Kinh ngạc công nghệ biến tên lửa đạn đạo thành tên lửa đối hạm của Iran

  • 17/04/2013 13:26
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-4, Thứ trưởng Quốc phòng Iran Majid Bokaei cho biết, nước Cộng hòa Hồi giáo này đã phóng thử thành công một tên lửa “đạn đạo” đất đối hạm tại vùng Vịnh.

Theo Thiếu tướng Bokaei, Bộ Quốc phòng nước này đã phóng thử loại tên lửa mới có khả năng tấn công các mục tiêu thuộc dạng chiến hạm cực lớn này. Ông cho biết thêm rằng tên lửa vừa được phóng thử là một phiên bản cải tiến của tên lửa đất đối đất, mà nước này đang sở hữu và được cho là một tên lửa “đạn đạo” chứ không phải là tên lửa hành trình.

“Tên lửa mới này, đã được trang bị một hệ thống tên lửa đất đối đất, bay qua tầng khí quyển trái đất sau khi được phóng, sau đó quay trở lại với tốc độ cao, và hoàn toàn phá hủy tàu mục tiêu hoặc tàu chiến”, ông Bokaei tuyên bố. Đất là một công nghệ cực khó, thường chỉ có những nước đã sở hữu công nghệ tên lửa liên lục địa mới làm được.

Thời điểm phóng thử, cũng như tầm bắn của tên lửa không được tiết lộ, nhưng theo ông Bokaei, tất cả các tàu chiến và tàu khu trục của kẻ thù, đã rút khỏi khu vực giáp với biên giới của Iran sau khi tên lửa được phóng thử.

Kinh ngạc công nghệ biến tên lửa đạn đạo thành tên lửa đối hạm của Iran ảnh 1

Tên lửa tầm xa Shahab-3 của Iran phóng từ chiến hạm

Vụ phóng thử này diễn ra chỉ vài ngày, trước khi nước này kỷ niệm Ngày thành lập quân đội vào ngày 18-4, trong dịp này, Iran có thể sẽ tiếp tục phô diễn và cho ra mắt một số vũ khí mới.

Trước đó, ngày 13-4, Iran cũng đã phóng thử thành công 3 tên lửa đất đối đất, được sản xuất trong nước mới trong một cuộc diễn tập quân sự của lực lượng mặt đất.

Trong những năm qua, Iran đã đạt được những thành tựu quan trọng trong lĩnh vực quốc phòng và có thể tự chủ trong việc sản xuất các trang thiết bị và hệ thống quốc phòng quan trọng, đặc biệt là công nghệ đưa người lên vũ trụ và chế ạo máy bay tàng hình.

Iran đã nhiều lần trấn an các nước khác, đặc biệt là các nước láng giềng, rằng sức mạnh quân sự của họ không nhằm đe dọa các nước khác mà chỉ để tự vệ.

Theo Presstv/Reuters

Tin cùng chuyên mục