VKS đề nghị bác toàn bộ kháng cáo của Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm

0 Trịnh Tuyến
ANTĐ Sáng nay 8-12, Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại Hà Nội tiếp tục phiên xét xử phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên và đồng phạm. Trong ngày xét xử thứ 7 liên tiếp này, đại diện VKSND Tối cao đã phát biểu quan điểm về vụ án và đề nghị HĐXX bác toàn bộ kháng cáo của cả 6 bị cáo.
Bày tỏ quan điểm tại phiên tòa, đại diện VKSND Tối cao nêu tại Bản án sơ thẩm số 219/2014/HSST của TAND TP Hà Nội đã xử phạt Nguyễn Đức Kiên (cựu Phó chủ tịch HDQT Ngân hàng ACB) 20 tháng tù về tội “Kinh doanh trái phép”, 6 năm 6 tháng tù về tội “Trốn thuế”, 20 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 18 năm tù về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp hình phạt cả 4 tội danh, cấp tòa sơ thẩm đã tuyên phạt bị cáo Kiên 30 năm tù giam.

ảnh 1

Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm nghe đại diện VKS bày tỏ quan điểm về vụ án


Ngoài hình phạt chính, cấp tòa sơ thẩm còn tuyên hình phạt bổ sung đối với bị cáo Kiên là cấm đảm nhiệm chức vụ về lĩnh vực tài chính, ngân hàng trong thời gian 5 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù. Đồng thời phạt bổ sung đối với bị cáo Kiên 100 triệu đồng, theo tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Đối với bị cáo Lý Xuân Hải, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Phạm Trung Cang và Huỳnh Quang Tuấn (đều từng là lãnh đạo Ngân hàng ACB), cấp tòa sơ thẩm đã tuyên bố cùng phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đồng thời lần lượt xử phạt các bị cáo từ 2 năm tù đến 8 năm tù giam.


Sau khi Tòa án Hà Nội áp dụng các tội danh và hình phạt đối với các bị cáo, Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm lần lượt có đơn kháng cáo cho rằng không phạm tội như cấp tòa sơ thẩm quy kết và xin giảm nhẹ hình phạt.

ảnh 2Quá trình thẩm vấn, bị cáo Kiên luôn phủ nhận tất cả các tội danh bị cấp tòa sơ thẩm quy kết

VKS nhìn nhận, xét thấy đơn kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Kiên cho rằng không phạm vào cả 4 tội danh như cấp tòa sơ thẩm đã quy kết. Tuy nhiên căn cứ vào hồ sơ vụ án và các lời khai tại phiên tòa cho thấy có đủ cơ sở để xác định cựu Phó chủ tịch Ngân hàng ACB đã phạm vào các tội danh như Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã xác định.


Cụ thể, đối với tội “Kinh doanh trái phép”, Công ty CP Phát triển sản xuất và Xuất nhận khẩu Thiên Nam (Công ty Thiên Nam) do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT mặc dù không có giấy phép kinh doanh vàng, song từ ngày 30-11-2009 đến 30-7-2010, bị cáo Kiên vẫn chỉ đạo ông Lê Quang Trung (Tổng giám đốc doanh nghiệp) mua bán vàng trạng thái (trạng thái vàng, giá vàng) trên tài khoản ở nước ngoài, thông qua Ngân hàng ACB với tổng số tiền gần 9.800 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty Thiên Nam còn kinh doanh trạng thái vàng trong nước với Ngân hàng ACB bằng việc đặt lệnh mua bán 37.500 lượng vàng SJC… Quá trình xét xử từ cấp sơ thẩm đến phiên tòa này, bị cáo Kiên cho rằng chỉ là người thông báo lệnh mua bán vàng, còn ông Lê Quang Trung mới là người quyết định việc mua bán.

Bên cạnh đó, bị cáo Kiên còn cho rằng việc mua bán vàng trạng thái không vi phạm luật vì đó là hàng hóa, trong khi giấy phép kinh doanh của Công ty Thiên Nam được phép mua bán hàng hóa. Vậy nhưng xét thấy việc mua bán vàng là do bị cáo Kiên nắm quyền quyết định và việc kinh doanh vàng phải có giấy phép của Ngân hàng Nhà nước, do đó, lời khai của bị cáo không có cơ sở để chấp nhận.

Đối với việc kinh doanh tài chính thông qua các Công ty B&B, Công ty ABCI, Công ty ACI, Công ty ACI-HN và Công ty AFG bằng việc mua bán cổ phần, cổ phiếu, bị cáo Kiên cho rằng chỉ là hoạt động đầu tư thông thường. Nhưng căn cứ vào danh mục xếp mã ngành kinh doanh của cơ quan chuyên môn có thể thấy hoạt động mua cổ phần, cổ phiếu của doanh nghiệp và ngân hàng được xếp vào mã 64990 và hoạt động ủy thác đầu tư tài chính được xếp vào mã 66910.

Đối chiếu với khoản 1, Điều 9 – Luật Doanh nghiệp, đại diện VKS cho rằng các công ty nêu trên do Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch HĐQT hoặc Chủ tịch Hội đồng thành viên đã không tuân thủ và thực hiện nghĩa vụ “kinh doanh theo đúng ngành, nghề ghi trong giấy chứng nhận kinh doanh”.

Về hành vi trốn thuế, đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại phiên tòa phúc thẩm nhìn nhận Công ty B&B do Nguyễn Đức Kiên làm chủ tịch HĐQT và là người đại diện theo pháp luật, còn bà Đặng Ngọc Lan (vợ Kiên) làm Tổng giám đốc, từ ngày 25-12-2008 đến ngày 31-12-2009 đã thực hiện việc kinh doanh giá vàng ngoài lãnh thổ Việt Nam, thu lời hơn 100 tỷ đồng.

ảnh 3Bà Đặng Ngọc Lan (vợ bị cáo Kiên) trả lời tòa với tư cách người liên quan


Thế nhưng, chỉ bằng “động tác” ký hợp đồng và phụ lục hợp đồng ủy thác đầu từ giữa bà Nguyễn Thúy Hương (em gái Kiên) với Công ty B&B, bị cáo Kiên đã trốn hơn 25 tỷ đồng tiền thuế mà doanh nghiệp này phải nộp. Theo đại diện VKS, quá trình xét xử bị cáo khăng khăng cho rằng việc ký hợp đồng ủy thác đầu tư giữa bà Hương và Công ty B&B là không trái pháp luật, nhưng căn cứ vào các quy định của luật pháp đây là hành vi không được phép.

Mục đích của bị cáo Kiên là chiếm đoạt hơn 25 tỷ đồng tiền thuế của Nhà nước. Vì thế cấp tòa sơ thẩm quy kết bị cáo Kiên phạm vào tội “Trốn thuế” là có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Kháng cáo của bị cáo về tội danh này cũng không có cơ sở để xem xét.

Tương tự, ở tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” đối với Tập đoàn Hòa Phát, đại diện VKS nhìn nhận việc bị cáo Kiên chỉ đã đạo Nguyễn Thị Hải Yến soạn thảo văn bản đề nghị ABCS (Công ty chứng khoán của Ngân hàng ACB) cho giải chấp 20 triệu cổ phiếu, trong số gần 20.500.000 cổ phiếu đang thế chấp tại Ngân hàng ACB, nhưng không được chấp thuận. Tuy nhiên, bị cáo Kiên vẫn chỉ đạo Trần Ngọc Thanh (cựu Giám đốc Công ty ACBI) bán 20 triệu cổ phiếu đang thế chấp cho Tập đoàn Hòa Phát.

Sau khi nhận được 264 tỷ đồng từ một doanh nghiệp của Tập đoàn Hòa Phát, bị cáo Kiên đã chỉ đạo Kế toán trưởng Công ty ACBI Nguyễn Thị Hải Yến trả nợ và chi dùng vào các hoạt động của doanh nghiệp. Hành vi này bị cấp tòa sơ thẩm quy kết vào tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” là hoàn toàn có căn cứ.

Về tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”, đại diện VKS sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của Nguyễn Đức Kiên cùng đồng phạm cũng đi đến khẳng định tội danh và hình phạt mà cấp tòa sơ thẩm áp dụng đối với từng bị cáo trong vụ án là chính xác.

ảnh 4Trong phần trả lời thấm vấn tòa án, Lý Xuân Hải - cựu TGĐ Ngân hàng ACB nói đã nỗ lực ngăn chặn việc Công ty ACBS mua cổ phiếu của chính ngân hàng mình


Trước khi “chốt lại” quan điểm của mình, đại diện VKSND Tối cao giữ quyền công tố tại phiên tòa khẳng định, tất cả các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự đối với từng bị cáo đã được TAND TP Hà Nội xem xét hết. Tại phiên tòa phúc thẩm này, không bị cáo nào đưa ra được tình tiết gì mới. Từ đó, đại diện VKS đề nghị HĐXX phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của cả 6 bị cáo.

Đối với kháng cáo của Công ty Thiên Nam, do đã rút toàn bộ nội dung kháng cáo ở phần xét hỏi nên đại diện VKS đề nghị tòa án đình chỉ xét xử đối với kháng án của doanh nghiệp này. Còn về kháng cáo của Công ty B&B cho rằng doanh nghiệp không trốn thuế nên không phải bị truy thu toàn bộ số thuế  đã trốn hơn 25 tỷ đồng và cũng không phải bị phạt bổ sung hơn 75 tỷ đồng, đại diện VKS khẳng định không có cơ sở xem xét và cũng đề nghị tòa án bác bỏ kháng cáo này.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top