Lãi suất huy động dưới 6 tháng giảm mạnh, có lo dòng tiền bị rút ra khỏi ngân hàng?

  • 13/05/2020 16:33
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - Sau động thái giảm lãi suất điều hành và giảm trần lãi suất huy động hôm nay, 13/5, hàng loạt ngân hàng đã điều chỉnh lãi suất đối với tiền gửi dưới 6 tháng. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ khó có làn sóng giảm lãi suất huy động diện rộng vì có thể khiến dòng tiền bị rút ra khỏi ngân hàng.

Đồng loạt giảm lãi suất huy động dưới 6 tháng

Kể từ hôm nay, hàng loạt lãi suất điều hành đã được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh giảm.

Cụ thể, lãi suất tái cấp vốn từ 5,0%/năm xuống 4,5%/năm; lãi suất tái chiết khấu từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm; lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của NHNN với các ngân hàng từ 6,0%/năm xuống 5,5%/năm; lãi suất chào mua giấy tờ có giá qua nghiệp vụ thị trường mở (lãi suất OMO) từ 3,5%/năm xuống 3,0%/năm.

Đồng thời, trần lãi suất tiền gửi kỳ hạn từ 1 đến dưới 6 tháng giảm từ 4,75%/năm xuống 4,25%/năm; trần lãi suất tiền gửi từ không kỳ hạn đến dưới 1 tháng giảm từ 0,5% xuống 0,2%/năm.

Theo khảo sát của phóng viên, trong ngày hôm nay, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh giảm lãi suất huy động đối với kỳ hạn ngắn. Tại Vietcombank, BIDV và VietinBank, lãi suất không kỳ hạn đều ở mức 0,1%/năm, thấp hơn so với mức trần quy định và cũng thấp nhất trong hệ thống.

Tại Vietcombank, kỳ hạn 7 ngày đến dưới 1 tháng đang áp dụng lãi suất 0,2%/năm; kỳ hạn 1 tháng 4,1%/năm, 3 tháng 4,25%/năm.

Tại VietinBank và BIDV, lãi suất kỳ hạn từ 1 tháng đến dưới 2 tháng là 4%/năm, lãi suất kỳ hạn 3 đến dưới 6 tháng là 4,25%/năm.

So với thời điểm trước khi áp dụng trần lãi suất mới, big4 ngân hàng thương mại Nhà nước đều điều chỉnh giảm từ 0,1 – 0,5 điểm phần trăm đối với các kỳ hạn ngắn dưới 6 tháng.

Trong khi đó, tại VPBank, lãi suất tiền gửi tại quầy kỳ hạn 1-5 tháng chỉ dao động từ 3,9 – 3,95%/năm đối với với số tiền dưới 300 triệu đồng, giảm 0,5%/năm so với trước đó. Với số tiền từ 300 triệu đến 3 tỷ lãi suất 4% - 4,1/năm, từ trên 3 tỷ 4,1 - 4,2%%/năm tùy kỳ hạn.

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng tại các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm

Lãi suất huy động kỳ hạn dưới 6 tháng tại các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm

Tương tự, tại các ngân hàng khác, lãi suất tiền gửi dưới 6 tháng đều đồng loạt được điều chỉnh về mức bằng hoặc nhỏ hơn 4,25%/năm, chênh lệch giữa các ngân hàng không đáng kể.

Tuy nhiên, đối với kỳ hạn từ 6 tháng, mức chênh lệch là khá cao. Cụ thể, với kỳ hạn 6 tháng, big4 ngân hàng Nhà nước chỉ áp dụng mức lãi suất dao động 4,9-5,0%/năm, nhưng nhóm ngân hàng tầm nhỏ và tầm trung có thể lên đến 6,6%/năm. Lãi suất kỳ hạn dài, trong khi 4 ông lớn ngân hàng niêm yết không quá 6,8%/năm thì nhóm ngân hàng nhỏ lên đến 8%/năm.

Khó giảm thêm

Theo ông Phạm Thanh Hà, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ (NHNN), lần điều chỉnh lãi suất này được thực hiện trên cơ sở đánh giá diễn biến thị trường quốc tế, nhiều Ngân hàng trung ương thực thi các biện pháp nới lỏng định lượng, cắt giảm mạnh lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua suy thoái;

Trong nước nền tảng kinh tế vĩ mô tiếp tục tạo dư địa điều hành chính sách tiền tệ cho Ngân hàng Nhà nước trong bối cảnh thị trường tiền tệ và ngoại hối ổn định, lạm phát có khả năng được kiểm soát theo mục tiêu, tăng trưởng kinh tế bị tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19.

"Quyết định giảm đồng bộ các mức lãi suất của Ngân hàng Nhà nước nêu trên cùng với việc quyết liệt chỉ đạo tổ chức tín dụng tiết giảm chi phí, giảm lợi nhuận sẽ tiếp tục tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng giảm lãi suất cho vay một cách bền vững thời gian tới, góp phần tích cực giảm bớt khó khăn cho nền kinh tế", ông Hà nói.

Còn theo chuyên gia tài chính – ngân hàng, TS. Cấn Văn Lực, việc điều chỉnh lãi suất điều hành lần này diễn ra trong bối cảnh các áp lực không quá căng thẳng.

Cụ thể, 2 tháng qua, áp lực lạm phát đã giảm, không còn căng như 2 tháng đầu năm, giá dầu dự báo chỉ đạt 20-25 USD/thùng. Sức cầu của kinh tế thế giới còn yếu, mặt bằng giá cả hầu như không tăng, việc nhập khẩu lạm phát từ bên ngoài là rất thấp.

Thêm vào đó, giá cả các mặt hàng trong nước đang được kiểm soát tốt, cung tiền ra nền kinh tế - nhất là tín dụng - thấp hơn nhiều năm trước (tín dụng cả năm dự kiến chỉ tăng 9-10%).

Vì vậy, theo vị chuyên gia, việc giảm lãi suất điều hành sẽ phát tín hiệu cho thị trường về xu hướng của lãi suất, từ đó các ngân hàng thương mại sẽ từng bước giảm lãi suất đầu vào và lãi suất đầu ra.

Bên cạnh đó, thông qua giảm lãi suất điều hành, NHNN sẽ hỗ trợ phần nào chi phí vốn cho các ngân hàng, dù số lượng ngân hàng tiếp cận nguồn vốn này từ NHNN là không nhiều.

Tuy nhiên, giới chuyên gia cho rằng, trần lãi suất huy động hiện nay đã ở mức khá thấp và khó giảm thêm. Bởi việc giảm sâu lãi suất huy động có thể khiến dòng tiền chảy vào ngân hàng ít đi.

Thực tế, trong 4 tháng đầu năm, huy động vốn của hệ thống ngân hàng tăng rất chậm. Thống kê của các ngân hàng niêm yết trên sàn HOSE và HNX trong quý I/2020 cho thấy, lượng tiền gửi của các ngân hàng đã giảm 0,47%.

Hiện tại, cân đối vốn của hệ thống ngân hàng vẫn ổn định, NHNN vẫn đều đặn bơm vốn qua thị trường mở OMO, lãi suất liên ngân hàng khá thấp, cho thấy thanh khoản chưa căng thẳng.

Tin cùng chuyên mục