Lại có người tử vong do cúm A/H5N1

ANTĐ - Ngày 1-2, Cục Y tế dự phòng - Bộ Y tế cho biết, vừa có thêm một trường hợp tử vong do cúm A/H5N1. Bệnh nhân là nữ, 26 tuổi, ở xã Thạnh Tân, huyện Thạnh Trị, tỉnh Sóc Trăng.

Ngày 23-1, bệnh nhân này xuất hiện triệu chứng sốt, ho, được đưa đi khám tại BV huyện Thạnh Trị. Đến ngày 25-1, bệnh không thuyên giảm nên người nhà đưa đi khám và điều trị tại BV Đa khoa tỉnh Bạc Liêu với chẩn đoán viêm phổi tiến triển nghi do virus. Bệnh tiếp tục tiến triển nặng và đến ngày 28-1, bệnh nhân đã tử vong. Bệnh nhân đã được lấy mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Cúm - Viện Pasteur TP.HCM làm xét nghiệm, ngày 30-1 có kết quả khẳng định dương tính với virus cúm A/H5N1. Kết quả điều tra dịch tễ cho thấy bệnh nhân có giết mổ, ăn thịt gà bị bệnh và đã có hiện tượng gia cầm ốm chết tại khu vực bệnh nhân sinh sống. Như vậy, đây là ca nhiễm cúm A/H5N1 thứ 2 trong năm nay và cả hai đều tử vong. Trước đó, ca nhiễm cúm A/H5N1 đầu tiên trong năm 2012 được ghi nhận tại Kiên Giang và tử vong ngày 16-1, sau hơn 20 tháng không ghi nhận trường hợp nhiễm bệnh trong cả nước.

Trước dấu hiệu đáng lo ngại này, Cục Y tế dự phòng đã chỉ đạo Sở Y tế Sóc Trăng điều tra dịch tễ và tăng cường triển khai các biện pháp giám sát, phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh; Yêu cầu Viện Pasteur TP.HCM cử đội cơ động chống dịch đến ổ dịch hỗ trợ y tế địa phương điều tra và triển khai các biện pháp phòng chống. Đồng thời, Cục Y tế dự phòng cũng đề nghị Cục Thú y - Bộ NN&PTNT tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện và xử lý triệt để các ổ dịch cúm trên gia cầm, phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống lây nhiễm cúm gia cầm sang người. Riêng hệ thống y tế dự phòng các tuyến phải tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình cúm A/H5N1 trên địa bàn nhằm phát hiện và xử lý sớm nếu có ổ dịch.

TS Nguyễn Văn Bình, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng khuyến cáo, để chủ động phòng chống dịch cúm A/H5N1 lây từ gia cầm sang người, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Khi phát hiện gia cầm ốm, chết, tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương.

- Không vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, đảm bảo ăn chín, uống sôi, rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn.

- Khi có triệu chứng sốt, ho, khó thở có liên quan đến cúm gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị.