Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đề thi Toán có tính phân loại tốt, chủ yếu kiến thức lớp 12

  • 25/06/2019 18:01
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTD.VN - Tính phân loại tốt hơn hẳn so với năm 2018, kiến thức tập trung nhiều vào lớp 12 là hai đặc điểm nổi bật của đề thi môn Toán trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019. Theo nhận định của giáo viên dạy Toán của Hệ thống Giáo dục HOCMAI, lượng thí sinh có điểm 6-7 sẽ chiếm phổ biến. Việc nâng các cỡ điểm lên 8, 9, 10 sẽ đòi hỏi thí sinh phải thực sự có tư duy, kiến thức, nên việc phân loại thí sinh ở đề thi năm nay được kỳ vọng sẽ có hiệu quả cao.

Theo Tiến sĩ Lê Bá Trần Phương - Giáo viên môn Toán của Hệ thống Giáo dục HOCMAI, đề thi Toán đã bám sát nội dung hướng dẫn về tổ chức kì thi THPT Quốc gia năm 2019 và đề thi tham khảo do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Đề gồm 50 câu hỏi, nội dung thi nằm trong chương trình THPT và chủ yếu thuộc các nội dung kiến thức lớp 12 (85%), khoảng 15% số câu hỏi trong đề thuộc phần kiến thức lớp 11.

Đề thi Toán được đánh giá là phân loại tốt, bám sát trọng tâm

Đề thi Toán được đánh giá là phân loại tốt, bám sát trọng tâm

Năm nay, có sự thay đổi khá lớn trong quy chế xét tốt nghiệp THPT so với các năm trước, kết quả thi THPT quốc gia chiếm 70% trong công thức xét tốt nghiệp THPT.

Thêm vào đó, mục đích chính của kì thi cũng được nhấn mạnh là nhằm mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT, nên cấu trúc và độ khó của đề thi cũng thể hiện đúng tinh thần đó với khoảng 30 câu hỏi đầu ở mức độ đơn giản, với các dạng bài tương đối quen thuộc, học sinh có thể vượt qua 30 câu này một cách nhanh chóng.

20 câu hỏi còn lại bắt đầu nâng dần về độ khó và phân hóa theo từng cấp độ, khoảng 10 câu hỏi cuối ở mức độ vận dụng cao, dành cho các thí sinh lấy điểm 8, 9, 10 như thông lệ hằng năm. Cụ thể như bảng so sánh dưới đây:

Kỳ thi THPT Quốc gia 2019: Đề thi Toán có tính phân loại tốt, chủ yếu kiến thức lớp 12

Đề thi THPT Quốc gia năm 2018 được đánh giá là xuất hiện nhiều câu hỏi ở mức độ cực khó, dẫn đến việc rất khó phân loại được thí sinh. Còn đề thi năm nay đã giải quyết khá tốt vấn đề phân loại thí sinh ở dải điểm 8, 9, 10.

Để giải quyết các câu hỏi này, thí sinh cần phải có khả năng tổng hợp và sử dụng nhiều kiến thức như câu 50 (mã 103), câu 47 và câu 49 (mã 103). Đặc biệt, câu 50 là câu hỏi tương đối phức tạp vì liên quan đến tương giao của hai đồ thị, hàm số được cho trong đề bài được cấu tạo bởi 4 hàm bậc nhất và 1 hàm trị tuyệt đối chứa tham số.

Tin cùng chuyên mục