"Kỳ án" con bò lạc ở Đà Nẵng...

  • 22/08/2007 10:02
  • 0 bình luận
  • Theo TPO
Làng Phước Sơn nằm dưới đỉnh núi Vú bình yên với những đàn bò thảnh thơi gặm cỏ, đem lại nguồn sống cho dân làng. Thế nhưng không khí yên bình ấy gần đây bỗng bị phá vỡ bởi một "kỳ án", liên quan đến 1 chú bò đen.

"Kỳ án" con bò lạc ở Đà Nẵng...

Làng Phước Sơn nằm dưới đỉnh núi Vú bình yên với những đàn bò thảnh thơi gặm cỏ, đem lại nguồn sống cho dân làng. Thế nhưng không khí yên bình ấy gần đây bỗng bị phá vỡ bởi một "kỳ án", liên quan đến 1 chú bò đen.

Toà án đã phải vào cuộc, thậm chí chú bò còn suýt được dắt từ miền Trung ra Viện Khoa học hình sự để đề nghị xét nghiệm... AND, xem là bò của nhà ai ?!!

Chuyện là trong đàn bò thả rông trên núi Vú, nhà anh Chiến có 6 con bò giống, nhà bà Miên hàng xóm cũng góp mặt 9 con, đó là chuyện từ năm 2005. Khi trận bão Xangsane kinh hoàng hồi tháng 8/2006 ập đến, bầy bò của anh Chiến hoảng sợ chạy lồng vào Đại Lộc (Quảng Nam) giáp bên, may mắn được người dân nơi đây thương tình chăm sóc hộ.

Mấy tháng sau, anh Chiến tìm được bò, và dẫn về nhà đủ 6 con bò, trong đó có con bò đực màu đen. Oái oăm, chú bò đen này khi về nhà, lại chỉ thích sang ngủ chung với bầy bò trong chuồng nhà bà Miên, cứ dắt về lại... mò qua!

Thế rồi bà Miên mới hô lên rằng chú bò đen này chính là của bà thả trên núi Vú, rằng anh Chiến đích thị... ăn cắp bò của bà! Làng Phước Sơn lập tức chia làm hai phe, mỗi phe ủng hộ một người. Xóm làng ồn ào chộn rộn, chính quyền (xã Hòa Khương, huyện Hoà Vang, TP Đà Nẵng) bao phen can giải nhưng bất lực.

Chịu hết nổi, đầu năm 2007, anh Chiến gửi đơn ra toà kiện bà Miên tội vu cáo và lấy bò của anh. Anh Chiến tuyên bố sẽ dắt chú bò ra tận Hà Nội để thử... AND, nếu gien không giống với con bò cái nhà anh, thì anh sẽ trả 15 triệu đồng tiền xét nghiệm, số tiền đắt gấp 5 lần giá trị con bò! Vì theo anh, mặc dù nghèo rớt, nhưng danh dự của một cựu quân nhân, một chàng trai 26 tuổi chưa vợ còn đáng giá hơn nhiều.

Chẳng kém cạnh, bà Miên liền chấp nhận “cuộc chơi”. Toà án huyện Hoà Vang bối rối, vì chưa bao giờ phải xét xử... bò như thế này.   

Chính quyền xã lại vào cuộc, thuyết phục anh Chiến “hy sinh” vì danh dự của xã anh hùng, vì an ninh trật tự của địa phương, nên rút lại đơn, án phí xã sẽ trả, thậm chí sẽ biểu dương anh trong cuộc họp của làng. Ấm ức trong lòng, nhưng anh Chiến cuối cùng cũng chấp nhận rút đơn.

Còn bà Miên thì sau đó đã bán chú bò này với giá 3 triệu, và hai bên hàng xóm từ đó không còn nhìn mặt nhau. Làng xóm thì vẫn âm ỉ bàn tán về cách xử lý “không giống ai” của xã.

Theo TPO

Tin cùng chuyên mục