Vụ 2 công dân Kuwait bị Iran bắt vì nghi làm gián điệp:

Kuwait yêu cầu trả tự do “ngay lập tức”

  • 15/11/2011 13:32
  • 0 bình luận
  • Thu An
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14/11, Kuwait đã yêu cầu Iran trả tự do ngay lập tức cho hai công dân bị Tehran bắt ngày 13-11 vì tình nghi làm gián điệp.

Thông tin này được đưa ra khi Bộ Ngoại giao Kuwait triệu Đại sứ Iran tại nước này Rouhullah Qahremani Chabok đến để phản đối vụ Iran bắt giữ hai công dân nước này.

Trước đó, ngày 13/11, Đài truyền hình Al-Alam của Iran đưa tin lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ hai người Kuwait ở thành phố Abadan, Tây Nam Iran.

Trong khi Iran cáo buộc những người này thâm nhập bất hợp pháp và mang theo nhiều thiết bị phục vụ cho các hoạt động gián điệp, thì Kuwait lập tức bác bỏ, khẳng định rằng hai công dân nước này đã được Iran cấp thị thực nhập cảnh theo một chương trình xã hội của một kênh truyền hình tư nhân Kuwait.

Đây không phải là lần đầu tiên quan hệ giữa Iran và Kuwait trở nên căng thẳng liên quan đến vấn đề gián điệp.

Tháng 3/2011, dù Iran phản đối, phủ nhận mọi cáo buộc, nhưng một tòa án ở Kuwait vẫn kết án chung thân hai công dân Iran và một người Kuwait với tội danh làm gián điệp cho Tehran.

Hai nước sau đó đã rút đại sứ và các nhân viên ngoại giao của mình khỏi nước kia. Phải hơn 2 tháng sau, sau chuyến thăm Kuwait của Ngoại trưởng Iran Ali Akbar Salehi, đại sứ và các nhân viên ngoại giao của hai nước mới quay trở lại làm nhiệm vụ.

Một số nhà quan sát dự báo việc Iran bắt hai công dân Kuwait vừa qua có thể khiến quan hệ hai quốc gia Trung Đông này căng thẳng hơn nữa trong những ngày tới.

Tin cùng chuyên mục