Kỳ nhân trong thung lũng độc xà

  • 22/09/2014 07:07
  • 0 bình luận
  • Kiều Trang – Hưng Tiến
  • In bài
ANTĐ - Không chỉ nổi tiếng với mẹo bắt rắn độc đáo, anh Châu Văn Sự ở bản Mai Thượng xã Xuân Hòa (Bảo Yên - Lào Cai) còn có biệt tài trị rắn cắn. 

Kỳ nhân trong thung lũng độc xà ảnh 1
Anh Châu Văn Sự và cây thuốc quý chữa rắn cắn

Nơi sống của rắn khổng lồ

Ông Nguyễn Xuân Thanh – Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hòa cho biết, địa phương có núi Đại Thần là nơi linh thiêng với nhiều câu chuyện đầy màu sắc liêu trai. Đối diện đó là đồi Khuẩy Chắn uốn lượn như hình con rắn lớn bao bọc lấy xã Xuân Hòa.

Các cụ cao niên người địa phương cho rằng, chính đồi Khuẩy Chắn và núi Đại Thần là những bức tường, biến Xuân Hòa thành “lòng chảo” của núi, thành thung lũng đầy rắn độc.

Xưa kia, khi những cánh rừng già còn nguyên vẹn thì đó là nơi sinh sống của những loài rắn độc và hung dữ nhất. Các cụ cao niên cho hay, núi Đại Thần là nơi trú ẩn của những loài rắn khổng lồ được gọi là rắn mây. Bây giờ, hầu như không còn nhìn thấy loài rắn này nữa, chứ trước đây, chúng nhung nhúc ở cả một vùng hoang sơn rộng lớn. 

Ông Nguyễn Xuân Thanh cho biết: “Ở vùng núi này có đủ loại rắn, từ hổ mang đến rắn lửa, rắn lục… Bây giờ, phần nhiều là rừng trồng chứ không phải rừng nguyên sinh nên rắn lớn cũng ít xuất hiện”.

Một trong những thợ bắt rắn ở địa phương đã từng nhìn thấy rắn khổng lồ ở núi Đại Thần là ông Hoàng Bích. Gặp chúng tôi ở trụ sở UBND xã Xuân Hòa, ông Bích kể lại: “Đấy là trước năm 2000, khi tôi đi săn rắn thì bất ngờ thấy trong hang đá có tiếng động lạ. Tôi đốt lửa đi vào thì thấy một con rắn hổ mây lớn như con trăn. Vì sợ quá nên tôi chỉ còn biết đứng chôn chân mà nhìn. Thấy ánh lửa, con rắn khựng lại, đứng thẳng lên, mắt đỏ như lửa, phùng mang to như cái quạt mo phì phì nhìn tôi”.

Sau thời gian đó, ít ai thấy ông Bích lên núi Đại Thần săn rắn. Người ta chỉ còn thấy ông quanh quẩn bắt rắn ở những cánh rừng phía đồi Khuẩy Chắn hoặc ở các con suối dưới chân núi. Và cũng không biết từ bao giờ, vùng đất dưới chân núi Đại Thần lại trở thành thung lũng rắn độc. Vùng đất này cũng xuất hiện nhiều “thần y” chữa trị rắn cắn, và cũng nhiều người hành nghề bắt rắn siêu tài.   

Quăng dây bắt rắn

Một trong những thợ săn rắn nổi tiếng là anh Châu Văn Sự, sinh năm 1970, người dân tộc Tày. Chúng tôi tìm đến anh nhưng ngôi nhà sàn không một bóng người. Một người hàng xóm cho biết anh đã vào rừng bắt rắn.

Phải chờ đến gần tối, anh Sự mới về. Theo lời anh Sự, ngay từ nhỏ anh đã được theo chân bố vào rừng bắt rắn. Cha anh là ông Châu Văn Thường từng là thợ săn nổi tiếng ở Lào Cai. Hàng ngày, cha con anh đều lên rừng vào núi bắt những con rắn to nhất, dài nhất và độc nhất để về bán lấy tiền đong gạo.

Anh bảo: “Cái nghề bắt rắn là nguy hiểm nhất, chẳng biết sống chết lúc nào. Nhìn thấy con rắn là thích nhưng cũng đồng nghĩa với việc đang đối mặt với tử thần. Người ta bảo, sinh nghề tử nghiệp nên tôi lo lắm”.

Bỏ qua những âu lo về nghề, anh Sự cho chúng tôi biết cách bắt rắn khác thường: Không dùng gậy cũng không dùng móc câu mà dùng 1 dây dài có ma sát buộc kiểu thòng lọng. Khi nhìn thấy rắn thì đuổi theo rồi quăng dây thắt nút lại. 

Tuy nhiên, theo anh Sự cách bắt này không đơn giản. Người thợ phải biết cách và được thực hành nhiều lần. Nếu không sẽ khó bắt được rắn, ngược lại còn bị rắn quay lại trả thù. Để đề phòng, ngoài các phương thuốc bí truyền giắt trong người, anh Sự còn mang theo một thân cây khoai. Anh Sự cho biết: “Nếu rắn quay lại cắn, dùng gậy đánh sẽ vô ích, chỉ dùng cây khoai quật xuống mới khiến con rắn bị gẫy khúc và nằm yên”.

42 tuổi đời nhưng đã có hơn 30 năm làm nghề bắt rắn, nhưng anh Sự bảo, làm cái nghề này cũng không giàu được, chỉ đủ ăn thôi. Với lại bắt rắn cũng phải chờ mùa chứ không phải lúc nào cũng có. 

Phương thuốc bí truyền

Từ lúc anh Sự theo cha đi bắt rắn cũng là lúc được thừa hưởng phương thuốc gia truyền dòng họ để lại để chữa trị khi bị rắn cắn. Nhưng mãi đến năm 18 tuổi, anh Sự mới đủ tự tin để chữa cho bệnh nhân.

Anh Sự kể: “Ca đầu tiên là chữa cho ông Hoàng Văn Đạt ở bản Mai Thượng. Khi ấy, ông Đạt bị rắn hổ mang cắn vào tay, độc tố đã phát tác khiến bệnh nhân kiệt sức, sưng phù chân tay. Tôi vào rừng lấy lá thuốc, giã ra cho uống, chỉ một lúc sau chân tay trở lại bình thường, phục hồi sức khỏe”.

Thậm chí, có những ca rắn cắn bệnh viện trả về mà anh Sự vẫn chữa được. Như trường hợp ông Bính – Trưởng bản Chuân bị rắn cắn, gia đình đã đóng quan tài, căng phông bạt lo hậu sự. Vậy mà sau khi được anh Sự cho uống thuốc, chỉ vài tiếng đồng hồ sau, bệnh nhân tỉnh lại và 3 ngày sau đi làm bình thường.

Anh Sự bảo: “Chữa bệnh là cứu người chứ không phải vì tiền. Hơn 20 năm nay, tôi đã chữa cho hàng nghìn người bị rắn cắn ở khắp tỉnh Lào Cai này nhưng tôi không đòi hỏi ai phải trả tiền bao giờ”.

Theo anh Sự, phương thuốc gia truyền mà anh thừa hưởng là 1 loại cây trong rừng có chất kịch độc, thậm chí còn độc gấp chục lần lá ngón. Anh đã nhiều lần đem loại cây này về vườn nhà để trồng nhưng không thành công.

Tin cùng chuyên mục