"Kỵ binh" B-1B của Mỹ tái xuất chống khủng bố ở Trung Đông

  • 04/04/2018 08:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Máy bay ném bom B-1B Lancer (Kỵ binh) vừa quay trở lại Trung Đông lần đầu tiên sau gần 2 năm rưỡi nhường chỗ cho các máy bay ném bom B-52 làm nhiệm vụ không kích chống khủng bố tại đây.

Theo không lực Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ (AFCENT), các máy bay ném bom ném bom B-1B từ căn cứ không quân Ellsworth ở Nam Dakota đã đến căn cứ không quân Al Udeid vào hôm 31-3.

Nhiệm vụ chính của các máy bay B-1B đó là tham gia chiến dịch Quyết tâm cố hữu ở Iraq, Syria và Người bảo vệ tự do ở Afghanistan. AFCENT không nói rõ bao nhiêu chiếc B-1B đã được triển khai đến Trung Đông trong lần này.

“Máy bay ném bom B-52 sẽ sớm rời đi sau 2 năm đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống IS và Taliban với hơn 1.800 lượt không kích và thả 12.000 quả bom các loại”, AFCENT cho hay.

"Kỵ binh" B-1B của Mỹ tái xuất chống khủng bố ở Trung Đông

B-52 sẽ được Mỹ đưa quay trở lại hoạt động chính ở khu vực Thái Bình Dương. Từ hồi đầu năm nay, các phi công B-1B đã gấp rút tập luyện để bước vào hoạt động trong môi trường chiến sự và khí hậu khắc nghiệt hơn tại Trung Đông.

Trước khi nhường chỗ cho B-52 vào năm 2016, B-1B từng là mẫu máy bay ném nhiều bom nhất trong chiến dịch không kích chống khủng bố của Mỹ ở Iraq và Syria.

Theo không quân Mỹ, việc tái triển khai B-1B đến Trung Đông cũng là việc làm cần thiết cho việc nâng cấp cho hạm đội 62 chiếc máy bay này Hệ thống chiến đấu tích hợp (IBS) mới.

Tin cùng chuyên mục