Washington đã áp đặt trừng phạt đối 7 tài phiệt và 12 công ty họ đang kiểm soát, cùng với đó là 17 quan chức chính phủ do thực hiện các hành động sai trái trên khắp thế giới.
Việc chính quyền Washington cấm các công ty Mỹ được kinh doanh với những người trong diện trừng phạt đã tạo ra một tình thế vô cùng phức tạp và có thể dẫn đến những bất ổn về kinh tế trên thế giới do một số tài phiệt và tập đoàn Nga đang nắm giữ cổ phần hoặc là đối tác quan trọng của những tập đoàn đa quốc gia.
Một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất về kinh tế là tỉ phú Deripaska, người được mệnh danh là “Vua nhôm” và có khối tài sản ước tính khoảng 6,7 tỉ USD trong năm 2017.
Ông đang là chủ sở hữu chính của tập đoàn EN+ và nắm phần lớn cổ phần trong nhiều công ty sản xuất kim loại lớn nhất thế giới như Rusal hay Nornickel.
Việc ông Derispaska nằm trong danh sách đen của Mỹ có thể tạo ra nhiều khó khăn đối với các công ty mà ông đang hợp tác như hãng sản xuất ô-tô Volkswagen của Đức hay công ty khai mỏ và thương mại khoáng sản Glencore của Thụy Sĩ.
Rusal đang là một trong những công ty sản xuất nhôm lớn nhất thế giới, trong đó 10% sản lượng sản xuất được xuất khẩu sang Mỹ. Rusal đang có tài sản ở Italia, Ireland, Thụy Điển, Nigeria, Guyana, Guinea, đồng thời có cổ phần trong hãng chế biến nhôm QAL của Australia.
Công ty Nornickel có tài sản ở Phần Lan, Australia, đồng thời là cổ đông lớn nhất của Norilsk Nickel Nkomati, nhà sản xuất nickel lớn nhất Nam Phi.
Trong khi đó, Volkswagen đang hợp tác với hãng sản xuất xe hơi GAZ của Nga để xây dựng một nhà máy lắp ráp xe mới.
Tập đoàn Glencore của Thụy Sĩ cũng đang là cổ đông của Rural và đang muốn chuyển sang mua cổ phần của tập đoàn mẹ EN+ do chính ông Deripaska là chủ sở hữu chính.
Một số công ty nước ngoài đang có quan hệ mật thiết với đế chế kinh doanh của ông Deripaska còn bao gồm công ty xây dựng Strabag của Australia và sân bay quốc tế Changi của Singapore.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

Kinh tế thế giới chao đảo vì Mỹ trừng phạt "Vua nhôm" của Nga?

  • 08/04/2018 06:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Việc chính phủ Mỹ quyết định đưa tỉ phú người Nga Oleg Deripaska vào danh sách trừng phạt có thể gây ra hiệu ứng tiêu cực cho hoạt động kinh doanh trên khắp thế giới do tập đoàn mà ông đang quản lí đang đầu tư và hợp tác với rất nhiều công ty đa quốc gia.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC