Lại hoãn phiên xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vì một số người liên quan

  • 18/01/2021 10:41
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Lần thứ 2 vụ án liên quan tới cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng được đưa ra xét xử nhưng phải hoãn ngay vì sự vắng mặt của một số người liên quan.

Theo đó, ngày 18-1, TAND TP Hà Nội mở lại phiên tòa xét xử vụ án thất thoát 2.713 tỷ đồng, xảy ra tại Bộ Công Thương và Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Tuy nhiên, Hội đồng xét xử tiếp tục hoãn phiên tòa. Chủ tọa cho biết, ngày 7-1, tòa án đã mở phiên tòa và phải hoãn vì vắng mặt một số bị cáo, người liên quan. Ngày 18-1, tòa án đã triệu tập hợp lệ nhưng một số người liên quan và giám định viên Bộ Tài nguyên và Môi trường vẫn vắng mặt không có lý do khách quan.

Lại hoãn phiên xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vì một số người liên quan ảnh 1

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng cùng luật sư đến hầu tòa.

Căn cứ đề nghị của luật sư, bị cáo và kiểm sát viên, Hội đồng xét xử tiếp tục hoãn phiên tòa và thời gian mở lại được thông báo sau.

Tại tòa, chủ tọa cho biết thêm, bị cáo Nguyễn Hữu Tín – cựu Phó Chủ tịch UBND TP.HCM vẫn vắng mặt vì lý do sức khỏe. Luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang bào chữa cho bị cáo Tín trình bày, thân chủ của bà không thể đến tòa vì bị bệnh tim và việc này đã được giám định.

Luật sư Trang đề nghị tòa không nên hoãn xét xử chỉ vì vắng mặt bị cáo Tín do lần sau mở lại, bị cáo này vẫn sẽ vắng mặt. Ngoài ra, bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã có lời khai nhận tội tại giai đoạn điều tra.

Lại hoãn phiên xử cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng vì một số người liên quan ảnh 2

Cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng tại phiên tòa bị hoãn hôm 7-1.

Luật sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng đề nghị hoãn phiên toà nhưng cho rằng lần tới, cần triệu tập 3 cựu lãnh đạo của Sabeco. Bởi sự có mặt của họ rất quan trọng trong việc đánh giá các chứng cứ liên quan đến việc chuyển dịch đất công thành đất tư và chuyển hợp đồng nguyên tắc thành hợp đồng hợp tác, chuyển chủ đầu tư…

Bị đưa ra xét xử tại phiên tòa này cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Công thương Vũ Huy Hoàng (SN 1953) và Phan Chí Dũng (SN 1957) – cựu Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ. Cả 2 cùng bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”.

Các bị cáo còn lại bị truy tố về tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” gồm: Nguyễn Hữu Tín (SN 1957) – cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM; Lâm Nguyên Khôi (SN 1955) – cựu Phó giám đốc Sở KH&ĐT TP.HCM; Đào Anh Kiệt (SN 1957) – cựu Phó giám đốc Sở TN&MT TP.HCM; Lê Văn Thanh (SN 1962) – nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM.

Tiếp đến là Lê Quang Minh (SN 1957) – cựu Trưởng phòng, thuộc Sở KH&ĐT TP.HCM; Nguyễn Thanh Chương (SN 1974) – cựu Trưởng phòng Đô thị thuộc UBND TP.HCM; Trương Văn Út (SN 1970) – cựu Phó trưởng phòng thuộc Sở TN&MT TP.HCM; Nguyễn Lan Châu (SN 1975) – cựu chuyên viên Sở TN&MT TP.HCM.

Theo cáo trạng truy tố, Tổng Công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) vốn thuộc hãng B.G.I của Pháp và sau năm 1975 được giao về Bộ Công thương quản lý. Doanh nghiệp này được sử dụng khu đất rộng hơn 6.000m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (TP.HCM).

Sabeco đã thành lập liên doanh Sabeco Land nhằm xây dựng tòa nhà khách sạn, văn phòng tại số 2-4-6. UBND TP.HCM chấp thuận việc này nhưng yêu cầu nộp 1.236 tỷ đồng tiền chuyển đổi mục đích sử dụng đất.

Năm 2012, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp Nhà nước phải thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính. Cáo trạng xác định, các bị cáo Vũ Huy Hoàng, Phan Chí Dũng và bị can Hồ Thị Kim Thoa – cựu Thứ trưởng Bộ Công thương (hiện bỏ trốn) đã bỏ qua chỉ đạo của Chính phủ khi tiếp tục chỉ đạo Sabeco thực hiện đầu tư xây dựng tại khu đất số 2-4-6…

Cơ quan truy tố cho rằng, các bị cáo đã đem quyền sử dụng khu đất số 2-4-6 để liên doanh đầu tư, thực hiện dự án nhưng không tiến hành định giá theo quy định để tính vào vốn góp của Sabeco. Hành vi của cựu Bộ trưởng Bộ Công thương Vũ Huy Hoàng và các bị cáo liên quan đã khiến Nhà nước bị thất thoát 2.713 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục