Ký ức bài ca chiến thắng

  • 04/08/2019 08:45
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi tàu Maddox bị đánh đuổi ra khỏi vùng biển của ta, đêm mùng 4, rạng sáng 5-8-1964, chính quyền Mỹ đã dựng lên cái gọi là “sự kiện Vịnh Bắc bộ”, lu loa khắp thế giới rằng, Hải quân nhân dân Việt Nam vô cớ tấn công tàu Hải quân Mỹ trên vùng biển quốc tế, lấy cớ thực hiện âm mưu đánh phá miền Bắc đã vạch sẵn.
Hải quân dùng pháo phòng không chiến đấu với máy bay Mỹ

Hải quân dùng pháo phòng không chiến đấu với máy bay Mỹ

Ngày 5-8-1964 đã trở thành Ngày truyền thống đánh thắng trận đầu của Hải quân nhân dân Việt Nam, cũng là ngày đánh thắng trận đầu của quân dân miền Bắc với cuộc chiến phá hoại của đế quốc Mỹ, với chiến công bắn rơi 9 máy bay, bắt nhiều giặc lái…

Kể lại trận đánh máy bay địch ngày 5-8-1964 tại Hòn Gai (Quảng Ninh), cựu binh Ngô Văn Nuôi, nguyên là chiến sĩ pháo thủ số 5, Đại đội 143, Tiểu đoàn 217, cho biết: “Khi ấy tôi vừa đi phép trở về đơn vị, vài tiếng sau thì máy bay địch tới tấn công. Chúng tôi đã cùng các lực lượng tiêu diệt được tốp máy bay địch thứ hai khi chúng bay vào đánh phá. Chiến thắng đó là hệ quả của tinh thần sẵn sàng chiến đấu, sử dụng thành thạo vũ khí, trang bị cả ban ngày, ban đêm và hiệp đồng ăn ý giữa các khẩu đội để tạo thành lưới lửa tiêu diệt quân thù...”.

Trực tiếp theo dõi trận chiến đấu đánh trả máy bay Mỹ tại vùng biển, vùng trời Bãi Cháy (Quảng Ninh) chiều 5-8-1964, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã biểu dương: “Tôi rất tự hào về tinh thần chiến đấu của các đồng chí. Chiến thắng này có ý nghĩa rất to lớn, tôi sẽ báo cáo với Trung ương Đảng và Chính phủ những điều tai nghe, mắt thấy về tinh thần anh dũng tuyệt vời của các chiến sỹ”. Và khi đến thăm Phân đội 3 tàu phóng lôi vừa đánh đuổi tàu khu trục Maddox của Mỹ trở về, Đại tướng Nguyễn Chí Thanh, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị đã biểu dương: “Tinh thần chiến đấu dũng cảm của các đồng chí thể hiện ý chí quyết chiến, quyết thắng, dám đánh và biết đánh thắng kẻ thù hơn ta về nhiều mặt. Biểu hiện tinh thần kiên quyết chấp hành mệnh lệnh, thực hiện nhiệm vụ triệt để, dũng cảm và mưu trí của bộ đội Hải quân, giáng một đòn vào uy thế của Hải quân Mỹ, đồng thời cổ vũ mạnh mẽ ý chí dám đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược của quân và dân cả nước”. 

PGS.TS Thiếu tướng Vũ Quang Đạo, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu lịch sử quân sự Việt Nam phân tích: “Vũ khí chúng ta có thể ít hơn, nhưng chúng ta có những con người thông minh, sử dụng có hiệu quả vũ khí đó. Cũng là khẩu súng bình thường có thể khó mà chống lại được máy bay phản lực hiện đại, nhưng người Việt Nam với ý chí quyết tâm của mình dám nhằm thẳng vào máy bay địch lúc nó bổ nhào để bắn rơi máy bay địch. Thế giới không làm được, nhưng chúng ta làm được”.

Trận chiến ngày 2 và 5-8-1964 đã mở đầu trang sử chiến đấu và chiến thắng hào hùng của Hải quân nhân dân Việt Nam, góp phần cổ vũ toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta ở miền Bắc và đồng bào miền Nam thi đua đánh giặc lập công, quyết tâm giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Phát huy tinh thần quật cường của trận chiến thắng đầu tiên, hơn nửa thế kỷ xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, Hải quân nhân dân Việt Nam đã luôn nêu cao vai trò nòng cốt cùng với các lực lượng khác ngăn chặn có hiệu quả những âm mưu, hành động lấn chiếm, xâm phạm chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc. Từng bước xây dựng thế trận liên hoàn: biển, đảo, bờ vững chắc chủ động bảo vệ chủ quyền đất nước… 

Tin cùng chuyên mục