Kỳ tích: Cứu sống thanh niên ngã xe máy bị thanh sắt cắm xuyên mặt, ghim vào hàng rào

  • 04/03/2021 12:37
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Bị ngã xe máy trong lúc đang di chuyển, L.V.C bị một thanh sắt của hàng rào bên đường đâm xuyên mặt và ghim vào hàng rào, phải giữ tư thế bất động để chờ các bác sĩ bệnh viện địa phương mang máy cưa đến giải cứu…
Kỳ tích: Cứu sống thanh niên ngã xe máy bị thanh sắt cắm xuyên mặt, ghim vào hàng rào ảnh 1

Nam thanh niên nhập viện trong tình trạng thanh sắt đâm xuyên mặt, xuyên vào não

Bệnh viện Việt Đức vừa tiếp nhận bệnh nhân L.V.C (20 tuổi, Lai Châu) nhập viện do tai nạn xe máy bị thanh sắt đâm xuyên mặt. Thanh sắt có chu vi 12mm và dài 12cm đâm xuyên qua mặt bệnh nhân: từ xoang sàng xuyên qua mũi, mắt rồi xuyên vào trong não.

Người nhà người bệnh cho biết, khi L.V.C đang đi xe máy thì bất ngờ ngã vào thanh sắt của hàng rào bên đường.

C. phải giữ tư thế bất động vì mặt bị ghim vào hàng rào và chờ các bác sĩ bệnh viện địa phương mang máy cưa đến cưa thanh sắt ra khỏi hàng rào, sau đó chuyển bệnh nhân trong tình trạng bị thanh sắt đâm xuyên mặt đến Bệnh viện Việt Đức.

Ths.BS Vũ Trung Trực, Phó Trưởng khoa Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức) cho biết, thời điểm tiếp nhận bệnh nhân L.V.C, người bệnh trong tình trạng huyết động ổn nhưng tinh thần hoảng loạn, chấn thương sọ não, tổn thương mắt (giãn đồng tử, liệt vận nhãn).

Kỳ tích: Cứu sống thanh niên ngã xe máy bị thanh sắt cắm xuyên mặt, ghim vào hàng rào ảnh 2

Sau ca mổ ngoạn mục, bệnh nhân đã được cứu sống

Nam thanh niên này đã được hội chẩn liên khoa để đánh giá vị trí của dị vật. Các bác sĩ xác định thanh sắt của hàng rào đâm vào từ dưới mắt trái, xuyên qua mũi, xoang sàng, qua hốc mắt và đỉnh hốc mắt phải sau đó xuyên thủng tầng giữa nền sọ vào thùy thái dương bên phải của não.

Điều may mắn là thanh sắt xuyên qua tổ chức não cách động mạch cảnh trong - động mạch chính cấp máu cho não - khoảng 5mm. Nếu động mạch cảnh trong bị tổn thương, thì người bệnh khó có thể duy trì được tính mạng.

Vấn đề nguy hiểm là ở phần đầu của thanh sắt vị trí trong não có phần móc cạnh sắc, nguy cơ khi rút ra khỏi đầu bệnh nhân sẽ cắt vào mạch máu não gây nguy hiểm nghiêm trọng đến tính mạng.

Bệnh nhân được đưa vào phòng can thiệp mạch kịp thời với sự tham gia phối hợp của kíp bác sĩ đa chuyên khoa.

Ca cấp cứu ngoạn mục diễn ra trong 2 tiếng đồng hồ với sự phối hợp nhịp nhành giữa nhiều chuyên khoa, cùng với sự trợ giúp của hệ thống trang thiết bị hiện đại. Kết quả, các bác sĩ đã thở phào sau khi rút thành công dị vật cho người bệnh.

Sau 2 ngày phẫu thuật, bệnh nhân chưa xuất hiện biểu hiện rò dịch não tuỷ và đang được tiếp tục được theo dõi, đồng thời điều trị kháng sinh để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng do thanh sắt. Đối với chấn thương ở mắt, hiện tại 2 mắt bệnh nhân đều nhìn rõ, mắt bên phải có tình trạng sụp mí và bị liệt vận nhãn.

Tin cùng chuyên mục