua nhà, mua xe

  ANTD.VN - Ngân hàng TNHH MTV Shinhan Việt Nam (Ngân hàng Shinhan) vừa thông báo giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng cá nhân mua nhà, mua xe. Việc giảm lãi suất cho vay nằm trong chiến dịch “Cùng Ngân hàng Shinhan làm chủ cuộc sống khát khao” được triển khai trong năm 2020.

 • Giảm lãi suất: Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo quyền lợi người gửi tiền và người đi vay

  Giảm lãi suất: Ngân hàng Nhà nước sẽ đảm bảo quyền lợi người gửi tiền và người đi vay

  ANTD.VN - Ngân hàng Nhà nước cho rằng hiện nay doanh nghiệp muốn đi vay với lãi suất thấp nhưng người dân lại muốn gửi tiền lãi suất cao, vì vậy các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ phải làm sao bám sát mục tiêu về kinh tế vĩ mô nhưng cũng phải đảm bảo quyền lợi của cả người gửi tiền lẫn người vay tiền tại tổ chức tín dụng.

 • Ngân hàng thừa tiền nhưng tín dụng đến 16/9 mới chỉ tăng 4,81%

  Ngân hàng thừa tiền nhưng tín dụng đến 16/9 mới chỉ tăng 4,81%

  ANTD.VN - Mặc dù nguồn vốn và thanh khoản của hệ thống tổ chức tín dụng dồi dào, sẵn sàng cung cấp đủ, kịp thời tín dụng cho nền kinh tế, nhưng do cầu tín dụng còn rất yếu trước tác động của dịch Covid-19 nên tín dụng tăng chậm so với cùng kỳ 2019, đến ngày 16/9/2020, tín dụng mới chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019.

 • Lãi suất giảm mạnh, vì sao tiền gửi vẫn đổ vào ngân hàng?

  Lãi suất giảm mạnh, vì sao tiền gửi vẫn đổ vào ngân hàng?

  ANTD.VN - So với hồi đầu năm, mặt bằng lãi suất huy động đã giảm mạnh với mức giảm có nơi, có kỳ hạn lên đến vài phần trăm. Nhiều lo ngại cho rằng lãi suất giảm sẽ khiến dòng tiền rút khỏi kênh tiết kiệm để đổ vào các kênh đầu tư khác, tuy nhiên theo ghi nhận, tiền gửi của người dân và doanh nghiệp tại ngân hàng vẫn cao.

 • Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động

  Nhiều ngân hàng tiếp tục giảm mạnh lãi suất huy động

  ANTD.VN - Từ cuối tháng 8 cho đến đầu tháng 9, nhiều ngân hàng tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất huy động. Lãi suất các kỳ hạn ngắn thậm chí đã xuống dưới 3%/năm, thấp hơn nhiều so với trần quy định của Ngân hàng Nhà nước.

 • “Bán lúa non” còn hơn…

  “Bán lúa non” còn hơn…

  ANTĐ - Mặc dù đã có quy định và hướng dẫn cụ thể về việc cho vay mua nhà ở xã hội, nhưng việc vay vốn của các đối tượng mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội vẫn gặp nhiều khó khăn do không có tài sản đảm bảo trả nợ. Theo quy định của Bộ Xây dựng, tài sản thế chấp chính là căn hộ nhà ở xã hội. Song, do chủ đầu tư đã lấy chính công trình nhà ở xã hội thế chấp ngân hàng để vay vốn nên ngân hàng không chấp nhận cho các đối tượng mua nhà được vay vốn nữa. Hơn thế, để đảm bảo trả nợ ngân hàng, người vay vốn bắt buộc phải có hợp đồng ký với chủ đầu tư. Sự “trói buộc” chằng chịt này đã gây rắc rối, phức tạp cho người dân.

 • Phạt nặng hành vi thao túng lãi suất

  Phạt nặng hành vi thao túng lãi suất

  ANTĐ - Cơ quan quản lý tiền tệ Singapore (MAS) vừa công bố 20 ngân hàng và 133 giao dịch viên liên quan đến việc thao túng lãi suất cơ bản và lãi suất cho vay liên ngân hàng. 

 • Hai bên cùng sống được

  Hai bên cùng sống được

  ANTĐ - Ngân hàng Nhà nước sẽ theo dõi sát sao, nếu diễn biến lạm phát tháng 3 và 4 tiếp tục được cải thiện thì Ngân hàng có thể tiếp tục điều chỉnh giảm lãi suất. Hiện mức lãi suất huy động ngắn hạn đã về 8% nên việc tiếp tục giảm là khá khó khăn. Song, nếu như năm 2012, Ngân hàng đã kéo lãi suất cho vay từ trên 20%/năm xuống dưới 15%/năm, thì năm nay mức lãi suất cho vay phải về dưới 13%, phổ biến ở mức 11-13%. Đó là định hướng của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước tại Hội nghị triển khai giải pháp tiền tệ nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội.