Kinh hãi: Nữ bệnh nhân có gần 400 viên sỏi to như hạt ngô ken chặt trong túi mật

  • 27/12/2018 16:58
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Khi mổ nội soi ổ bụng để cắt túi mật cho một bệnh nhân nữ 60 tuổi (ở TP Thái Nguyên), các bác sĩ Bệnh viện E cũng phải tá hỏa khi gắp ra trong túi mật của bệnh nhân nữ này gần 400 viên sỏi xếp ken chặt.
Các bác sĩ mổ lấy ra gần 400 viên sỏi trong túi mật của nữ bệnh nhân

Các bác sĩ mổ lấy ra gần 400 viên sỏi trong túi mật của nữ bệnh nhân

Chiều nay, 27-12, các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện E đã phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật cho một bệnh nhân nữ, 60 tuổi, ở TP Thái Nguyên (tỉnh Thái Nguyên).

Bệnh nhân này phát hiện bị sỏi túi mật từ năm 2014 nhưng do bệnh tình không có các triệu chứng gây đau nên chỉ tiến hành điều trị nội khoa tại bệnh viện tuyến tỉnh. Quá trình điều trị, bệnh tình của bệnh nhân vẫn âm thầm tiến triển, trở thành viêm túi mật mãn tính tái đi tái lại nhiều lần.

Thời gian gần đây, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau tức vùng hạ sườn ngày càng tăng nên đi khám và được chẩn đoán là viêm túi mật mãn tính có sỏi. Bệnh nhân được chuyển lên Bệnh viện E, được tiến hành làm các xét nghiệm cần thiết, siêu âm…

Kết quả cho thấy, túi mật của bệnh nhân có nhiều sỏi lấp đầy, thành mật dày do viêm mãn tính, không có dịch mật. Các bác sĩ khoa Ngoại tổng hợp chỉ định phẫu thuật nội soi ổ bụng cắt túi mật cho bệnh nhân.

PGS.TS Đỗ Trường Sơn, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện E cho biết, khi mổ ra trong túi mật của bệnh nhân, các bác sĩ đếm được số lượng sỏi chứa trong túi mật khoảng 400 viên, trong đó viên có đường kính lớn nhất là 1cm (như viên bi), đường kính nhỏ nhất là 0,3cm; màu sắc của viên sỏi màu vàng sẫm, nâu đen...

Theo TS Đỗ Trường Sơn, việc các bác sĩ lấy ra khoảng 400 viên sỏi trong túi mật bệnh nhân không phải là hiếm gặp. Tuy nhiên, số lượng sỏi nhiều như vậy, một phần là do bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, phần khác là do rối loạn chuyển hóa của tuổi tác ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol của dịch mật trong túi mật và dễ hình thành nên sỏi.

Sau mổ, hiện sức khỏe của bệnh nhân này đã trở lại ổn định, ăn uống được, không đau và có thể được xuất viện trong vài ngày tới.

Các bác sĩ Bệnh viện E phân tích, sỏi mật được hình thành chủ yếu từ sự kết tụ của cholesterol, do mất cân bằng của các thành phần có trong dịch mật như cholesterol, billirubin, muối canxi. Ngoài ra, còn có thể gặp sỏi sắc tố mật hình thành do sự kết tụ của bilirubin trong một số bệnh như thiếu máu hồng cầu liềm, xơ gan…

Trong nhóm đối tượng dễ mắc sỏi mật thì phụ nữ có nguy cơ mắc cao hơn nam giới. Người ít vận động, ngồi nhiều, thừa cân hoặc béo phì, đái tháo đường và trên 60 tuổi, người có chế độ ăn uống quá nhiều cholesterol hoặc chế độ ăn uống quá kiêng khem… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Tin cùng chuyên mục