Xuất khẩu gạo: Hải quan hủy hàng loạt tờ khai không hợp lệ

0 Hà Loan
ANTD.VN - Sau khi mở đăng ký tờ khai xuất khẩu gạo cho 17.000 tấn đang lưu giữ tại cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế từ trước ngày 24/3 nhưng chưa xuất khẩu được, Hải quan đã phát hiện hàng loạt tờ khai không hợp lệ.

Cụ thể, qua kiểm tra hệ thống, cơ quan Hải quan phát hiện từ 18h45 đến 19h4  ngày 25/4, có 22 doanh nghiệp không thuộc danh sách doanh nghiệp công bố tại Công văn 2638/TCHQ-GSQL ngày 24/4/2020 của Tổng cục Hải quan đã thực hiện khai báo các tờ khai xuất khẩu gạo vào hệ thống Xử lý dữ liệu điện tử hải quan.

Cụ thể 22 doanh nghiệp đó là: Tổng Công ty Thương mại Hà Nội, Công ty CP XNK An Giang, Công ty CP quốc tế Gia, Công ty TNHH Star Rice, Công ty CP Xuất nhập khẩu và hợp tác đầu tư Vilexim, Công ty TNHH gạo Vinh Phát Wilmar, Công ty TNHH Thịnh Phát, Tổng công ty Lương thực Miền Bắc, Công ty CP Sài Gòn Thiên Kim, Công ty CP nông nghiệp công nghệ cao TrungThạnh,

Công ty TNHH MTV xuất nhập khẩu lương thực Ngọc Lợi, Công ty CP xuất nhập khẩu chế biến lương thực Thắng Lợi, Công ty CP Hoàng Minh Nhật, Công ty TNHH Tân Thạnh An, Công ty TNHH Angimex – Kitoku, Công ty CP Soharice,

Công ty TNHH Đa Năng, Công ty TNHH XNK Đại Dương Xanh, Công ty TNHH Chế biến nông sản thực phẩm xuất khẩu Tường Lân, Công ty CP Tập đoàn xuất nhập khẩu Louis Rice, Công ty CP Xuất nhập khẩu Ngọc Quang Phát.

“Tổng cục Hải quan thông báo các tờ khai này không có gia trị làm thủ tục hải quan” – Tổng cục Hải quan cho biết, đồng thời đã có công văn hỏa tốc lưu ý, các doanh nghiệp trong danh sách tại phụ lục của công văn hỏa tốc 2638/TCHQ-GSQL cần thực hiện đúng hướng dẫn tại công văn này  khi mở tờ khai xuất khẩu gạo.

ảnh 1

Nhiều doanh nghiệp không thuộc danh sách xuất khẩu gạo tồn tại cảng nhưng vẫn đăng ký tờ khai

Trước đó, Tổng cục Hải quan đã có công văn hỏa tốc 2638 thông báo về việc thiết lập trên hệ thống VNACCS/VCIS để các doanh nghiệp thực hiện việc đăng ký tờ khai hải quan từ 0h00 ngày 25/4 đối với số lượng gạo đang tồn tại các cảng biển, cửa khẩu.

Tuy nhiên, Hải quan gửi kèm danh sách các doanh nghiệp với hơn 17.000 tấn gạo. Trong khi đó, theo thống kê của Hiệp hội Lương thực hồi giữa tháng 4 thì số lượng gạo thực tồn tại các cảng biển lên tới hơn 200.000 tấn.

Như vậy, lượng gạo trong diện được xuất lần này rất ít so với số gạo tồn tại cảng. Theo hướng dẫn của Tổng cục Hải quan, trường hợp các doanh nghiệp có lô hàng gạo đang lưu giữ tại cảng biển quốc tế, cửa khẩu quốc tế từ trước ngày 24/3 nhưng chưa được tổng hợp trong danh sách kèm công văn 2638 thì gửi thông tin chi tiết về Tổng cục Hải quan kèm xác nhận của cơ quan hải quan, doanh nghiệp kinh doanh cảng để được cập nhật vào hệ thống.

Đồng thời, sau công văn 2638, Tổng cục Hải quan có tiếp tục có công văn 2650 về việc thiết lập hệ thống để cộng trở lại hạn ngạch số lượng hơn 38.642 tấn gạo được phép xuất khẩu trong tháng 4/2020 áp dụng từ 0h00 ngày 26/4/2020.

Đây là lượng gạo được hồi do có lượng gạo nếp tương đương đã được mở tờ khai trong hạn ngạch 400.000 tấn của tháng 4, nhưng gạo nếp lại là loại gạo xuất khẩu bình thường, không theo hạn ngạch.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top