Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm 1%

  • 13/03/2012 06:01
  • 0 bình luận
  • Anh Tú
  • In bài
ANTĐ - Từ hôm nay 13-3, lãi suất điều hành và lãi suất tiền gửi tại tổ chức tín dụng (TCTD), chi nhánh ngân hàng nước ngoài chính thức giảm 1%. Theo đánh giá của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình, đây là thời điểm phù hợp để đưa ra quyết định này.

Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm 1% ảnh 1
Nhiều khách hàng đã tranh thủ gửi tiền với kỳ hạn dài

Mức trần huy động mới là 13%

Chiều qua (12-3), tại buổi họp báo do NHNN tổ chức, bà Nguyễn Thị Hồng - Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ - NHNN đã chính thức công bố quyết định điều chỉnh giảm mức lãi suất điều hành và lãi suất tiền gửi tối đa đối với tiền gửi bằng VND của tổ chức, cá nhân tại tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Theo đó, lãi suất tối đa áp dụng với tiền gửi có kỳ hạn 1 tháng trở lên từ 14%/năm xuống 13%/năm. Lãi suất áp dụng với tiền gửi không kỳ hạn và kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm. 

Riêng quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trở lên giảm từ 14,5%/năm xuống 13,5%/năm. Cùng với đó, NHNN cũng có quyết định giảm lãi suất tái cấp vốn từ 15%/năm xuống 14%/năm. Lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 16%/năm xuống 15%. Lãi suất tái chiết khấu từ 13%/năm xuống 12%/năm.

Trước đó, tại buổi họp báo sau phiên họp thường kỳ Chính phủ chiều 6-3, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã gửi thông điệp: “Các mức lãi suất cơ bản sẽ được giảm đồng loạt 1%, trần lãi suất huy động tại các tổ chức tín dụng cũng sẽ giảm tương ứng 1%”. Thống đốc cho biết, việc đưa ra thông điệp trước và thực hiện sau thể hiện NHNN đã có thể chủ động trong việc điều hành.  

Trước khi NHNN có quyết định giảm trần lãi suất huy động, nhiều ngân hàng đã công bố biểu lãi suất huy động mới. Trong thời gian qua, lãi suất liên ngân hàng cũng có dấu hiệu giảm, lãi suất qua đêm cho vay liên ngân hàng chỉ ở mức thấp... chứng tỏ thanh khoản của các ngân hàng được cải thiện rõ rệt. 

Để tiếp tục nhận được lãi suất tiền gửi ở mức 14%, trong tuần qua nhiều người gửi tiền đã quyết định đáo hạn các khoản tiết kiệm và tiếp tục gửi ở kỳ hạn dài hơn. Ông Đỗ Văn Phát - quận Thanh Xuân cho biết: “Nghe tin các ngân hàng sẽ điều chỉnh giảm lãi suất huy động, nhân viên ngân hàng cũng gọi điện tư vấn nên tôi chuyển sang gửi ở các kỳ hạn dài hơn để có thể hưởng lãi suất 14%, tôi đã quyết định gửi số tiền hơn 300 triệu đồng với kỳ hạn một năm”. 

Ông Phùng Duy Khương, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Hàng hải Việt Nam (Maritime bank) cho biết, trong sáng ngày 12-3, nguồn huy động của ngân hàng tăng khá tốt so với thời gian trước. Một số khách hàng muốn gửi kỳ hạn dài hơn như 3 tháng, 6 tháng vì lo lắng thời gian tới lãi suất cơ bản sẽ tiếp tục hạ. Dưới góc độ ngân hàng, Maritimebank đã mạnh dạn tập trung vào huy động dài hạn với hy vọng sẽ bình ổn nguồn vốn dù có thể thời gian tới, lãi suất sẽ tiếp tục đi xuống.

Thiết thực và kịp thời

Theo đánh giá của các chuyên gia, quyết định giảm lãi suất là cần thiết và kịp thời. Lãi suất giảm sẽ là điều kiện để các doanh nghiệp có thể tiếp tục sản xuất kinh doanh ổn định hơn. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo cơ chế để việc giảm lãi suất huy động có tác động tới giảm lãi suất vay. Nếu không chỉ có ngân hàng thương mại được lợi mà doanh nghiệp và người dân bị thiệt. Bởi tỷ lệ cho vay và huy động đang chênh nhau rất lớn, mặc dù lãi suất huy động ở mức 14% nhưng có ngân hàng cho vay vẫn ở mức trên 20%. 

TS. Lê Thẩm Dương - Trưởng khoa Quản trị Kinh doanh, Đại học Kinh tế Hồ Chí Minh nhấn mạnh, câu chuyện sau khi giảm lãi suất cần làm tiếp là vốn ngân hàng sẽ đi vào địa chỉ nào. Giảm xong nhưng doanh nghiệp có được tiếp cận vốn hay ngân hàng vẫn đưa ra các tiêu chuẩn cao khiến doanh nghiệp khó tiếp cận. Lãi suất là công cụ điều tiết kinh tế vĩ mô nhưng cũng phải làm đúng định hướng là đưa tới các doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực như xuất khẩu, nông nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ.

 Theo quyết định mới nhất của Ngân hàng Nhà nước, lãi suất tái cấp vốn giảm từ 15% /năm xuống 14%/năm, lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng từ 16%/năm xuống 15%/năm, lãi suất tái chiết khấu từ 13%/năm xuống 12%/năm. 

Lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi không kỳ hạn và có kỳ hạn dưới 1 tháng giảm từ 6%/năm xuống 5%/năm; lãi suất tối đa áp dụng đối với tiền gửi có kỳ hạn từ 1 tháng trở lên giảm từ 14%/năm còn 13%/năm; riêng quỹ tín dụng nhân dân cơ sở ấn định mức lãi suất tối đa đối với tiền gửi kỳ hạn 1 tháng trở lên giảm từ 14,5%/năm xuống 13,5%/năm.

Tin cùng chuyên mục