Kỳ thủ khiếm thị và ước mơ một lần giành chiến thắng trước kỳ thủ mắt sáng

  • 10/03/2016 07:00
  • 0 bình luận
  • Bùi Tuyết
  • In bài

ANTĐ - Từng tham gia đội tuyển Cờ vua người khuyết tật Việt Nam thi đấu tại ASEAN Paragames 2007, tổ chức ở Thái Lan, thế nhưng, với kỳ thủ khiếm thị Nguyễn Mạnh Hùng, việc tham gia giải đấu mang tầm quốc tế dành cho các kỳ thủ hoàn toàn bình thường, vượt trội hơn anh cả về thành tích lẫn kinh nghiệm đã mang lại cho kỳ thủ này niềm vui và hạnh phúc vô bờ.

Bị khiếm thị từ nhỏ nhưng chàng trai 33 tuổi Nguyễn Mạnh Hùng thực sự là một tấm gương hiếu học, vượt khó, không đầu hàng trước nghịch cảnh.

Tập chơi cờ từ năm 2004, Mạnh Hùng phải trải qua rất nhiều khó khăn để nhận diện quân cờ và học các thế cờ. Anh cũng bỏ công sức để sáng tạo ra bàn cờ chuyên dụng cho người khiếm thị với ô màu nổi hẳn lên, ô trắng hơi chìm xuống, tất nhiên, trung tâm mỗi ô nước đi vẫn khoét một lỗ tròn nhỏ để “gắn” quân cờ - đế có gắn thêm một đoạn đinh dài – cho khỏi đổ. 

Kỳ thủ khiếm thị và ước mơ một lần giành chiến thắng trước kỳ thủ mắt sáng ảnh 1

Kỳ thủ đặc biệt của giải Cờ vua Quốc tế HDBank 2016 - Nguyễn Mạnh Hùng

Năm 2010, với kinh nghiệm chơi cờ bản thân, anh viết quyển sách “Nhập môn cờ vua cho người khiếm thị”. Anh cũng là một trong số ít các kỳ thủ khiếm thị có thể thi đấu ở giải A2 thành phố dành cho các kỳ thủ bình thường.

Một trong những trận đấu đáng nhớ nhất của anh chính là lần chiến thắng PGS-TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, đại học Bách khoa TP Hồ Chí Minh hồi năm 2012.

Tuy nhiên, kỷ niệm đẹp nhất cho đến nay trong “sự nghiệp cờ vua” như anh bộc bạch, chính là lần được tham gia đội tuyển cờ vua người khuyết tật Việt Nam thi đấu tại ASEAN Paragames 2007, tổ chức ở Thái Lan. 

Kỳ thủ khiếm thị và ước mơ một lần giành chiến thắng trước kỳ thủ mắt sáng ảnh 2

Tại bảng Challengers - điểm mới tại giải Cờ vua Quốc tế HDBank lần này, Mạnh Hùng ra quân không như ý trước các đối thủ đẳng cấp như Trần Nguyễn Đăng Khoa (Elo 1.850) và Phạm Trần Gia Thu (1.589). 

Tuy nhiên, Mạnh Hùng cũng vẫn hồ hởi cho biết: “Thắng, thua ở giải đấu này với tôi không quan trọng bằng việc tôi tích lũy được kinh nghiệm và cả cảm xúc thi đấu khi đối đầu với những đối thủ hoàn toàn bình thường, vượt trội so với tôi về thành tích chơi cờ”. 

Dẫu vậy, Mạnh Hùng ước ao sẽ giành được ít nhất một ván thắng tại giải HDBank 2016 để có thêm động lực gắn bó lâu dài với bộ môn cờ vua mà anh theo đuổi hơn 10 năm qua. 

Kỳ thủ Nguyễn Mạnh Hùng tốt nghiệp trường đại học Văn Hiến TP.HCM. Sau khi tốt nghiệp, Nguyễn Mạnh Hùng lấy luôn tấm bằng thạc sĩ khoa Tâm lý học của trường đại học Sư phạm TP.HCM. Hiện anh là trợ lý giám đốc trung tâm Hướng nghiệp và Công nghệ trợ giúp người mù Sao Mai (Quận 11, TP.HCM) với công việc chính là viết dự án và tổ chức các lớp đào tạo kỹ năng mềm cho người khiếm thị. Ngoài ra, anh còn là cộng tác viên của rất nhiều chương trình từ thiện dành cho người khiếm thị của thành phố.

Tin cùng chuyên mục