Kỳ lạ cháu bé 1 tuổi mắc bệnh khóc như tiếng mèo kêu

  • 21/09/2016 18:29
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba (Hà Nội) vừa tiếp nhận bé trai 1 tuổi nhưng chỉ nặng 6kg, bị sứt môi hở hàm ếch, tiếng khóc the thé như tiếng mèo kêu.
     Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba (Hà Nội) vừa tiếp nhận 1 ca bệnh lạ, đó là 1 bé trai 1 tuổi nhưng chỉ nặng 6kg, bị sứt môi hở hàm ếch, tiếng khóc the thé y như tiếng mèo kêu.

Ngày 21-9, bác sĩ Nguyễn Thanh Thái, Trưởng khoa phẫu thuật tạo hình hàm mặt, Bệnh viện Việt Nam – Cu ba (Hà Nội) cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận 1 ca bệnh là mắc hội chứng mèo kêu - hội chứng hiếm gặp tại Việt Nam.

Bệnh nhi là 1 bé trai ở Nam Định, tuy đã 1 tuổi nhưng chỉ nặng 6 kg, tương đương cân nặng trẻ 3-4 tháng, kích thước đầu nhỏ, mặt tròn, hai mắt xa nhau, trương lực cơ giảm, yếu ớt, vận động kém. Đặc biệt, bé bị sứt môi hở hàm ếch, giọng như tiếng mèo kêu.

2 mẹ con bệnh nhi trong phòng khám bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba (Hà Nội)

2 mẹ con bệnh nhi trong phòng khám bác sĩ tại Bệnh viện Việt Nam- Cu Ba (Hà Nội)

Chị P.T.M (31 tuổi) - mẹ cháu bé cho biết, chị bị cúm ngay khi mang thai bé. Lúc mang thai 5 tháng, khi đi siêu âm, bác sĩ đã phát hiện thai nhi bị sứt môi. Cháu bé sinh ra nặng 2,6kg, bị sứt môi. Ngay khi con mới 10 ngày tuổi, chị đã đưa con đến Bệnh viện Nhi trung ương để xét nghiệm và được chẩn đoán cháu bị khiếm khuyết về nhiễm sắc thể.

Chị M. cũng cho biết, từ lúc sinh ra, con chị có tiếng khóc nghe như tiếng mèo kêu, rất yếu ớt. Gia đình chỉ nghĩ do cháu yếu nên không có sức khóc. Tuy nhiên, càng ngày tiếng khóc, tiếng kêu càng rõ rệt như tiếng mèo.

Theo bác sĩ Nguyễn Thành Thái, những trường hợp mắc hội chứng bệnh này là do bị dị dạng mất đoạn cặp nhiễm sắc thể số 5. Theo y văn thế giới, đây là bệnh hiếm gặp, với tỷ lệ 1 trên 50.000, trong đó nữ mắc nhiều hơn nam.

Với trường hợp cụ thể của bệnh nhi nói trên, bác sĩ Thái cho biết, sắp tới bệnh viện sẽ phẫu thuật xử lý dị tật sứt môi, hở hàm ếch cho bét. Trẻ sẽ trải qua 3 lần phẫu thuật khe hở môi, hở hàm ếch và khi 8 tuổi sẽ được ghép xương ổ răng. Riêng với hội chứng mèo kêu, trẻ cần được tập luyện về ngữ âm.

Cũng theo bác sĩ Thái, những trường hợp mắc hội chứng mèo kêu thường chậm phát triển cả về thể chất và tinh thần, trí tuệ, 2-6 tuổi mới biết đi, biết nói rất chậm. Việc điều trị gồm vật lý trị liệu, ngữ âm trị liệu, dạy nói; đến 6 tuổi một số trẻ có thể nói gần như bình thường, càng lớn càng đỡ, âm vực không còn cao. Nếu không được luyện ngữ âm trẻ sẽ rất khó nói.

Tin cùng chuyên mục