Kỷ niệm 100 năm ngày sinh cố luật sư Phan Anh

  • 26/12/2011 22:17
  • 0 bình luận
  • Đỗ Nguyễn
  • In bài
ANTĐ - Sáng 26-12, Hội Luật gia Việt Nam đã tổ chức hội thảo nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh của cố luật sư Phan Anh - vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa.

Ông sinh ngày 1-3-1912 tại làng Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Thân phụ của ông là nhà nho Phan Điện. Ông còn có một người em ruột là Phan Mỹ cũng là một luật sư (từng là Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Phủ Thủ tướng). Cuộc đời ông đã giữ nhiều chức vụ, vị trí quan trọng trong dòng chảy lịch sử. Có người còn ví ông là người có nhiều “vai” (từng là bộ trưởng thanh niên trong chính phủ Trần Trọng Kim, được Chủ tịch Hồ Chí Minh tiến cử đảm trách bộ trưởng Quốc phòng trong Chính phủ lâm thời VNDCCH, rồi thành Bộ trưởng Kinh tế vào năm 1947) là một luật sư tốt nghiệp trường Tây, du học Pháp, về nước lại chuyên nhận bào chữa cho những bị can là cộng sản thời đó…

Cũng nhân dịp này, tác giả Đỗ Hồng Chỉnh, phu nhân của cố luật sư và NXB Công an nhân dân đã cho xuất bản cuốn “Những chặng đường anh đi” được biên soạn và chỉnh sửa từ chính những điều ghi trong nhật ký của cố luật sư Phan Anh.

Tin cùng chuyên mục