Yêu cầu 6 doanh nghiệp sữa lớn giải trình việc tăng giá

1 Anh Tú
ANTĐ Bộ Tài chính vừa có văn bản yêu cầu 6 doanh nghiệp sản xuất kinh doanh sữa kê khai, giải trình các yếu tố tăng, giảm giá với mặt hàng sữa dành cho trẻ dưới 6 tuổi.
ảnh 1
Các công ty tăng giá từ đầu năm đều phải báo cáo 


Ngoài Công ty cổ phần thương mại và phát triển ORGANIC Việt Nam, 5 công ty trách nhiệm hữu hạn thuộc danh sách của Bộ Tài chính là: Công ty Mead Johnson Nutrition (Việt Nam), Công ty Dinh dưỡng 3A (sữa Abbot), Công ty sữa Nestle Việt Nam, Công ty phân phối Tiên Tiến và Công ty Friesland Campina Việt Nam.

Bộ Tài chính yêu cầu các đơn vị trên phải báo cáo và giải trình đầy đủ các yếu tố tăng, giảm giá với những mặt hàng đã điều chỉnh trong thời gian vừa qua (từ 1-1-2013). Việc kê khai và báo cáo của những doanh nghiệp này phải gửi về Cục quản lý, Bộ Tài chính trước ngày 25-11.

Với những doanh nghiệp ở địa phương, Cục quản lý giá cũng đề nghị Sở Tài chính các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp để tăng cường quản lý.

Theo đó, các doanh nghiệp sữa trên địa bàn các địa phương cũng có nhiệm vụ kê khai, báo cáo lý do tăng, giảm giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi trong thời gian từ đầu năm tới nay. Song song với yêu cầu trên, Bộ Tài chính cũng có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Tài chính trên địa bàn kiểm tra việc kê khai và niêm yết giá của doanh nghiệp với mặt hàng sữa.

Bộ Tài chính nhấn mạnh, cơ quan chức năng cần tăng cường kiểm tra các doanh nghiệp từ khâu sản xuất đến tay người tiêu dùng, chú trọng kiểm soát chất lượng gắn với giá cả của từng mặt hàng. Nếu phát hiện vi phạm đề nghị xử lý theo đúng quy định của pháp luật và công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Những yêu cầu trên của Bộ Tài chính được đưa ra, ngay sau khi Bộ Y tế chính thức ban hành danh mục dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, thuộc hàng hóa thực hiện bình ổn giá ngày 4-10.

bình luận(1 bình luận)

20x20Tip Toe

Căn cứ Công văn số 8355/BTC-TCT ngày 28/6/2013 của Bộ Tài chính..về việc phạt chậm thuế.Nếu so với doanh nghiệp FDI,tập đòan thì số tiền chỉ để" uống cafê".Nhưng so với doanh nghiệp nhỏ,tiểu thương... thì công văn nầy không thua gì" bản án bức tử " dành cho doanh nghiệp nhỏ ơ VN...hèn chi mà doanh nghiệp ,tiểu thương đã " la ó" trên diển đàn mấy tuần qua ...

Cùng chuyên mục
Top