Kỳ 2: Nỗi đau và bài học cảnh giác  

  • 16/02/2008 18:15
  • 0 bình luận
  • Quý Nhâm
(ANTĐ) - Từ ngày xảy ra vụ án mạng kinh hoàng, Bưu cục Cầu Voi cũng trở nên nổi tiếng, không chỉ người dân địa phương quan tâm mà khách ngược xuôi trên Quốc lộ 1A khi đến đoạn Cầu Voi thường đặc biệt chú ý quan sát tòa nhà này.

Đêm kinh hoàng tại bưu điện Cầu Voi

Kỳ 2: Nỗi đau và bài học cảnh giác  

(ANTĐ) - Từ ngày xảy ra vụ án mạng kinh hoàng, Bưu cục Cầu Voi cũng trở nên nổi tiếng, không chỉ người dân địa phương quan tâm mà khách ngược xuôi trên Quốc lộ 1A khi đến đoạn Cầu Voi thường đặc biệt chú ý quan sát tòa nhà này.

>>> Kỳ 1: Cái chết của 2 cô gái trẻ

Trước và sau Tết chúng tôi có ghé lại nơi đây để nắm thông tin mới về vụ án thì Bưu cục Cầu Voi đã thay chỗ Hồng và Vân bằng hai nhân viên nam. Họ cho biết từ ngày xảy ra vụ án, việc giao dịch trở nên buồn tẻ vì ít người lui tới, ngoại trừ những người ghé qua vì hiếu kỳ. Trong khi đó thì cái chết của hai cô gái trẻ đã để lại cho gia đình nỗi đau và mất mát lớn.

Nguyễn Thị Anh Hồng và Nguyễn Thị Thu Vân là hai chị em bà con chú bác ruột. Hai cô gái xấp xỉ tuổi nhau nên ngoài tình chị em họ còn gắn bó thêm tình đồng nghiệp và xem nhau như bạn. Hồng và Vân cùng cư trú xã Khánh Hậu nay là phường Tân Khánh, thị xã Tân An. Tìm nhà hai cô không khó vì sau vụ án, hầu như ai cũng biết và người trong khu vực đều tỏ ý tiếc thương cho hai cô gái trẻ vắn số.

Cái xóm nhỏ nơi Hồng, Vân ở vẫn còn vương vất nỗi buồn. Cha của cô Anh Hồng là ông Nguyễn Văn Mừng, 46 tuổi, một người đàn ông cương nghị nhưng vẫn không giấu được nỗi xúc động khi nhắc tới đứa con gái thân yêu chẳng may đoản mệnh. Hồng là con gái lớn trong gia đình, dưới Hồng còn 3 đứa em.

Là con cả trong gia đình và là con gái lớn nên Hồng sống rất có trách nhiệm với cha mẹ và các em. Sau khi tốt nghiệp cấp III, thay vì học tiếp để lên đại học nhưng vì thấy gia đình khó khăn nên Hồng xin cha mẹ nghỉ học để tìm việc làm phụ giúp gia đình. Hồng từng xin vào làm công nhân cho một nhà máy nhưng làm không bao lâu cô xin nghỉ và xin việc tại Bưu cục Cầu Voi.

Từ ngày có việc làm ổn định, lương không bao nhiêu nhưng Hồng rất vui hàng tháng có một khoản lương phụ giúp cha mẹ. Cái chết bất ngờ của Hồng đã để lại nỗi đau và mất mát lớn đối với gia đình.

Theo ông Nguyễn Văn Mừng cho biết, Hồng rất thương yêu và kính trọng cha nên chuyện vui buồn gì cũng thường tâm sự với ông. Hồng từng có bạn trai và đã tính đến chuyện tiến tới hôn nhân nhưng sau đó chuyện không thành vì hai gia đình quá cách xa nhau. Còn trong công việc hầu như Hồng không có điều gì phàn nàn hay xích mích, mâu thuẫn với ai.

Bà Đinh Thị Điển 52 tuổi, mẹ ruột của Thu Vân cũng không giấu được nỗi đau khi nhắc về con gái. Cũng như Anh Hồng, Thu Vân sống rất hiếu thuận với cha mẹ, cả Hồng và Vân đều được tuyển dụng làm nhân viên Bưu cục Cầu Voi vào tháng 10-2005.

Mỗi tháng cả hai chở nhau về thăm nhà một lần, rồi cùng lên cơ quan một lượt. Thu Vân ít giao tiếp với bạn bè, bản tính kín đáo, tới tháng lĩnh lương về đưa cho mẹ phụ giúp gia đình, sống rất hiếu thảo, chưa có bạn trai. Trước khi chết, cả hai đều chở nhau về thăm nhà và không ngờ đó là lần cuối. Cũng như Anh Hồng, Thu Vân chết đi để lại cho gia đình nỗi đau mất mát lớn và sự tiếc thương của hàng xóm chung quanh vì Thu Vân rất hiền lành, được mọi người cảm mến.

Nỗi đau và sự tiếc thương cho hai cô gái nạn nhân của một vụ án nghiêm trọng mà hung thủ vẫn còn ngoài vòng pháp luật là một mối quan tâm đặc biệt không chỉ của CQĐT, thụ lý vụ án mà còn là mối quan tâm chung của dư luận. Bằng tất cả sự nỗ lực và kinh nghiệm truy xét, CQĐT đang khẩn trương tìm chứng cứ để bắt hung thủ phải nhận tội.

Tuy nhiên, qua vụ án này cũng để lại bài học cảnh giác sâu sắc trong sự giao tiếp với bạn bè của lứa tuổi thanh niên. Chính vì sự chủ quan trong giao tiếp với bạn trai, nhất là tại nơi làm việc nên Hồng và Vân đã mất cảnh giác và gánh lấy hậu quả khó lường.

Đặc biệt là có lần người phụ trách đội dân phòng ở gần kề Bưu cục Cầu Voi đã nhắc nhở, lưu ý về mối quan hệ, tiếp bạn  bè ngay tại nơi làm việc vào buổi tối, nhưng Hồng và Vân đã không quan tâm.

Chính vì có người thường lui tới chơi với Hồng và Vân vào buổi tối tại Bưu cục Cầu Voi nên sự xuất hiện của hung thủ đã không tạo sự nghi ngờ cho người chung quanh, kể cả trụ sở đội dân phòng. Hung thủ đã lấy điều này làm “vỏ bọc” an toàn khi gây án cũng như khi tẩu thoát.

Việc triệu tập các nghi can là bạn trai, người từng có mối quan hệ với hai nạn nhân Hồng, Vân, thường lui tới Bưu cục Cầu Voi để lấy lời khai chỉ là một biện pháp nghiệp vụ chứ chưa thể kết tội ai có liên can hoặc thủ phạm gây án. Vấn đề tìm chứng cứ để xác định hung thủ đang được CQĐT khẩn trương tiến hành và dư luận đang chờ đợi.

Quý Nhâm

Tin cùng chuyên mục