Kinh tế Nga đã thích nghi được với điều kiện mới

  • 29/04/2015 09:53
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Ngày 28-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, nền kinh tế Nga đã thích nghi được với các điều kiện mới và giai đoạn khó khăn nhất của kinh tế đã trôi qua.

“Nga phải tạo ra một nền kinh tế mở cho các nhà đầu tư quốc tế. Kinh tế Nga đã thích nghi được với các điều kiện mới và các chuyên gia cũng nhận xét rõ ràng rằng giai đoạn khó khăn nhất đã trôi qua”, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói trong một diễn đàn truyền thông ở St Petersburg.

Kinh tế Nga đã thích nghi được với điều kiện mới ảnh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin 

Ông Putin nói thêm rằng các công ty Nga vẫn sẽ chi trả đầy đủ các khoản nợ nước ngoài bất chấp việc giá dầu lao dốc không phanh trong một năm qua.

Việc giá dầu mất giá đã làm mất đi của Nga khoảng 160 tỉ USD doanh thu ngoại tệ. Năm ngoái, các công ty Nga đã chi trả tổng cộng 130 tỉ USD cho các đối tác nước ngoài. “Tôi sẽ không gọi đây là một cuộc khủng hoảng, nó chỉ là các sự kiện bình thường và những khó khăn nhất định”, Tổng thống Putin nhấn mạnh.

Ông Putin cho biết, Nga đang tìm cách thu hút các nhà đầu tư nước ngoài như một phần của chính sách kinh tế: “Việc thu hút các nhà đầu tư tư nhân sẽ là một điều có lợi cho nền kinh tế chứ không phải là một vấn đề. Đây là một trong những con đường phát triển chung”.

Vào hôm 24-4 vừa qua, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov cũng thừa nhận rằng, việc thị trường châu Âu đang ngoảnh mặt với Nga khiến nước này chú trọng đến thị trường châu Á và đặc biệt là Trung Quốc, quốc gia hiện có tổng kim ngạch thương mại với Nga vào khoảng 100 tỉ USD mỗi năm.

Điện Kremlin cho biết chính phủ Nga sẽ thảo luận về các dự án đầu tư thay thế hàng nhập khẩu vào ngày 29-4.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục