Kon Tum: "Cát tặc" lộng hành ngay gần trung tâm thành phố

  • 04/01/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Vinh Nghĩa
  • In bài
ANTD.VN -Dọc đường vào khu vực sông Đắk Cấm, đoạn chảy qua làng Giang Roong, xã Đắk Cấm, TP Kon Tum xuất hiện một số điểm khai thác cát trái phép. Theo tìm hiểu, khu vực này không có giấy phép nhưng hoạt động khai thác cát diễn ra công khai.

Sông Đắk Cấm, đoạn thuộc địa phận làng Giang Roong, xã Đăk Cấm nằm cách TP Kon Tum khoảng 3km. Hằng ngày, có hàng chục chiếc xe tải lớn nhỏ chở cát từ khu vực điểm mỏ nói trên đi bán khắp địa bàn thành phố Kon Tum.

Cát đã được khai thác lên bờ

Cát đã được khai thác lên bờ

Qua quan sát, ngay tại điểm mỏ, chủ khai thác cho xe múc vào múc cát trực tiếp lên các xe tải chở đi, thời gian múc đầy 1 xe khoảng chừng 5 - 7 phút.

Theo tính toán, mỗi ngày có hàng chục chiếc xe vào lấy cát tại bãi này, bình quân mỗi xe chở chừng 5-7 khối cát; giá bán hiện nay, mỗi ngày chủ mỏ có thể thu nhập cả chục triệu đồng.

Mỏ cát này trước đó thuộc quyền sở hữu đất của ông Trưởng thôn nhưng sau đó được bán cho người khác. Sau khi nhận sang nhượng, chủ hộ đưa máy móc thiết bị vào để khai thác cát công khai dù không có giấy phép.

Theo phản ánh, hoạt động khai thác diễn ra trong thời gian dài nhưng chưa được giải quyết khiến dư luận nhân dân rất bức xúc.
Số cát khai thác trái phép nhanh chóng được vận chuyển đi khắp các địa bàn

Số cát khai thác trái phép nhanh chóng được vận chuyển đi khắp các địa bàn

Qua trao đổi, bà Võ Thị Lý - Chủ tịch UBND xã Đắk Cấm (TP Kon Tum) cho biết: “Điểm khai thác cát, sỏi ở làng Giang Roong là điểm tự phát, không có giấy phép khai thác. Chúng tôi đang cho người theo dõi để bắt quả tang và xử phạt” .

Hiện nay, tài nguyên cát đang được chính quyền tỉnh Kon Tum thắt chặt trong khâu quản lý và cấp phép. Cụ thể, tại Quyết định số 568/QĐ-UBND, ngày 21/6/2017 của UBND tỉnh Kon Tum nêu rõ “Địa phương nào để xảy ra khai thác cát trái phép thì người đứng đầu địa phương đó phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh Kon Tum”.

Tin cùng chuyên mục