Tuyên phạt thích đáng bộ sậu kinh doanh đa cấp bằng các gian hàng ảo

0 Minh Long
ANTĐ Sau 6 ngày xét xử và nghị án kéo dài, chiều qua (30-6), TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt tù đối với ổ nhóm chiếm đoạt tài sản thông qua trang web muaban24.vn do Ngô Văn Huy cầm đầu. 

ảnh 1
Ổ nhóm chiếm đoạt tài sản tại MB24 đứng nghe tòa tuyên án

Với vai trò cầm đầu, Ngô Văn Huy (SN 1973, trú ở đường Hàm Nghi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) - Giám đốc Công ty CP Đào tạo mua bán trực tuyến (gọi tắt là MB24) bị tuyên phạt 16 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số chiếm đoạt tài sản”, theo quy định tại điểm a, khoản 4, Điều 226b-BLHS. Đồng phạm với bị cáo có Lê Văn Cường (SN 1975, cùng trú ở đường Hàm Nghi, quận Nam Từ Liêm) - Phó Giám đốc MB24 lĩnh án 14 năm tù và Nguyễn Mạnh Hà (SN 1980, ở xã Quang Tiến, Sóc Sơn, Hà Nội) cũng phải nhận 12 năm tù cùng tội danh quy định tại Điều 226b. 

Quá trình xét xử làm rõ, tháng 5-2011, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường, Nguyễn Tuấn Minh (hiện bỏ trốn) thành lập Công ty CP Đào tạo mua bán trực tuyến có trụ sở tại khu đô thị Mỹ Đình, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Theo thỏa thuận, Minh giữ chức Chủ tịch HĐQT, Huy làm Giám đốc và Cường giữ chức Phó giám đốc doanh nghiệp. Mặc dù không được cơ quan chức năng cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ “Sàn giao dịch thương mại điện tử” nhưng ngay sau khi thành lập, Huy cùng đồng bọn vẫn quảng cáo MB24 gắn với trang web: www.muaban24.vn là doanh nghiệp chuyên cung ứng sàn giao dịch thương mại điện tử. Trên muaban24.vn, các đối tượng đã tạo ra các gian hàng ảo có tính năng, tác dụng như một gian hàng thương mại điện tử đã thu hút được hàng chục nghìn người tham gia đầu tư. 

Trong quá trình thu hút mọi người gia nhập mạng kinh doanh ảo với phương thức bán hàng đa cấp, Huy và đồng bọn chiêu nạp thêm Nguyễn Mạnh Hà và giao cho đối tượng này phụ trách mảng công nghệ thông tin của muaban24.vn. Theo đó, Hà đã sử dụng trang mạng muaban24.vn bán các gian hàng ảo, điểm ảo (1 điểm tương đương 10.000 đồng), đồng thời thiết lập phần mềm tự động hóa việc quản lý hội viên và phân chia “hoa hồng”. Với những thủ đoạn trên, từ khi thành lập đến tháng 7-2012, Ngô Văn Huy và đồng bọn đã bán được 121.349 gian hàng ảo trên muaban24.vn, tương ứng với hơn 631 tỷ đồng. Trong đó, các bị can đã chiếm đoạt gần 30,9 tỷ đồng…

 Quá trình xét xử, các bị cáo và luật sư đều cho rằng Huy cùng đồng bọn không phạm tội như truy tố với lý do tất cả những người được coi là bị hại trong vụ án đều biết, hiểu rõ cách thức, lợi ích trong kinh doanh trên muaban24.vn, nhưng họ vẫn tự nguyện tham gia. Nếu kết tội các bị cáo thì sẽ có thêm rất nhiều bị hại cũng trở thành bị cáo, trừ những trường hợp chưa được nhận hoặc hưởng tiền “hoa hồng”. Ngoài ra các bị cáo và luật sư bào chữa còn nhìn nhận, hành vi của Ngô Văn Huy và đồng bọn chỉ bị xử lý do chưa được cấp phép kinh doanh đa cấp bằng sàn giao dịch thương mại điện tử, nhưng vẫn hoạt động.

Mặc dù vậy HĐXX sơ thẩm vẫn khẳng định, cáo trạng cáo buộc các bị cáo là hoàn toàn có căn cứ, đúng người, đúng tội và đúng pháp luật. Bởi lẽ, các bị cáo biết rõ hoạt động kinh doanh này là ảo, là không đem lại lợi ích gì cho xã hội, nhưng vẫn lôi kéo hàng chục nghìn người tham gia. Các bị cáo đã lợi dụng sự thiếu hiểu biết, sự cả tin của mọi người để chiếm đoạt tài sản. Và thực tế là thông qua hình thức kinh doanh ảo trên mạng Internet, Ngô Văn Huy và đồng bọn đã chiếm đoạt được gần 31 tỷ đồng của các bị hại. Đây chính là hành vi gian dối, pháp luật hoàn toàn nghiêm cấm. Vì thế việc điều tra, truy tố và xét xử đối với các bị cáo là cần thiết nhằm trừng trị, giáo dục và phòng ngừa chung… Với nhận định này, TAND TP Hà Nội đã lần lượt tuyên phạt Ngô Văn Huy cùng đồng phạm các mức án đích đáng nêu trên.  

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top